Host Ngọc Trinh: Những người lười biếng với con số khi quyết định đầu tư thường sẽ gặp rủi ro

Như Anh, Theo Trí Thức Trẻ 19:09 27/08/2022

Chuyên gia nhấn mạnh rằng những người lựa chọn hình thức đầu tư không chính thống cần phải tỉnh táo và tính toán hiệu suất trước khi tham gia.

Vài chục năm trước đây sẽ có những hình thức đầu tư hay vay vốn dân gian với mục đích giúp mọi người dễ dàng huy động dòng tiền hơn. Một phần lúc đấy cũng chưa có nhiều loại hình đầu tư như bây giờ, do vậy đã có những hình thức tài chính không chính thống ra đời dựa trên nhu cầu của mọi người.

Song, đến bây giờ với nền kinh tế phát triển hơn, những hình thức này vẫn tồn tại nhưng phần lớn ở trên khía cạnh tiêu cực. Tức là một số người dùng những loại hình tài chính dân gian này để trục lợi gây rủi ro rất cao với những người tham gia.

Trong Tự do tài chính số 35, host Dương Ngọc Trinh và anh Lê Anh Tuấn - Giám đốc Hoạch định chiến lược đầu tư Dragon Capital Việt Nam đã cùng thảo luận về chủ đề này.

Host Ngọc Trinh: Những người lười biếng với con số khi quyết định đầu tư thường sẽ gặp rủi ro - Ảnh 1.

Host Ngọc Trinh và anh Lê Anh Tuấn

Dù là với hình thức nào, khi mọi người đặt tiền của mình vào đâu đó hoặc gửi gắm cho 1 ai khác hầu hết đều là dựa trên niềm tin. Anh Lê Anh Tuấn chia sẻ rằng, niềm tin khi tham gia những hình thức tài chính dân gian không chính thống này chủ yếu là dựa trên những gì người tham gia quan sát được. "Hình thức đầu tư này rất đơn giản, ông bạn thân hay chị đồng nghiệp của tôi chơi rồi tôi mới tham gia".

"Chẳng hạn, như mẹ mình mỗi lần tham gia những hình thức này sẽ nói chị đó nhà giàu lắm con ơi, nhà mặt phố 4,5 cái, xe hơi 4,5 cái. Nhưng mẹ anh sẽ không biết bà ấy đang nợ bao nhiêu, đang tổ chức bao nhiêu hình thức đầu tư không chính thống. Cái phân tích mang tính chủ quan nhìn bề mặt như vậy thường sẽ khiến mình thua", anh Anh Tuấn chia sẻ trải nghiệm của bản thân.

Trong câu chuyện này, host Ngọc Trinh nhấn mạnh rằng "Yếu tố để tạo ra niềm tin của mình là phải theo dõi tổ chức hoạt động hay tổ chức đi huy động vốn. Bề nổi rất dễ để nhìn thấy nhưng bề chìm sau đó, lãi lời, sức mạnh tài chính như thế nào là điểm mù không thể thấy được".

Host Ngọc Trinh: Những người lười biếng với con số khi quyết định đầu tư thường sẽ gặp rủi ro - Ảnh 2.

Host Ngọc Trinh

Bên cạnh đó, anh Anh Tuấn cho rằng do tính cách đầu tư/ vay vốn này không rõ ràng dẫn đến nhiều "nhà đầu tư" có tâm lý hay cảm nhận về hiệu suất đầu tư của họ sai sự thật. Chẳng hạn, họ nghĩ rằng bản thân có thể nếu "thắng" sẽ lãi rất to. Ở đây tồn tại sự mâu thuẫn giữa lòng tham và rủi ro, chỉ cần "giật" 1 lần sẽ mất hết trong khi một lần lãi đó hiệu suất tính ra cũng rất ít.

Khép lại chương trình, host Ngọc Trinh đã chia sẻ dành cho những người đang có ý định tham gia những hình thức tài chính không chính thống này: "Một món ăn tài chính dân dã, nhưng lại bị chế biến, biến tướng thành món ăn gây hại cho sức khỏe tài chính. Tài chính hiện đại với công nghệ phát triển như bây giờ, chúng ta có nhiều kênh đầu tư vừa an toàn vừa rõ ràng, rành mạch có thể theo dõi kênh sinh lợi và tiền của mình đang đi đến đâu, làm gì. Sẽ luôn rủi ro cho những người lười biếng với con số khi quyết định đầu tư và gửi gắm tiền của mình. Bởi vì con số là yếu tố nói lên tất cả, rõ ràng và rành mạch nhất".

Ảnh: Moneytalk

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm