Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người

Pem, Theo Helino 21:24 24/01/2020

Sau khi virus corona lan rộng trên khắp các tỉnh, thành phố của Trung Quốc, trên phố tràn ngập hình ảnh mọi người đeo các loại khẩu trang khác nhau với mục đích để phòng tránh bản thân bị lây nhiễm virus corona.

Đeo khẩu trang có bảo vệ bạn khỏi virus corona?

Chúng ta có thể chắc chắn rằng khẩu trang có thể giúp ngăn chặn sự lây truyền bệnh dịch từ tay lên miệng nhưng còn khả năng ngăn ngừa virus lây truyền qua đường không khí thì ngay chính bản thân các nhà virus học cũng còn hoài nghi.

Trả lời phỏng vấn trang BBC, bác sĩ David Carrington, Đại học Thánh George (London, Anh) cho rằng: “Thói quen đeo khẩu trang phẫu thuật y tế ở những nơi công cộng không có tác dụng ngăn chặn các loại virus và vi khuẩn phát tán trong không khí”.

Bác sĩ Carrington nói thêm “phần lớn virus” lại được phát tán trong không khí, trong khi đó, các loại khẩu trang cơ bản là quá rộng, không có lớp lọc không khí và cũng không bảo vệ được mắt của chúng ta.

Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người - Ảnh 1.

Ảnh: DW.

Theo ông Jonathan Ball, Giáo sư phân tử virus học tại Đại học Nottingham (Anh), “Trong một môi trường bệnh viện tiêu chuẩn, có thể thấy hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm các loại bệnh cúm của khẩu trang rất tốt, rõ rệt. Nhưng trong môi trường dân cư, cộng đồng, dữ liệu để khẳng định hiệu quả của khẩu trang và cũng rất khó để đảm bảo được hiệu quả của nó”.

Bác sĩ Jake Dunning, Trường phòng cấp cứu nhiễm trùng và bệnh lây truyền từ động vật, Ủy ban Sức khỏe cộng đồng Anh cho biết: “Mặc dù có rất nhiều ý kiến cho rằng việc đeo khẩu trang có thể mang lại hiệu quả, nhưng thực tế có rất ít bằng chứng chứng minh được lợi ích của nó đối với việc ngăn ngừa sự lây lan của virus phát tán qua không khí”.

Tuy nhiên, khẩu trang vẫn có thể làm giảm nguy cơ lây lan virus thông qua nước bọt bị bắn ra khi người bị bệnh ho hoặc hắt hơi, đồng thời như đã nói ở trên, nó cũng giúp ngăn sự lây truyền virus từ tay lên miệng.

Làm thế nào để đeo khẩu trang chính xác?

Dưới đây là hướng dẫn của Bác sĩ Quý Bân, Khoa Y của Bệnh viện Đông y Thượng Hải để đeo khẩu trang một cách chính xác nhất.

Bước đầu tiên: Kéo khẩu trang hơi dẹt và mở ra. Một số mặt nạ mới mua được gấp lại vì chúng thuận tiện cho việc đóng gói.

Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người - Ảnh 2.

Bước 2: Kéo khẩu trang bằng hai tay, đưa lên để mặt nạ ôm khít phần sống mũi và cằm. Lưu ý rằng cạnh trên của khẩu trang chỉ nên cách mắt 1cm.

Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người - Ảnh 3.

Bước 3: Ấn nhẹ khẩu trang vào sống mũi bằng tay trái. Lúc này, hãy chắc chắn rằng sống mũi nằm ở giữa khẩu trang. Sử dụng tay phải của bạn để treo dây đeo khẩu trang vào phía sau tai, chú ý treo nó ở dưới tai, nếu không nó sẽ dễ dàng rơi ra.

Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người - Ảnh 4.

Bước 4: Dùng cả hai tay giữ chặt mép khẩu trang sát mặt. Nhiều khẩu trang có một dải kim loại nhỏ có thể cố định và cố định, được gọi là kẹp mũi. Khi đeo mặt nạ, hãy để kẹp mũi uốn cong và vừa vặn với sống mũi, để đảm bảo độ kín của khẩu trang.

Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người - Ảnh 5.

Bước 5: Đảm bảo khẩu trang che hoàn toàn mũi và miệng. Điều chỉnh vị trí của khẩu trang, độ che phủ chính xác là từ cằm đến 1cm dưới mắt.

Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người - Ảnh 6.

Nguồn: Express.co.uk, CDC Shanghai, QQ, WHO

Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm