3 khoản tiền càng tiêu nhiều càng có lợi, đừng đợi dư dả mới chịu đầu tư

Thùy Anh, Theo Trí Thức Trẻ 13:58 13/08/2022

Kiếm tiền bằng sức lao động là khả năng của mỗi người. Nhưng làm thế nào để sử dụng những đồng tiền mình làm ra cho đúng thì không phải ai cũng rõ.

Trong cuộc sống, biết tiêu tiền, tiết kiệm và kiếm tiền là 3 điều kiện cơ bản để có một cuộc sống ổn định. Trong thực tế, không muốn tiêu tiền chỉ khiến chúng ta trở nên nghèo đi. Tiền bạc là những con số vô tri mà tự thân nó không thể đổi lấy được bất cứ giá trị nào. Tiền bạc chỉ có thể phát huy giá trị của chính nó khi phục vụ cuộc sống của con người. Do đó, muốn kiếm tiền, bạn phải biết cách tiêu tiền.

Trên thực tế, chi tiêu chính là biến tiền bạc trở thành một loại tài sản. Tiền không được tiêu thì chỉ là một mảnh giấy.

Vì vậy, hãy sẵn sàng chi tiêu 3 loại tiền này, bởi càng tiêu nhiều, bạn sẽ càng giàu.

1. Tiêu tiền để báo hiếu

Không chỉ cho ta hình hài, cha mẹ là người nuôi nấng và dưỡng dục chúng ta nên người. Cha mẹ là người chúng ta cần biết ơn nhất trong cuộc đời này. Dù nghèo khó hay giàu có, thì một lẽ tự nhiên không thể phủ nhận, cha mẹ luôn cho ta rất nhiều điều quý giá.

3 khoản tiền càng tiêu nhiều càng có lợi, đừng đợi dư dả mới chịu đầu tư - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Pinterest

Cha mẹ chính là người giúp ta nhặt những viên gạch vỡ lên và xây những hàng gạch đầu tiên. Mỗi bước đi lên của con là hơi thở và sức vóc của cha mẹ ngày một yếu dần, nhưng tình thương đấng sinh thành dành cho các con vẫn mãi tăng lên theo thời gian. Chi tiền cho cha mẹ là lẽ thường tình và tự nhiên mà con cái nên làm.

Dù bạn có đang nợ nần hay nghèo khó, đừng bao giờ chần chừ việc báo hiếu, cũng không nên tính toán chi li từng đồng từng hào rằng đã chi cho cha mẹ bao nhiêu tiền. Số tiền đó có thể không nhiều, nhưng hãy đền đáp công lao trời biển của cha mẹ một cách cân xứng với những gì mà bạn có.

Bạn có thể cùng cha mẹ đi dạo, trò chuyện và mời họ dùng bữa ở nhà hàng, cho họ thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản trên rừng, dưới biển... Gần một nửa cuộc đời tần tảo lo lắng cho các con, cha mẹ chưa từng mơ đến những thứ vật chất xa xôi, chỉ mong con nên người.

Mặt khác, khi bạn sẵn sàng báo hiếu, phụng dưỡng cha mẹ, không chỉ đấng sinh thành cảm thấy vui lòng mà bạn còn nhận được sự đánh giá tích cực của người khác. Khi đó, bạn sẽ được nhiều người tin tưởng và kết bạn, kể cả trong các mối quan hệ làm ăn.

2. Tiêu tiền để mua kiến thức

Đầu tư vào bản thân, chi tiền để đổi lấy kiến thức là sự lựa chọn hàng đầu. Đây là khoản đầu tư rất dễ thu lại lợi nhuận, và cũng có thể nói là rất an toàn, không bị giới hạn bởi thời gian, mang đến hiệu quả không ngờ.

3 khoản tiền càng tiêu nhiều càng có lợi, đừng đợi dư dả mới chịu đầu tư - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Synergy Learning

Chi tiền cho kiến thức là cách quản lý tiền bạc an toàn nhất. Thời đại thay đổi không ngừng, không có công việc ổn định, chỉ có năng lực ổn định. Cho dù đó là đọc sách hay học một kỹ năng mới, đều là để mở rộng giới hạn năng lực của mình.

Càng đầu tư vào bản thân chúng ta càng nhận lại được những giá trị về lâu dài. Số tiền mà bạn chi tiêu cho bản thân sẽ được "thu hoạch" bằng nhiều cách khác nhau: Vốn tri thức mà bạn có, một công việc ổn định, hay đơn giản là thay đổi giá trị bản thân theo hướng tích cực...

Chúng ta thường được nghe rằng, khi còn trẻ, hãy đầu tư xứng đáng cho học tập. Học vốn là việc cả đời. Khi chi tiền cho kiến thức, bạn sẽ giàu có về tri thức, về phẩm chất, về kinh nghiệm và về tiền bạc...

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta cũng nên chú trọng đầu tư để bản thân đạt được những sự tiến bộ khác: Đầu tư vào ngoại hình hay hình ảnh bản thân. Một bộ não thông minh và một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn tiến xa và ổn định hơn trong cuộc sống.

3. Tiêu tiền cho các mối quan hệ xã hội

Có người cho rằng, tuổi tác của một người không chỉ thể hiện qua năm tháng, mà còn qua các mối quan hệ mà người đó có. Ai trong chúng ta cũng có bạn bè, từ những người bạn xã giao đến những người bạn thân thiết nhất.

3 khoản tiền càng tiêu nhiều càng có lợi, đừng đợi dư dả mới chịu đầu tư - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: CNBC

Bạn bè là người dễ lắng nghe, dễ tâm sự và dễ dàng sẻ chia. Khi bạn bè có niềm vui, thành quả, chúng ta ở bên và chúc mừng họ. Khi bạn bè gặp khó khăn, ngoài việc động viên về mặt tinh thần thì một khoản trợ giúp về vật chất sẽ giúp họ vượt qua được giai đoạn đó. Bạn bè sẽ cảm kích trước sự giúp đỡ nhiệt tình và hào phóng của bạn.

Người luôn sẵn lòng chi tiền cho người khác là một người trách nhiệm, xuất phát từ tự nguyện và hy sinh. Đổi lại, bạn sẽ nhận được những giá trị hơn thế. Đó có thể chỉ là sự chân thành của bạn bè, nhưng chắc chắn họ sẽ không bao giờ quên bạn. Khi có cơ hội thích hợp, họ sẽ giúp bạn như những gì bạn đã giúp họ.

Mỗi người đều có quan niệm khác nhau về sự dư dả, nhưng khi bạn biết cách tiêu tiền và chi tiêu vào ba điều trên, bạn sẽ ngày một giàu có.

Theo Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm