Khóc sau khi quan hệ: một hiện tượng hoàn toàn bình thường và hóa ra còn có cả tên khoa học

Ngọc Xuân, Theo Helino 18:41 15/05/2019

Nếu đối tác của bạn khóc sau khi quan hệ, có khả năng là không phải họ "ghét bỏ" gì đâu, mà là phản ứng sinh lý đấy!

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn từng khóc sau khi quan hệ thì có lẽ đây là điều hoàn toàn bình thường và thậm chí là có cả tên khoa học: postcoital dysphoria (PCD) - chứng căng thẳng u sầu sau quan hệ. Trong một nghiên cứu vào năm 2015, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát 230 phụ nữ và kết luận rằng chứng này có thật.

Khóc sau khi quan hệ: một hiện tượng hoàn toàn bình thường và hoá ra là có cả tên khoa học - Ảnh 1.

Cũng trong một khảo sát khác vào năm 2018, các nhà nghiên cứu phát hiện trong khoảng 1208 người đàn ông tham gia, khoảng 41% đã từng khóc sau khi quan hệ, trong đó có 4% nói rằng điều này xảy ra thường xuyên. Có thể thấy, PCD xảy ra với tất cả mọi người, không phân giới tính hoặc tính hướng. Theo các nhà khoa học thì sau đây là những lý do dẫn đến PCD:

Quá hạnh phúc/vui vẻ

Khóc sau khi quan hệ: một hiện tượng hoàn toàn bình thường và hoá ra là có cả tên khoa học - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cho rằng việc quá hạnh phúc hoặc vui vẻ khi quan hệ cũng là một nguyên do lớn dẫn đến PCD. Điều này cũng gần giống với nguyên lí rơi nước mắt vì quá hạnh phúc trong lễ cưới, lễ tốt nghiệp hay sự ra đời của một đứa trẻ. Có lẽ bạn hoặc đối tác đang có một mối quan hệ rất tốt, hay thậm chí là bản thân chuyện quan hệ rất... "tâm đầu ý hợp". Thậm chí, nếu bạn đã không quan hệ trong thời gian dài và có phần mong chờ với chuyện này trước đó thì những cảm xúc này sẽ còn mãnh liệt hơn.

Bất ngờ do phản ứng của cơ thể

Đôi khi, phản ứng của cơ thể khi quan hệ tình dục có thể khiến bạn rơi nước mắt. Nó có thể là phản ứng mạnh mẽ khiến các dây thần kinh trong cơ thể bị "bối rối" nhất thời và gửi nhầm tính hiệu đến trung ương thần kinh, gây ra những phản ứng phụ như khóc hoặc thậm chí là... cười.

Phản ứng sinh lý do nội tiết tố

Khóc sau khi quan hệ: một hiện tượng hoàn toàn bình thường và hoá ra là có cả tên khoa học - Ảnh 3.

Một số nghiên cứu cho rằng khoảng 32 - 46% phụ nữ từng trải qua PCD. Các nhà khoa học cho rằng điều này có liên quan đến các sự thay đổi trong nội tiết tố khi quan hệ, dẫn đến cảm xúc mãnh liệt khiến bạn phải khóc. Việc khóc cũng có thể là cơ chế để giải toả các căng thẳng trong cơ thể khi quan hệ.

Lo Lắng/xấu hổ

Khóc sau khi quan hệ: một hiện tượng hoàn toàn bình thường và hoá ra là có cả tên khoa học - Ảnh 4.

Có lẽ đó là lần đầu tiên của bạn, hoặc có lẽ trước đó bạn đã có ấn tượng rằng đây là việc rất xấu hổ/không nên làm. Khi bạn đã có suy nghĩ như vậy, nhưng vẫn quan hệ tình dục thì việc sóc sau quan hệ là một biểu hiện của việc chưa chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi quan hệ. Việc khóc trong tình huống này không có nghĩa rằng bản thân việc quan hệ thực sự tệ, mà là do bạn cảm thấy tự xấu hổ hay lo lắng.

Một số nguyên do khác cần quan tâm

Một số nguyên do khác dẫn đến khóc khi quan hệ có thể không được xem là hiện tượng bình thường, mà thay vào đó có liên quan đến các điều kiện sức khoẻ cần quan tâm:

- Cảm giác đau: Nếu bạn khóc vì quá đau thì chuyện này không phải bình thường và bạn không nên chịu đựng. Bởi đau đớn có nghĩa là có vấn đề với cơ thể bạn hoặc đối tác hoặc cách quan hệ không đúng. Bạn cần thảo luận với người còn lại hoặc đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên do nếu điều này xảy ra nhiều lần.

- Chấn thương tâm lý: Đôi khi, việc quan hệ tình dục có thể gợi nhắc lại một số trải nghiệm trong quá khứ, có thể dẫn đến lo lắng, sợ hãi khiến bạn phải khóc. Vậy nên khi chuyện này xảy ra, bạn nên ngừng quan hệ cho đến khi giải quyết được chướng ngại trong tâm lý của mình. Bạn có thể tâm sự với những người mình tin tưởng hoặc gặp các chuyên gia tâm lý.

- Trầm cảm: Các nhà khoa học cho rằng tỷ lệ PCD cao hơn ở những phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Nếu như chuyện này xảy ra thường xuyên thì bạn nên chủ động báo cho đối tác hoặc bác sĩ biết để tiến hành chữa trị.

Source (Nguồn): Healthline

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thế giới ngầm của content 18+ tự sản xuất

    Đâu đó xung quanh chúng ta, có những người trẻ đang tự sản xuất và tiêu thụ một lượng "nội dung đen" khổng lồ mà bạn không hề hay biết. Mức độ từ thô sơ đến chuyên nghiệp có đủ cả. Thậm chí có người còn xem đây là sự nghiệp, là công việc nghiêm túc.
  • Đọc thêm