Ít ai biết việc chụp ảnh, chơi điện thoại khi ăn lại nguy hiểm đến mức này

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 11:07 23/02/2017

Không ngờ rằng trên chiếc điện thoại của chúng ta lại chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn đến vậy.

Trong thời đại công nghệ ngày nay, tình trạng lúc nào cũng "dính" lấy cái điện thoại chẳng còn là điều xa lạ. Rất nhiều người mắc phải các thói quen như mang điện thoại vào nhà tắm, nhà vệ sinh, vừa ăn vừa dùng điện thoại, dùng điện thoại để selfie bất kì lúc nào... Trong đó, thói quen gần như phổ biến nhất chính là sử dụng điện thoại khi ăn uống. Tuy nhiên, bạn có biết, điều này gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khoẻ của chúng ta.

Điện thoại ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, điện thoại (nhất là điện thoại di động) ẩn chứa nhiều vi khuẩn và là thứ bẩn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Trong đó, có tới 16% điện thoại chứa vi khuẩn E.Coli, là loại vi khuẩn được tìm thấy trong phân. Loại vi khuẩn này khá nguy hiểm, có thể gây nên các bệnh như tiêu chảy, bệnh đường ruột, rất khó chẩn đoán và tiêu diệt. Bên cạnh đó, điện thoại còn chứa các virus cúm, MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin) và nhiều vi khuẩn, virus gây hại khác.

Nguyên nhân gây nên điều này là do việc chúng ta thường xuyên sử dụng điện thoại, để lung tung, mang điện thoại đến nhiều môi trường khác nhau như tham gia giao thông, đến nơi công cộng, cho người khác mượn điện thoại và lại rất hiếm khi vệ sinh điện thoại. Điều này khiến cho vi khuẩn, bụi bẩn và rất nhiều yếu tố gây hại khác bám lại trên đó.

Ít ai biết việc chụp ảnh, chơi điện thoại khi ăn lại nguy hiểm đến mức này - Ảnh 1.

Chụp ảnh, chơi điện thoại khi ăn uống gây ra rất nhiều tác hại

Các thói quen thường gặp nhất trên bàn ăn với chiếc điện thoại chính là dùng điện thoại để chụp đồ ăn, chụp ảnh selfie, vừa ăn vừa chơi game, lướt facebook... Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều những nguy hại cho sức khoẻ.

Khi đó, các vi khuẩn, virus hay yếu tố gây hại không chỉ xâm nhập cơ thể theo đường hô hấp, tiếp xúc mà còn dễ dàng đi vào bên trong theo đường tiêu hoá.

Bên cạnh đó, việc bạn vừa ăn vừa dùng điện thoại sẽ làm gián đoạn quá trình ăn uống, dễ gây hại cho tiêu hoá, ngoài ra còn tác động đến lượng thức ăn, khiến bạn ăn quá ít hoặc quá nhiều. Ngoài những bất lợi cho hệ tiêu hoá, điều này còn ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của quá trình tăng cân hoặc giảm cân.

Ít ai biết việc chụp ảnh, chơi điện thoại khi ăn lại nguy hiểm đến mức này - Ảnh 2.

Lời khuyên

- Thường xuyên vệ sinh điện thoại, nhất là khi mang điện thoại ra đường, đến nơi công cộng, chơi với chó mèo hay cho người khác mượn.

- Tốt nhất không nên mang điện thoại vào nhà vệ sinh.

- Hạn chế sử dụng điện thoại khi ăn, tránh việc vừa ăn vừa chơi điện thoại.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm