HYBE liên tục phớt lờ và bao che vụ bạo lực học đường của "em gái BTS" khiến dân mạng phẫn nộ phản đối

Tuyết Hiền, Theo Trí Thức Trẻ 21:11 19/05/2022

Dù Kim Garam (LE SSERAFIM) năm lần bảy lượt bị kiện và đưa ra bằng chứng bạo lực học đường nhưng HYBE vẫn nhắm mắt cho qua.

Thông tin Kim Garam - thành viên nhóm nhạc nữ mới của HYBE -  LE SSERAFIM bạo lực học đường đã dấy lên tranh cãi trong cộng đồng yêu nhạc Hàn Quốc từ những ngày đầu nhóm chuẩn bị debut. Bắt đầu với những bài đăng trên MXH, dần dà, nhiều bằng chứng được tung ra chứng thực thông tin Kim Garam có quá khứ bắt nạt bạn học. 

HYBE liên tục phớt lờ và bao che vụ bạo lực học đường của em gái BTS khiến dân mạng phẫn nộ phản đối - Ảnh 1.

Kim Garam năm lần bảy lượt bị tung bằng chứng bạo lực học đường

Trước hàng loạt lời tố cáo và bằng chứng, HYBE vẫn bênh vực Kim Garam

Tính từ ngày Kim Garam bắt đầu bị Knet tố quá khứ bạo lực học đường HYBE và Source Music đã hơn 3 lần lên tiếng với lập trường phủ nhận và bảo vệ cho "gà nhà". Bắt đầu với những bài đăng và bình luận tố cáo nặc danh trên MXH trước khi LE SSERAFIM ra mắt, phía công ty đã xác nhận với truyền thông Kim Garam là nạn nhân của nạn cắt ghép đổ oan. 

Bên cạnh đó, sự bênh vực từ phía công ty còn thể hiện rõ ở động thái tố cáo ngược các bài đăng gây bất lợi đến danh tiếng của nhóm nhạc nữ tân binh. HYBE thể hiện quan điểm bao che và ủng hộ Kim Garam bằng cách sử dụng luật pháp để bảo vệ cô idol trước làn sóng chỉ trích của dư luận. 

HYBE liên tục phớt lờ và bao che vụ bạo lực học đường của em gái BTS khiến dân mạng phẫn nộ phản đối - Ảnh 2.

Kim Garam bắt đầu bị bóc quá khứ bắt nạt khi HYBE tung profile debut cùng LE SSERAFIM

Quan điểm đầu tiên của HYBE và Source Music, công ty cho rằng Kim Garam bị oan trong lùm xùm bắt nạt:

"Chúng tôi xin đưa ra lập trường của mình về những ồn ào liên quan đến Kim Garam - người đã được xác nhận là thành viên debut trong nhóm nhạc nữ LE SSERAFIM của Source Music trực thuộc HYBE. Từ hôm qua, một số trang mạng đã đưa ra nghi ngờ về Kim Garam, và HYBE đã tiến hành thủ tục xác minh nội bộ. Kết quả là: Các cáo buộc được đưa ra bằng cách biên tập một cách khéo léo các vấn đề phát sinh trong thời kỳ đầu sau khi nhập học trung học cơ sở. Kim Garam mới là người bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã xác nhận rằng các nội dung như Kim Garam từng là thực tập sinh của công ty quản lý khác hoặc tài liệu nội bộ của công ty đã bị rò rỉ, hoàn toàn không đúng sự thật. Chúng tôi nghi ngờ tin đồn lần này có nhiều ý đồ không thiện chí nhằm làm xấu hình ảnh nghệ sĩ sắp debut. Source Music đã bắt đầu xử lý theo quy định."

Thế nhưng, càng ngày càng có nhiều bằng chứng được tung ra. Cụ thể, hình ảnh chụp lại tài liệu kết luận của Ủy ban Phòng chống Bạo lực học đường, trong đó ghi tên Kim Garam từ năm nhất là đối tượng gây ra bạo lực học đường cùng với tên của một học sinh khác là nạn nhân phần nào xác thực được scandal là có thật. 

HYBE và Source Music vẫn đưa ra thông báo như cũ, phủ nhận nghi vấn Garam bắt nạt và sẽ thực hiện thủ tục pháp lý để ngăn chặn tin đồn: "Công ty không có bất kỳ thông báo nào khác so với lập trường đã đưa ra trước đó. Chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện hành động pháp lý. Chi tiết cụ thể sẽ được đưa ra theo thủ tục pháp lý". 

HYBE liên tục phớt lờ và bao che vụ bạo lực học đường của em gái BTS khiến dân mạng phẫn nộ phản đối - Ảnh 4.

Scandal của Kim Garam được đưa lên truyền hình

Đỉnh điểm là mới đây, chính nạn nhân trong vụ việc bạo lực học đường của Garam đã có phát ngôn chính thức về scandal bắt nạt. 

Cụ thể, thông qua đại diện pháp lý, A - nạn nhân trong vụ việc bạo lực học đường của Kim Garam đã cho biết: "Tôi đã chuyển đến một trường học khác sau khi bị Kim Garam và bạn bè của cô ấy bắt nạt, nhưng cuối cùng tôi đã cố gắng đưa ra một lựa chọn cực đoan do những tin đồn thất thiệt rằng tôi phải chuyển trường do lỗi của bản thân."

Phía nạn nhân còn tiết lộ thông báo kết quả của Ủy ban tự quản về các biện pháp đối phó với bạo lực học đường được công bố gần đây trên MXH là đúng, và Kim Garam là thủ phạm bạo lực học đường của cũng là sự thật.

HYBE liên tục phớt lờ và bao che vụ bạo lực học đường của em gái BTS khiến dân mạng phẫn nộ phản đối - Ảnh 5.

Phía nạn nhân đã xác nhận tài liệu được tung lên mạng tố cáo Kim Garam bắt nạt là có thật

Những người biết chuyện mới là những người đầu tiên vạch trần sự thật của Kim Garam. Thế nhưng, động thái phủ nhận của HYBE và Source Music đã khiến nạn nhân A đối diện với các cuộc quấy rối và đe dọa. Phía A đã phải nhờ đến HYBE xóa bài thông báo, trình bày lại lập trường và xin lỗi đính chính, nhưng HYBE phớt lờ, không phản hồi và tiếp tục hoạt động của LE SSERAFIM cùng sự có mặt của Kim Garam.

Ngày 19/5, ngay khi bên bị hại đưa ra quan điểm, HYBE đã có phản hồi chính thức. Công ty hiện chưa đưa ra lập trường chính thức và xin thời hạn để xem xét vụ việc, đồng thời yêu cầu các phương tiện truyền thông hạn chế đưa tin dựa trên ý kiến một chiều.

Thông báo từ HYBE và Source Music sau khi phía nạn nhân tung lập luận về vụ việc bạo lực học đường của Kim Garam:

"Vào chiều hôm nay, công ty luật Daeryun đã tuyên bố với giới truyền thông về vấn đề rằng: "Nạn nhân trong vụ BLHĐ của Kim Garam (LE SSERAFIM)".

Trước tiên, chúng tôi rất tiếc khi Daeryun đã đơn phương công bố quan điểm của mình trước đông đảo giới truyền thông, bất chấp rằng vấn đề này liên quan đến rất nhiều trẻ vị thành viên và Kim Garam. Chúng tôi thấy Daeryun đã tóm tắt các sự việc thực sự xảy ra trong năm 2018 theo hướng có lợi cho họ, do vậy chúng tôi cũng sẽ sớm đưa ra tuyên bố dựa trên lập trường của mình trong thời gian tới.

Chúng tôi muốn kêu gọi các phương tiện truyền thông hãy hạn chế đưa tin dựa trên tuyên bố phiến diện 1 chiều.

Chúng tôi muốn nói lại một lần nữa rằng cuộc tranh cãi này bắt đầu khi thông tin sai lệch về một thành viên sắp ra mắt được lan truyền. Chúng tôi đánh giá rằng việc phổ biến thông tin sai lệch là hành động ác ý và ngay lập tức đã tiến hành các hành động pháp lý, và thủ tục này vẫn đang được tiến hành.

Mặc dù thành viên này đã trở thành mục tiêu của cuộc tấn công ác ý ẩn danh trên mạng, việc đương sự không chủ động giải thích về vụ việc là do có những bạn bè có liên quan đến những gì xảy ra khi thành viên đó học lớp 7, và hiện nay các em vẫn đang là trẻ vị thành viên. Vì vậy vụ việc phải được tiếp cận một cách thận trọng.

Vụ việc này diễn ra vào năm 2018, hiện đang được đưa tin chỉ thông qua quan điểm của một phía. Ngay sau khi hoàn tất việc xem xét tuyên bố của công ty luật Daeryun, chúng tôi sẽ đưa ra lập trường của mình.

Xin cảm ơn."

Cư dân mạng phẫn nộ vì công ty bao che cho idol bạo lực học đường

Động thái từ phía nạn nhân đã tạo nên sự bùng nổ trên MXH Hàn Quốc với hàng triệu lượt chỉ trích sự vô tâm và thờ ơ của HYBE cùng Source Music. Thay vì có hành động đúng đắn kịp thời, nhận thức rõ ràng về bạo lực học đường thì một công ty giải trí lớn lại chọn im lặng và bao che cho idol có quá khứ bắt nạt. 

Điều này khiến khán giả cảm thấy vô cùng lo ngại khi ngành công nghiệp giải trí là bộ mặt của Hàn Quốc, việc những idol có đời tư không sạch sẽ được debut sẽ tạo nên cái nhìn nhầm lẫn về văn hoá thần tượng. Ở những công ty giải trí khác, khi một idol dính đến lùm xùm khiến công chúng quay lưng, thì chính thần tượng sẽ phải rời nhóm, rời công ty và công ty rất cứng rắn bày tỏ lập trường. 

HYBE liên tục phớt lờ và bao che vụ bạo lực học đường của em gái BTS khiến dân mạng phẫn nộ phản đối - Ảnh 7.

Đứng sau thành công của BTS, HYBE lại bị chỉ trích vì bao che cho idol bạo lực học đường

Nhưng với HYBE và Source Music, nhiều fan Kpop đang không hiểu vì lý do vì mà công ty cố chấp giữ lại một tân binh có danh tiếng ngày càng tuột dốc vì bạo lực học đường. Chưa kể đến tương lai của LE SSERAFIM sẽ đối diện với làn sóng chỉ trích từ công chúng khi "dính dớp" bắt nạt. Là công ty tạo nên thành công toàn cầu của BTS, nhưng trong câu chuyện của Kim Garam, HYBE nhận về sự phản đối từ đông đảo khán giả theo dõi Kpop. 

Một số bình luận của netizen: 

- Mở mang tầm mắt với cái gọi là tập đoàn này ghê, cái ghê nhất là nạn nhân đã liên hệ gửi bằng chứng nhưng vẫn phớt lờ và tiến hành kiện ngược nạn nhân. 

- Lại tiếp tục áp lực con bé nạn nhân lớp 11 à? Idol bạo lực học đường hủy hoại quá khứ người ta, thì cái tập đoàn này hủy hoại tương lai, đã cố gắng lên tiếng nhưng bị kiện ngược, bị mang tiếng ghen tức nên mới bóc phốt, bị bạo lực mạng qua tin nhắn đến mức muốn tự tử.

- Chúc cho nghiệp của những người bênh sẽ đến sớm. Phá hủy cuộc đời người khác xong đòi có ước mơ, đòi làm idol à?

- Nạn nhân gửi chứng cứ công ty làm ngơ thì đã tỏ rõ lập trường bảo vệ rồi còn gì nữa. Thấy cộng đồng mạng chửi quá nên rén à công ty vô nhân tính?

- Media bẩn. Khinh! Cho dù sau này đẩy Garam ra mà nhóm này thành công thì mục đích của công ty này vẫn đạt được. Mong mọi người lí trí để biết đúng sai không tiếp nhé.

Nguồn: Koreaboo

https://kenh14.vn/hybe-lien-tuc-phot-lo-va-bao-che-vu-bao-luc-hoc-duong-cua-em-gai-bts-khien-dan-mang-phan-no-phan-doi-20220519175812019.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm