Khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vấn đề về sức khỏe, chắc chắn rất nhiều người mong mỏi điều thứ 3

TR. THU, Theo Helino 18:13 18/10/2019

Trong khi quan niệm xã hội thường coi khóc là một dấu hiệu của sự yếu đuối thì các chuyên gia sức khỏe lại nghĩ khác.

Một nghiên cứu thú vị năm 2002 được nhấn mạnh trong chuyên mục "Dear Mona" của Tạp chí New York đã xem xét tình trạng khóc của người dân trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu, Ad JJM Vingerhoets và Marleen C. Becht, nhận thấy rằng trên 31 quốc gia, phụ nữ đã khóc trung bình khoảng 2,7 lần mỗi tháng, trong khi đàn ông cho biết họ chỉ khóc khoảng 1 lần/tháng.

Ở Mỹ, những con số này cao hơn một chút đối với cả nam và nữ. Phụ nữ ở Mỹ khóc khoảng 3,5 lần/tháng, trong khi đàn ông rơi nước mắt khoảng 1,9 lần/tháng.

Khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vấn đề về sức khỏe, chắc chắn rất nhiều người mong mỏi điều thứ 3 - Ảnh 1.

1. Khóc có thể giảm hẳn những căng thẳng

Khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vấn đề về sức khỏe, chắc chắn rất nhiều người mong mỏi điều thứ 3 - Ảnh 2.

Một nghiên cứu năm 2014 của các nhà khoa học thuộc Khoa Tâm lý học và Tâm thần học của Đại học Rijeka (Croatia), Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) và Đại học Tilburg (Hà Lan) cho thấy khóc có thể giúp mọi người thư giãn trong thời gian căng thẳng. Kết quả giảm căng thẳng của việc khóc không phải là ngay lập tức mà có thể mất vài phút trước khi cơ thể bắt đầu thư giãn.

Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS). Khi được kích hoạt, PNS có tác dụng làm dịu não và con người cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Khóc có tác dụng ổn định huyết áp

Khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vấn đề về sức khỏe, chắc chắn rất nhiều người mong mỏi điều thứ 3 - Ảnh 3.

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ và thậm chí là suy thận.

Nhưng tin tốt là theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Rijeka (Croatia), Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) và Đại học Tilburg (Hà Lan), khóc không chỉ làm giảm huyết áp mà còn giữ cho huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát. Thậm chí, một phiên khóc dữ dội cũng có thể ổn định nhịp đập của tim.

3. Khóc giúp giải phóng độc tố tích lũy

Khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vấn đề về sức khỏe, chắc chắn rất nhiều người mong mỏi điều thứ 3 - Ảnh 4.

Theo thông tin trên trang y tế Medlineplus, nước mắt chảy ra từ mắt bạn khi khóc có thể dọn sạch những mảnh vụn, như khói và bụi... ra khỏi mắt. Thật ra, nước mắt của bạn làm sạch đôi mắt của bạn mỗi khi bạn chớp mắt. Nước mắt cũng giữ cho mắt ẩm, điều này rất quan trọng đối với tầm nhìn của bạn.

Ngoài ra, khi chúng ta khóc, những giọt nước mắt của chúng ta cũng có thể tuôn ra độc tố tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Việc loại bỏ độc tố này giúp làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, từ đó đem lại tâm trạng nhẹ nhàng hơn.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thường cảm thấy sự nặng nề biến mất sau một phiên khóc lóc.

4. Khóc có thể giúp loại bỏ tâm trạng thất thường

Khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vấn đề về sức khỏe, chắc chắn rất nhiều người mong mỏi điều thứ 3 - Ảnh 5.

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao hành vi của bạn trở nên hung hăng và bạn luôn cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh, thì bạn nên hiểu rằng để tìm một câu trả lời dứt khoát là điều không thể. Sự thay đổi tâm trạng có thể xảy ra bởi nhiều lý do. Một trong những lý do đó là sự tích tụ mangan trong cơ thể.

Nhà khoa học Augenklinik der Ludwig-Maximilians, đến từ đại học München, Đức, cho biết: Khi chúng ta khóc, lượng mangan dư thừa này chảy ra khỏi cơ thể cùng với những giọt nước mắt của chúng ta. Điều này làm giảm sự tập trung của nó trong cơ thể, và kết quả là bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh và tập trung hơn.

5. Khóc có tác dụng giảm đau

Khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vấn đề về sức khỏe, chắc chắn rất nhiều người mong mỏi điều thứ 3 - Ảnh 6.

Khi chúng ta đau đớn về thể xác, một vài giọt nước mắt thường rơi ra một cách không tự nguyện. Đây là cách cơ thể thực hiện để giảm cảm giác đau. Cũng vẫn là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Khoa Tâm lý học và Tâm thần học của Đại học Rijeka (Croatia), Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) và Đại học Tilburg (Hà Lan) phát hiện ra rằng việc rơi nước mắt sẽ giải phóng oxytocin và endorphin. Những hóa chất này làm cho mọi người cảm thấy tốt và cũng có thể làm giảm đau cả về thể chất và tinh thần.

Hãy nhớ những giọt nước mắt có thể rơi cả vì nỗi đau và hạnh phúc!

Nguồn (Source): Bright

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm