Khoa học đã tìm ra lý do bất ngờ đằng sau việc nghiện ăn pizza

Long.J, Theo Trí Thức Trẻ 22:43 22/12/2018

Nghiên cứu mới có thể tác động lớn đến nghiên cứu về nghiện, béo phì và rối loạn ăn uống. Quan trọng hơn, nó lý giải vì sao "pizza xịn" lại gây nghiện như thế.

Theo bài viết có tiêu đề "Giải phóng opioid nội sinh ở người" được đăng trên Tạp chí Thần kinh học (The Journal of Neuroscience), việc ăn uống tạo ra sự giải phóng opioid đáng kể trong não bộ. Đó không phải phát hiện gì đột phá nhưng nghiên cứu trở nên thú vị hơn với sự góp mặt của... pizza.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được tiêm một hợp chất phóng xạ, có thể gắn vào các thụ thể opioid trong não của họ. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu có thể đo được mức độ opioid gây khoái cảm qua máy chụp cắt lớp phát xạ (PET). Độ phóng xạ được đo trong 3 giai đoạn khác nhau: Sau một đêm ngủ dậy, sau khi ăn một bữa có hàm lượng calo cao nhưng vô vị và cuối cùng là sau khi ăn pizza.

Khoa học đã tìm ra lý do bất ngờ đằng sau việc nghiện ăn pizza - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại "pizza ngon" có thể giải phòng một lượng lớn opioid trong não. Sau khi nghiên cứu kỹ lưõng dữ liệu PET, họ khẳng định "ăn một chiếc pizza ngon khiến con người cảm thấy dễ chịu". Tuy nhiên, cảm giác này lại không xuất hiện mạnh mẽ như khi tiêu thụ một bữa ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên chính là, đồ ăn "healthy" khiến opioid được giải phóng nhiều hơn khi ăn pizza. Như vậy, dù đồ ăn ngon đến mấy, việc có cảm thấy sung sướng, dễ chịu sau khi ăn hay không mang tính chủ quan.

Chính phát hiện này sẽ gây tác động lớn đến việc nghiên cứu các chứng rối loạn ăn uống.

Khoa học đã tìm ra lý do bất ngờ đằng sau việc nghiện ăn pizza - Ảnh 2.

Sự thật, đồ ăn "healthy" khiến opioid được giải phóng nhiều hơn khi ăn pizza

"Thật bất ngờ khi endorphin/opioid được giải phóng trong toàn bộ não và thức uống dinh dưỡng có tác động lớn hơn", nhà nghiên cứu Jetro Tuulari cho biết trong một thông cáo báo chí. "Điều này tạo ra cơ sở cho nghiên cứu trong tương lai và hy vọng chúng tôi sẽ tìm ra cách để nghiên cứu và mô tả sự phát triển, dự đoán việc nghiện, béo phì và các chứng rối loạn ăn uống."

"Việc giải phóng opioid điều chỉnh việc thèm ăn. Trước đây, chúng ta đã phát hiện ra rối loạn chức năng giải phóng opioid chính là dấu hiệu gây bệnh béo phì." Đồng tác giả nghiên cứu, Lauri Nummenmaa nói thêm.

Khoa học đã tìm ra lý do bất ngờ đằng sau việc nghiện ăn pizza - Ảnh 3.

Yếu tố chủ quan ở đây chính là, truyền thông (thậm chí là truyền miệng) khiến ta mặc định cho rằng, pizza là món ngon tuyệt vời. Khi được ăn pizza, ta được thỏa mãn cảm giác đó khiến opioid được giải phóng nhưng sự thật, đồ ăn vì sức khỏe (nhưng kém ngon) giúp giải phóng nhiều opioid hơn nhưng... cái gì ngon miệng hơn thì ăn thôi.

Đây là một trong những lý do sắt đá, khuyên ta nên ăn uống lành mạnh!

Theo Munchies

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày