Nhớ 5 điều này sau khi ăn nếu không muốn gây hại sức khỏe

Xuân Xù, Theo Trí Thức Trẻ 15:20 18/02/2017

Một số thói quen tưởng chừng vô hại lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu thực hiện chúng sau khi ăn.

Dưới đây là những thói quen tuyệt đối không làm sau bữa ăn để tránh gây ra những phản ứng gây hại cơ thể.

Không ăn hoa quả

Nhớ 5 điều này sau khi ăn nếu không muốn gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Thói quen tráng miệng bằng hoa quả lại vô tình gây hại cho sức khỏe. Nạp thêm chúng khi ăn no sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa do lượng enzim cung cấp không đủ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng ợ hơi, khó tiêu hay đầy bụng. Để tránh tình trạng trên, bạn nên dùng hoa quả sau bữa ăn khoảng 1 tiếng là tốt nhất.

Không tắm

Nhớ 5 điều này sau khi ăn nếu không muốn gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Nếu đang có thói quen tắm ngay sau bữa ăn thì bạn nên loại bỏ chúng ngay. Bởi đây là nguyên nhân làm gia tăng lượng áp lực ở chân và tay khiến máu đến dạ dày bị giảm đột ngột. Điều này khiến hệ thống tiêu hóa bị suy yếu gây chứng đau dạ dày. Tắm sau bữa ăn khoảng 1 tiếng sẽ giúp quá trình tiêu hóa ổn định hơn.

Không ngủ

Nhớ 5 điều này sau khi ăn nếu không muốn gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Ngủ sau bữa ăn có thể gây ra cảm giác khó chịu, đầy hơi hay nóng rát dạ dày. Chúng còn là nguyên nhân gây chứng axit trào ngược do quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cũng cho thấy, những người không ngủ ngay sau bữa ăn thường có ít nguy cơ mắc chứng đột quỵ hơn những ai có thói quen này.

Không uống trà

Nhớ 5 điều này sau khi ăn nếu không muốn gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

Uống trà ngay sau khi dùng bữa làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt lên đến 87%. Ngoài ra, các hoạt chất trong trà có thể làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày khi bạn vừa ăn no. Do đó, bạn chỉ nên dùng loại đồ uống này sau khi ăn khoảng 1 tiếng để đảm bảo sức khỏe.

Không tập thể dục

Nhớ 5 điều này sau khi ăn nếu không muốn gây hại sức khỏe - Ảnh 5.

Nhiều người nghĩ rằng việc hoạt động mạnh sau ăn sẽ giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng lại khiến bạn dễ gặp phải tình trạng đau xóc hay tức bụng đấy! Hoạt động chạy nhảy ngay sau ăn cũng khiến quá trình tiêu hóa bị đảo lộn. Bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng sau ăn khoảng 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng mà không gây hại sức khỏe nhé!

Nguồn: Healthtipsportal