Nhà đầu tư 28 năm khẳng định: Hơn nhau là phải chịu khó ghi chép giao dịch hàng ngày

Như Anh, Theo Trí Thức Trẻ 11:06 18/08/2022

Mẹo sống sót trên thị trường chứng khoán từ những ngày đầu tiên cho đến bây giờ.

Thị trường chứng khoán được xem là một kênh đầu tư hiệu quả với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Song, tất nhiên, điều đó chỉ đúng với những người dành nhiều thời gian nghiên cứu và luyện tập trên thị trường này.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người cho rằng chứng khoán chỉ là trò may rủi. Thực tế chứng minh, những người như vậy thường sẽ bị thua lỗ. Những nhà đầu tư thật sự nghiêm túc, linh hoạt và bền bỉ chờ thời cơ tới mới có thể sống sót trên thị trường.

Trong Bí Mật Đồng Tiền số 33 với chủ đề "Nhà đầu tư bền bỉ nhất" cùng sự dẫn dắt bởi BTV Hoàng Nam đã có sự xuất hiện của các chuyên gia trong thị trường chứng khoán - Anh Nguyễn Trọng Đình Tâm - Chuyên gia cao cấp chiến lược đầu tư, SSI Research - CTCP Chứng khoán SSI và ông Đặng Đình Hiệp - một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Việt Nam, với 28 năm kinh nghiệm trên thị trường.

Nhà đầu tư 28 năm khẳng định: Hơn nhau là phải chịu khó ghi chép giao dịch hàng ngày - Ảnh 1.

Bí mật đồng tiền số 33

Giữa chương trình đã có 1 cuộc thảo luận về tiềm năng của cổ phiếu ngành ngân hàng, trong khi ông Đình Hiệp rất thích cổ phiếu này, anh Tâm lại cho rằng bản thân là một người trung thành với việc chỉ thích những mã đang tăng giá. "Nhóm ngân hàng ít khi ghi nhận lợi nhuận giảm, đa phần hàng quý đều tăng trưởng. Ngoài ra, cơ bản trên toàn thị trường mình đều quan sát chứ không riêng ngân hàng".

Bên cạnh đó, ông Đặng Đình Hiệp được biết đến là một nhà đầu tư từ những ngày đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông chia sẻ rằng, ngày nào cũng đọc các báo kinh tế, theo dõi tình hình quốc tế và trong nước, xem các chương trình về chứng khoán và luôn luôn học hỏi.

Nhà đầu tư 28 năm khẳng định: Hơn nhau là phải chịu khó ghi chép giao dịch hàng ngày - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Trọng Đình Tâm và ông Đặng Đình Hiệp

Ông Hiệp có 1 thói quen đầu tư đã được rèn luyện và trở thành một phần của cuộc sống đó chính là viết tay nhật ký giao dịch hàng ngày. Trong đó sẽ có những đầu mục như là mua ngày nào, giá bao nhiêu, vay margin (sử dụng đòn bẩy) ra sao, bao lâu đạt kỳ vọng giá, điểm hoà vốn. Ông luôn treo bảng ghi chép của mình lên, để xem lúc nào cần mua và bán ở từng điểm giá.

"Châm ngôn là mua gần đáy, bán gần đỉnh. Đáy mới mua vào thì thường lỡ mất thời cơ, chớp thời cơ trong chứng khoán rất quan trọng. Giả sử mã ABC đang 26.000 đồng/ cổ phiếu, các bạn muốn chờ đến 28.000 đồng mới chốt lời thì lỡ nó tụt xuống thì lỡ mất thời cơ. Hơn nhau ở đây giữa mỗi nhà đầu tư là phải chịu khó đầu tư hàng ngày phải ghi chép diễn biến, tăng hay giảm bao nhiêu để biết giá mua bán sao cho hợp lý", ông Hiệp chia sẻ.

Ảnh: Moneytalk

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày