Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến "Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký" vẫn dở!

JC, Theo Helino 23:59 24/03/2019

Vì phong độ "hay dở" thất thường của "Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký" phiên bản 2019, fan Kim Dung không biết nên xếp tác phẩm này vào hàng "dở tệ" hay "cải biên có sáng tạo".

Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2019 là phiên bản thứ 8 được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp cùng tên nổi tiếng của nhà văn Kim Dung, đây cũng là bộ phim kiếm hiệp lên sóng sau thời điểm ông qua đời, vậy nên với cộng đồng fan võ hiệp, Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký đóng vai trò vô cùng quan trọng. Từng được khán giả kì vọng bởi loạt poster nhá hàng, trailer hoành tráng, tuy nhiên, khi đã phát sóng được nửa chặng đường, bộ phim lại khiến cho công chúng hoang mang, không biết nên xếp Ỷ Thiên Đồ Long Ký vào dạng phim thảm hoạ hay sáng tạo.

1. Dàn diễn viên chính trẻ đẹp, "ăn tiền" hình thức nhưng thiếu chiều sâu

Bằng việc sử dụng diễn viên trẻ, dàn nữ từ chính đến phụ đều thì có nhan sắc kiều diễm, nam chính Tăng Thuấn Hy có gương mặt "baby", phù hợp với thị thiếu các fan girl. Tuy nhiên, chính vì "đẹp đều" như vậy, vô hình trung đã biến phần nhìn của bộ phim trở nên xao nhãng, nhiều khán giả cho rằng họ không phân biệt được nhân vật nào, vì nhìn "na ná" như chị em của nhau.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 1.

Dàn diễn viên gây "hoang mang" vì không phân biệt được ai của Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Ngoài ngoại hình, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm xem phim là diễn xuất của các "thịt tươi" trong phim. Bởi vì tạo hình giữ lại nét "baby" của Tăng Thuấn Hy, biến giáo chủ Minh giáo Trương Vô Kỵ, người sở hữu tuyệt kĩ võ công lại trông chẳng khác gì một thiếu gia con nhà "địa chủ". Diễn xuất của nam diễn viên vẫn còn kha khá hạn chế, từ ánh mắt cho đến cách thi triển võ công. So với phiên bản 2009, Đặng Siêu làm điều này tốt hơn rất nhiều.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 2.

Bị cư dân mạng Trung Quốc ném đá về ngoại hình, nhưng Đặng Siêu lại ghi điểm bởi khí chất của Trương Vô Kỵ.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 3.

Tăng Thuấn Hy được cho là phù hợp với tạo hình hiện đại hơn cổ trang.

Một nhân vật khác cũng đang thử thách lòng kiên nhẫn của khán giả chính là Chu Chỉ Nhược. Ban đầu, thông tin Chúc Tự Đan - người từng để lại ấn tượng với vai diễn Huyền Nữ trong Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa sẽ vào vai kinh điển Chu Chỉ Nhược khiến công chúng khá an lòng, bởi diễn xuất đã được khẳng định. Tuy nhiên, thể hiện trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký lại bị cho là "khá bánh bèo", người xem đang cố đợi ngày Chu Chỉ Nhược hoá ác, để xem Chúc Tự Đan có thực sự "xịt" trong phim này hay không.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 4.

Chúc Tự Đan quá bánh bèo ở giai đoạn đầu Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 5.

Công chúng đang đặt cược cho Chu Chỉ Nhược phiên bản ác nữ.

Trong ba diễn viên chính của Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Triệu Mẫn của Trần Ngọc Kỳ được coi là "ổn nhất". Với diễn xuất vừa phải, ngoại hình lanh lợi, Trần Ngọc Kỳ dần chiếm cảm tình của khán giả sau hàng loạt chê bai về giọng nói lúc mới xuất hiện. Phản ứng hoá học của Trần Ngọc Kỳ và Tăng Thuấn Hy cũng được cho là vừa phải. Thay vì mô tả qua loa cảm xúc của Triệu Mẫn và Trương Vô Kỵ như các phiên bản trước, Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký chịu khó khắc hoạ diễn biến tâm lí tình cảm của cả hai nhiều hơn.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 6.

Ngoại hình của Trần Ngọc Kỳ khá xứng đôi với Tăng Thuấn Hy.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 7.

Đây là nhân vật chiếm được nhiều cảm tình nhất của khán giả Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

2. Dàn diễn viên phụ quá nổi bật, lấn át truyền thông

Ở 8 phiên bản Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Dương Tiêu luôn là nhân vật có đất dụng võ, song để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người xem thì không ai bằng Lâm Vũ Thân. Thậm chí, Dương Tiêu còn gạt Trương Vô Kỵ ra rìa, trở thành trung tâm bàn tán của cư dân mạng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Với gương mặt lạnh như tiền, diễn xuất bằng ánh mắt cực tốt, Lâm Vũ Thân đã vượt qua được cái bóng của những đàn anh đi trước, tạo ra một Dương Tiêu rất riêng.

Ngoài Dương Tiêu, Thù Nhi (Tào Hi Nguyệt) cũng là một điểm sáng trong dàn diễn viên phụ của Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Nét diễn xuất tự nhiên, ngoại hình nổi bật ngay cả khi được tổ tạo hình "dìm hàng" bằng vết sẹo to trên mặt.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 9.

Thù Nhi vô cùng xinh đẹp, diễn xuất tốt, thậm chí Tào Hi Nguyệt còn xứng đáng vào vai Triệu Mẫn hơn cả Trần Ngọc Kỳ.

Với trường hợp của Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký, khán giả chẳng biết nên trách hay ủng hộ đạo diễn khi tạo ra dàn nhân vật phụ quá nổi bật như vậy.

3. Lạm dụng slow motion, biến phim kiếm hiệp Kim Dung thành "Cô Dâu 8 Tuổi"

Đây là vấn đề tạo ra tranh cãi lớn nhất của Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký, thay vì chọn những góc quay cận chiến như những phim Kim Dung của Trương Kỷ Trung, lạm dụng kĩ xảo 3 xu như phim Kim Dung của Vu Chính, Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký lại áp dụng kĩ thuật slow motion (quay chậm) dày đặc trên toàn bộ các phân cảnh đánh đấm. Trả lời về vấn đề này, đạo diễn Tưởng Gia Tuấn đã tuyên bố chắc nịch: "Vì máy quay xịn nên tranh thủ tận dụng".

Trailer "Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký"

Từ khi phát sóng, hàng loạt phân cảnh slowmotion được áp dụng mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Nhiều khán giả đã phải bỏ ngang khi xem hai tập đầu, chỉ vì không quen xem phim Kim Dung mà như coi "Cô Dâu 8 Tuổi". Những người kiên nhẫn còn lại khi đã dần quen với phong cách làm phim kiếm hiệp như này, lại cho rằng tác phẩm hoàn toàn không tệ. Nếu biết cân đối tính toán từ đầu, lẽ ra Tương Gia Tuấn đã không mất lượng lớn công chúng xem Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 11.

Không phải khán giả nào cũng "nuốt trôi" phong cách làm phim như Cô Dâu 8 Tuổi này của Tưởng Gia Tuấn.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 12.

Thay vì áp dụng slowmotion như một gia vị, Tưởng Gia Tuấn nâng tầm nó lên thành món chính.

Tạm kết

Sau khi Chu Chỉ Nhược đoạt được bí kíp giấu trong Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao, giai đoạn đầu "buồn ngủ" của phim xem như cũng đã hết. Khán giả đang mong đợi ở giai đoạn sau, khi Chu Chỉ Nhược lên chức chưởng môn phái Nga My, những diễn biến hấp dẫn sẽ kéo lại niềm tin của họ dành cho Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Dù sao giữa vô vàn "rác phẩm" web drama hiện nay, đây cũng là bộ phim được thực hiện chỉn chu, được đầu tư nghiêm túc từ phục trang cho đến bối cảnh.

Kể cả dàn sao toàn mỹ nhân, đây là 3 lí do khiến Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn dở! - Ảnh 13.

Điểm douban khiêm tốn 5.6 của Ỷ Thiên Đồ Long Ký ở thời điểm hiện tại.

Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký lên sóng lúc 20h từ thứ Tư đến thứ Sáu hằng tuần trên Đằng Tấn.