Ít tập thể dục, thích ăn đồ ngọt, cặp vợ chồng này vẫn sống hơn 100 tuổi nhờ 2 điều đơn giản

Ánh Lê, Theo Trí thức trẻ 19:01 20/07/2023

Chìa khóa kéo dài tuổi thọ của cặp vợ chồng người Ecuador này chỉ là 2 điều vô cùng đơn giản.

Cặp đôi người Ecuador Julio Cesar Mora Tapia và bạn đời, cụ bà Waldramina Maclovia Quinteros Reyes từng được Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng danh hiệu cặp vợ chồng sống lâu nhất thế giới. Năm 2020, cụ ông Tapia qua đời tại nhà riêng ở tuổi 110 do chứng mất trí nhớ. Lúc đó, vợ của ông cũng đã 105 tuổi.

Theo chia sẻ của con gái hai cụ, dù ở độ tuổi xưa nay hiếm, cả hai không còn nhanh nhẹn nhưng vẫn rất minh mẫn và tràn đầy sức sống. Ông thích xem tivi và uống sữa, còn bà thích ăn đồ ngọt và đọc báo sáng. Chia sẻ với truyền thông, cặp vợ chồng này tiết lộ rằng bí quyết sống lâu, sống khỏe của họ chính là nhờ 2 bí quyết đơn giản:

1. Hôn nhân hạnh phúc

Tapia và Reyes gặp nhau ở độ tuổi 20 khi cả hai đều là giáo viên. Dẫu không được những thành viên trong gia đình chấp thuận mối quan hệ, cả hai lúc đó đã bí mật kết hôn và sống bền lâu và hạnh phúc sau 80 năm bên nhau.

Với cụ Tapia, hôn nhân hạnh phúc cũng chính là bí quyết để sống thọ. Theo họ, chìa khóa hạnh phúc gia đình dựa trên nền tảng các giá trị của tình yêu, sự trưởng thành , sự tôn trọng lẫn nhau, làm việc hết mình và giáo dục con cái đúng đắn. Vậy nên dù có những bất đồng trong cuộc sống, Tapia và Reyes đều tìm cách giải quyết trong sự tôn trọng và cảm thông, cũng như không để con cái chứng kiến.

Ít tập thể dục, thích ăn đồ ngọt, cặp vợ chồng này vẫn sống hơn 100 tuổi nhờ 2 điều đơn giản - Ảnh 1.

Cặp đôi Julio Cesar Mora Tapia và Waldramina Maclovia Quinteros Reyes. Ảnh: Internet

Theo thời gian, họ có đại gia đình gồm 11 cháu, 21 chắt và 9 chút. Họ vẫn luôn tin rằng sự hạnh phúc và đoàn kết trong gia đình là tất cả và cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi có tình yêu thương và sự tôn trọng giữa các thành viên. Tình yêu và sự tôn trọng mà họ dành cho nhau đã giúp họ trở thành cặp vợ chồng già nhất còn sống.

Quả thực, giữa một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và tuổi thọ có mối liên hệ với nhau. Harvard Health đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy những người đàn ông đã kết hôn khỏe mạnh hơn những người đàn ông độc thân, góa vợ hoặc ly hôn.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 127.545 người trưởng thành và phát hiện ra rằng những người đàn ông đã kết hôn sống lâu hơn những người đàn ông chưa kết hôn. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông kết hôn sau 25 tuổi sẽ hạnh phúc hơn những người kết hôn sớm hơn.

Các nhà khoa học ở Nhật Bản cũng tiết lộ rằng những người đàn ông độc thân có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp ba lần so với những người đàn ông đã kết hôn.

2. Luôn sống tích cực

Thái độ sống tích cực cũng chính là chìa khóa giúp 2 cụ Tapia và Reyes kéo dài tuổi thọ cũng như có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cụ Tapia cho biết hai vợ chồng cụ luôn cố gắng duy trì thái độ lạc quan, vui vẻ, ăn uống đều đặn nhưng chừng mực. Dù tuổi đã cao nhưng hai cụ vẫn thường cùng nhau trồng cây, đi xem phim, chia sẻ với mọi người những gì các cụ trồng được…

Ít tập thể dục, thích ăn đồ ngọt, cặp vợ chồng này vẫn sống hơn 100 tuổi nhờ 2 điều đơn giản - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Trong bối cảnh đại dịch, Tapia và Reyes dù thấy buồn hơn vì gia đình không còn tụ họp như trước nhưng cả hai vẫn luôn giữ được tâm hồn tươi trẻ, suy nghĩ tích cực. Họ rằng đây là một giai đoạn khó khăn bởi thế giới vẫn chưa có hướng giải quyết nhưng hai cụ khẳng định: “Hơn lúc nào hết, chúng tôi luôn yêu đời và tôn trọng cuộc sống này".

Theo đó, lạc quan có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một người muốn sống khỏe mạnh đến 100 tuổi thì vai trò của sự cân bằng tâm lý chiếm gần 50%. Chế độ ăn uống hợp lý chiếm khoảng 25%, các yếu tố khác chiếm 25%.

Tâm lý cân bằng, các mối quan hệ xã hội ổn định cũng chính là phương pháp kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả. Giữ được sự cân bằng về tinh thần chính là đang nắm giữ chìa khóa của sức khỏe và tuổi thọ.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày