Chuyên gia “bật mí": Hy vọng có nguồn tiền ổn định từ đầu tư cổ phiếu là sai lầm nhiều chị em mắc phải

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 13/08/2022

Hai chuyên gia đại diện cho Sao Hoả và Sao Kim đã có những chia sẻ thú vị trong cách đầu tư của nữ giới và nam giới.

Đặt 2 nửa thế giới cạnh nhau, dù vô tình hay cố ý, trong suy nghĩ của chúng ta luôn đưa 2 phía lên những bàn cân so sánh, với đa dạng chủ đề, cách thức. Và hiển nhiên, câu chuyện đầu tư chứng khoán cũng nằm trong số đó, đặc biệt khi số lượng người tham gia thị trường này ngày càng đông vài năm trở lại đây. 

Trong Tự do tài chính số 33 với chủ đề “Thử thách đầu tư: Sao Hoả vs Sao Kim” đã có những quan điểm thú vị và đặc biệt trong cách tạo ra tiền từ những khách mời đến từ 2 hành tinh: Chị Đặng Nguyệt Minh - Phụ trách khối Nghiên cứu Dragon Capital và anh Trần Tuấn Tài - Giám đốc đầu tư Sơn Kim Retail cùng Host Hữu Trí. 

Chuyên gia “bật mí: Hy vọng có nguồn tiền ổn định từ đầu tư cổ phiếu là sai lầm nhiều chị em mắc phải - Ảnh 1.

Tự do tài chính số 33

Chương trình đã đặt ra câu hỏi về chuyện thói quen và sai lầm mà phụ nữ và nam giới thường xuyên gặp phải. Trong chuyện này, anh Tuấn Tài đã chia sẻ quan điểm dựa trên trải nghiệm của bản thân đó là các chị em thường xem đầu tư như là 1 khoản để kiếm thêm tiền đi chợ. Điều đó có thể đúng và dễ dàng thực hiện từ cuối năm 2020 đến năm 2021, vì lúc này trong giai đoạn đi lên. Song, sang giai đoạn khó như 2022, nhà đầu tư thường phải quản lý rủi ro, kiên nhẫn chờ đến thời điểm phù hợp để đầu tư. Điều sai lầm mà phái nữ thường mắc phải là xem việc đầu tư cổ phiếu có thể đem lại 1 nguồn tiền đều đặn. 

Chuyên gia “bật mí: Hy vọng có nguồn tiền ổn định từ đầu tư cổ phiếu là sai lầm nhiều chị em mắc phải - Ảnh 2.

Anh Trần Tuấn Tài

Mặt khác, chị Nguyệt Minh cho rằng việc đầu tư giao dịch thường xuyên mới chính là điểm yếu của đàn ông. “Họ thường quá tự tin về khả năng của mình, nhận định của bản thân luôn đúng, thích chính xác từng nhịp hành động. Điều đó dẫn đến việc mua bán quá nhiều, mất rất nhiều tiền phí. Nếu thử đặt phép tính, tổng cộng số tiền phí đó là bao nhiêu phần trăm trong số tiền lời, bạn có thể sẽ rất bất ngờ. Mỗi lần mình mua hoặc bán, sẽ mấy 0,15% tiền phí, vậy 1 giao dịch sẽ là 0,3%. Nếu bạn giao dịch 100 lần như vậy sẽ mất khoảng 3%”. 

Bên cạnh đó, anh Tuấn Tài nhấn mạnh: “Đầu tư là việc dài hạn nên biến nó thành thói quen. Việc sai lầm ở đây là nghĩ rằng dài hạn nên muốn nó ổn định và đều đặn. Còn thói quen phải tính là vài chục năm. Đối với phụ nữ, nên xem xét kênh thu nhập thứ 2 hoặc thứ 3 dài hạn và nghiêm túc về chuyện đó”. 

Chị Nguyệt Minh bổ sung thêm, trong thói quen đó không phải chỉ là lặp đi lặp lại, mà phải làm cho nó tốt hơn, tìm cái phù hợp với bản thân. Lúc đầu có thể nghĩ rằng đây là phong cách tốt, nhưng khi hiệu suất đầu tư không đạt được kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ phải thay đổi. Đầu tiên phải biết bản thân muốn gì, lập kế hoạch, làm theo nó, nếu không đạt được như mong muốn thì phải thay đổi cho phù hợp. 

Chuyên gia “bật mí: Hy vọng có nguồn tiền ổn định từ đầu tư cổ phiếu là sai lầm nhiều chị em mắc phải - Ảnh 3.

Chị Đặng Nguyệt Minh

Kết thúc chương trình, chị Nguyệt Minh có gửi gắm đến các đầu tư rằng: “Mình sẽ mượn lời 1 nhà đầu tư lỗi lạc trong chứng khoán, và không chỉ là với phụ nữ hay đàn ông đó là mơ mộng, thực tiễn và sự quyết tâm sẽ dẫn đến cuộc sống thành công”. 

“Lúc mới đi làm, mình nghĩ rằng bản thân có rất nhiều thứ để mất nên rất cẩn trọng. Nhưng sau khi đi làm mười mấy năm, mình nhìn thấy đôi khi bản thân cũng không có gì để mất đâu, cho nên trong đầu tư, mình cứ thoải mái. Việc đầu tư sẽ là hoạt động trong 40-50 năm cuộc đời của mình, cho nên cứ thoải mái, kiên trì, đều đặn, song phải có chiến lược phù hợp với gia đình và bản thân.”, anh Tuấn Tài chia sẻ. 

Ảnh: Moneytalk

https://kenh14.vn/chuyen-gia-bat-mi-hy-vong-co-nguon-tien-on-dinh-tu-dau-tu-co-phieu-la-sai-lam-nhieu-chi-em-mac-phai-20220813125531074.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày