Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác

Linh Giang, Theo Trí Thức Trẻ 08:31 30/10/2020

Tranh cãi chia line trong nội bộ TWICE lại bùng nổ khi một số người cho rằng Jihyo bị đối xử bất công, Nayeon được nhà sản xuất ưu ái so với các thành viên khác.

Giống nhiều nhóm nhạc khác, TWICE cứ comeback là gây tranh cãi về thời lượng hát giữa các thành viên. Trong ca khúc I Can't Stop Me, Nayeon hát nhiều nhất (chiếm 1/3 nhóm), trong khi Jihyo là main vocal nhưng chẳng cất giọng nhiều bằng cô.

MV I Can't Stop Me - TWICE

Điều này khiến một số người nhận ra lần cuối cùng Jihyo hát nhiều nhất trong các ca khúc chủ đề của TWICE là khi nhóm comeback với YES or YES (11/2018). Trong gần 2 năm trời, nữ idol phải nhường ngôi đầu cho Nayeon và lùi xuống vị trí thứ 2. Đây cũng là chủ đề làm fan tranh luận sôi nổi trong 1 nhóm Kpop, có ý kiến còn cho rằng chị cả TWICE được thiên vị so với các thành viên khác.

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 2.

YES or YES là bài chủ đề cuối cùng mà Jihyo dẫn đầu về line hát trong khoảng 2 năm gần đây

MV YES or YES - TWICE

Vẫn biết giọng ca chính không nhất thiết là người hát nhiều nhất, tuy nhiên sự chênh lệch về thời lượng cất giọng giữa Jihyo và Nayeon vẫn khiến vô số người bất mãn. Khi TWICE comeback với ca khúc MORE & MORE hồi tháng 6 vừa qua, phần hát của nàng main vocal chỉ đứng thứ 5, xếp sau cả những thành viên bị cho là hát yếu như Dahyun hay Sana.

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 4.

Nayeon vượt Jihyo, hát nhiều nhất nhóm trong các ca khúc từ năm 2019 đến nay

Trong ca khúc mới nhất, dù Jihyo đứng thứ 2 nhưng line hát của cô chỉ dài khoảng 30 giây - kém Nayeon tới gần một nửa. Giọng ca chính của TWICE cũng không được giao cho nhiều nốt cao như nữ idol sinh năm 1995.

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 5.

Phần hát của Jihyo chỉ đứng thứ 5, chiếm tỉ lệ 10,8% trong ca khúc MORE & MORE

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 6.

Sang tới I Can't Stop Me, cô đứng thứ 2 nhưng phần hát kém Nayeon tới gần một nửa

Được biết chia line trong các ca khúc là nhiệm vụ của nhạc sĩ. Cách đây không lâu, Black Eyed Pilseung - nhà sản xuất "ruột" của TWICE và là người đứng sau những bản hit như Cheer Up, TT, Likey hay Fancy đã nhắc đến vấn đề này. Họ biết fan bất mãn về chuyện chia line nhưng luôn đặt chất lượng tổng thể lên trên hết. Black Eyed Pilseung cho biết: "Tôi luôn nghĩ những thành viên hát tốt được nhiều phần hơn là đúng đắn".

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 7.

Black Eyed Pilseung cho rằng những người hát tốt được giao cho nhiều phân đoạn hơn là đúng đắn

Bộ đôi producer đình đám cũng tiết lộ main vocal và lead vocal của TWICE theo quan điểm cá nhân và chia sẻ lý do để Nayeon mở đầu đa số ca khúc của nhóm. Thế nhưng câu trả lời của Black Eyed Pilseung lại thu về ý kiến trái chiều.

Khi được hỏi ai là ca sĩ hát chính và hát dẫn của nhóm, Rado - 1 trong 2 producer của Black Eyed Pilseung đều cho là Jihyo và Nayeon. Nayeon mở đầu đa số các ca khúc vì cô có chất giọng tươi sáng, sôi động nhất trong số 9 thành viên. Quy tắc cơ bản là người nhận vị trí main vocal và lead vocal thường được giao hát câu đầu tiên trong bài để thu hút người nghe.

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 8.

Rado cho rằng cả Nayeon lẫn Jihyo đều phù hợp làm main vocal và lead vocal

Điều này có nghĩa là Jihyo cũng có cơ hội hát mở màn, thế nhưng nhà sản xuất này cho rằng Jihyo hát quá hay, chất giọng của nữ idol có phần trầm và khàn hơn nên cô hợp với phần điệp khúc. Tuy nhiên với các ca khúc thần tượng thì Nayeon là lựa chọn phù hợp hơn vì giọng hát của cô "ăn rơ" với concept chung và hình ảnh của TWICE.

Tuy nhiên điểm gây tranh cãi ở đây là Jeongyeon cũng là lead vocal của TWICE, thế nhưng cô không được nhắc tới. Đã vậy, khi được hỏi về vai trò của Tuzyu, Black Eyed Pilseung chỉ trả lời ngắn gọn: "Cô ấy rất đẹp". Do đó nhiều người cho rằng họ phớt lờ Jeongyeon và Tzuyu. Đáng chú ý, Jeongyeon được đánh giá là 1 trong những thành viên có kỹ thuật thanh nhạc và hát live tốt nhất nhóm.

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 9.

Jeongyeon là lead vocal nhưng không được Black Eyed Pilseung nhắc đến

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 10.

Được hỏi về vai trò của Tzuyu nhưng producer của TWICE chỉ nhận xét là cô đẹp

Do đó một số người cho rằng Nayeon được nhà sản xuất ưu ái hơn hẳn chị em cùng nhóm. Biết là nữ idol có nhan sắc ngọt ngào và năng lượng tích cực phù hợp với hình tượng của TWICE, thế nhưng họ cũng muốn những người khác được tỏa sáng, đặc biệt là thành viên hát tốt. 

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 11.

Nhiều ý kiến cho rằng Nayeon được thiên vị nên thường xuyên có phần hát nhiều nhất nhóm

Trong trường hợp của Jihyo, dù biết tùy từng bài mà main vocal mới hát nhiều, nhưng sự chênh lệch giữa đoạn hát của cô và Nayeon phần nào khiến nữ idol không thể hiện hết tài năng. Đó là chưa kể kỹ thuật thanh nhạc của trưởng nhóm TWICE được nhận xét tốt hơn Nayeon.

Tuy nhiên một bộ phận fan cho rằng JYP ưu ái Nayeon là chuyện dễ hiểu. Nhìn vào nữ idol là thấy concept của TWICE, chưa kể cô có giọng hát hợp với các ca khúc của nhóm và có kỹ năng trình diễn tốt.

Cư dân mạng bình luận:

- Mình thích màu sắc của Jihyo hơn, chắc do chị ấy hợp gu mình. Nghe giọng bắt tai và không ngán, vừa phải và dễ nghe. Nhưng với vị trí thì nên chia line cho phù hợp chứ ngay từ đầu Jihyo đã là main vocal rồi mà Nayeon hát nhiều hơn thì cũng kỳ.

- Thật sự mong Jihyo có thể khoe trình main vocal của mình thêm lần nữa. Dạo này line không nhiều như trước, 2 bài gần đây cũng không được lên nốt cao. Jihyo là người lên highnote mượt nhất nhóm. Nayeon lên highnote kiểu như hét và chói lắm.

- Cứ giọng ca chính là phải hát nhiều nhất à? Main vocal chủ yếu xử lý phần khó nhất mà.

- Phải nói là từ đợt MORE & MORE rồi tới I Can't Stop Me đến cả nốt cao cũng ít được hát nữa là line. Main vocal mà đến highnote cũng không được chia. Nhưng mà main vocal không cần nhiều line nhất đâu, chủ yếu hát được phần khó thôi. Chỉ có không được trao highnote là hơi khó hiểu?

- Cả bài I Can't Stop Me được Jeongyeon giọng ổn nhất thì line lại chưa thỏa đáng. Những bài tiết tấu nhanh kiểu này nên cho Jeongyeon nhiều line hơn thay về 2 cô strain (căng giọng) lên xuống, vỡ giọng tứ phía như kia.

- Rõ ràng là thiên vị, chứ 1 đứa anti TWICE như tôi cũng thấy rõ giọng hát của Nayeon có hơn gì Mina và Sana đâu mà xếp ngang hàng Jihyo. Số lần nhép còn nhiều hơn Momo. Theo concept trong sáng thì được chứ gần đây qua concept trưởng thành hơn là thấy không hợp.

- Do Nayeon có visual nổi bật, biểu diễn và phong cách tươi tắn. Bạn ấy có cả visual và giọng hát lẫn thần thái phù hợp. Lên sân khấu sẽ hút fan. Không phải ai hát hay thì được hay hát đâu ạ. Nhà nào chẳng có mấy vụ này, idol chứ không phải ca sĩ mà.

- Có thể bạn biết thừa, kỹ thuật của Jihyo thuộc hàng average vocalist (ca sĩ tầm trung) và tốt hơn Nayeon rất nhiều. Việc chia highnote cho Jihyo là cần thiết, nhưng nhiều bài còn không được gánh nốt cao.

- Non-fan thấy bài vừa rồi Jihyo lên nốt cao tốt, có support (sự hỗ trợ nhất định từ 2 cơ quan trọng yếu là cơ thanh quản và hơi thở) đàng hoàng. Nayeon đoạn đầu hát nốt cao mình thấy hơi chói.

- Chưa bao giờ phủ nhận chuyện Nayeon được ưu ái, nhưng cũng chẳng có gì lạ. Công ty lăng xê cho thành viên có tiềm năng, nhất là những người có hình tượng đại diện cho concept nhóm. Từ khi debut đến giờ hình ảnh TWICE trung thành nhất vẫn là vui tươi, dễ thương, thử hỏi ngoài Nayeon còn ai hợp center hơn. Chưa kể còn nằm trong 3 người hát tốt nhất nhóm, âm sắc đẹp, hợp bài, lại chẳng quá xứng đáng đi. Main vocal Jihyo là người hát tốt nhất nhóm không đồng nghĩa với việc nhiều line nhất. Ai cũng biết giọng Jihyo ấm chứ không trong trẻo rộn rã như Nayeon nên có line hợp, có line không. Chia line như MORE & MORE thì nói không phù hợp, như I Can't Stop Me thì kêu thiên vị, chẳng hiểu kiểu gì.

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 12.

Kỹ năng ca hát của Jihyo được đánh giá cao, tuy nhiên nhiều người cho rằng không phải cứ giọng ca chính là sẽ có nhiều line

Chia line trong các ca khúc là việc của nhà sản xuất. Thế nhưng họ cũng có ý kiến chủ quan và nhận định của riêng mình, do đó khó có thể làm hài lòng toàn bộ người hâm mộ. Nhưng xét cho cùng, thứ mọi người hướng đến chính là chất lượng sản phẩm, nên dù phần hát ra sao thì TWICE vẫn nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt nhất.

Nguồn: FB, KB - Ảnh chụp màn hình, Internet - Video: YouTube

Jihyo là main vocal của TWICE mà lép vế trong bài chủ đề suốt 2 năm, fan tranh cãi producer thiên vị Nayeon, ngó lơ thành viên khác - Ảnh 13.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm