Chi tiêu có kế hoạch bằng "3 công thức vàng" từ chia sẻ của bà mẹ 2 con ở Hà Nội

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:31 11/08/2022

Bà mẹ 2 con Quỳnh Hương đã liệt kê nhanh 3 công thức chi tiêu mà mình đang áp dụng để có thể quản lý và chi tiêu cho gia đình có kế hoạch hơn.

Áp dụng 3 công thức chi tiêu có kế hoạch từ 1 năm trước, chị Quỳnh Hương (hiện đang sống tại Hà Nội) chia sẻ, bản thân thấy việc quản lý trở nên đơn giản mà vẫn hiệu quả rất nhiều.

Với ý nghĩa đó, chị muốn chia sẻ tới mọi người để cùng áp dụng. Cụ thể chị Hương đang sử dụng 3 công thức sau:

Chi tiêu có kế hoạch bằng 3 công thức vàng từ chia sẻ của bà mẹ 2 con ở Hà Nội - Ảnh 1.

1. Liệt kê các khoản chi theo tuần và giới hạn số tiền tiêu trong 1 tuần

"Tôi thường lấy mốc chi tiêu vào Chủ nhật hàng tuần. Vào thứ Bảy ngay trước đó, tôi sẽ chuẩn bị số tiền đủ cho một tuần tiếp theo. Các khoản chi "ra tấm ra món" được thống kê riêng biệt với số tiền chi hàng tuần", chị Quỳnh Hương chia sẻ.

Như nhà chị Hương sẽ có hai khoản chi riêng biệt là tiền học của các con và tiền điện hàng tháng. Tiền học phải chuẩn bị vào tuần đầu của tháng còn tiền điện phải đóng vào tuần thứ ba của tháng. Các khoản còn lại tính vào chi phí tuần, mỗi tuần chi từ 2 triệu đến 3 triệu, bình quân ngày từ 300k đến 400k.

Chị Hương sẽ dùng phần mềm online là sổ thu chi để thống kê toàn bộ các chi tiêu trong gia đình. Hàng ngày chị sẽ kiểm tra chi tiêu để đảm bảo chi tiêu ngày không vượt quá định mức cho phép. Trường hợp bất khả kháng, hôm trước tiêu quá thì hôm sau (hoặc những hôm sau) giảm tiêu hoặc không tiêu.

"Tôi sẽ tìm những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng với giá phù hợp. Ví dụ như cùng là thịt lợn, có thịt sạch, thịt vi sinh, thịt giun quế, thịt lợn đen, chọn loại thịt phù hợp với khẩu vị và chi phí của gia đình".

Chi tiêu có kế hoạch bằng 3 công thức vàng từ chia sẻ của bà mẹ 2 con ở Hà Nội - Ảnh 2.

2. Giảm chi phí vào y tế

Nghe có vẻ hơi vô lý khi mọi người đều nghĩ rằng, chi phí cho y tế sẽ cần đầu tư hơn vì liên quan tới sức khỏe của chính bản thân mình và các thành viên trong gia đình.

Nhưng công thức này chị Hương sử dụng với ý nghĩa là cần giữ gìn sức khỏe tốt, để tránh phải tốn nhiều chi phí vào việc chữa bệnh. Chỉ cần bạn có ý thức bảo vệ sức khỏe, sức khỏe tốt thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bởi tiền thuốc thang cũng rất tốn kém. Để làm được điều này, chị Hương áp dụng các cách sau:

- Giữ sức khỏe, mặc trang phục phù hợp với thời tiết để không bị cảm.

- Ăn những thức ăn đa dạng và có nguồn gốc rõ ràng.

- Khi có dấu hiệu ốm nhẹ, chăm sóc cơ thể với những liệu pháp dân gian như dầu tràm hoặc nước muối.

- Tập thể dục thể thao mỗi ngày 30 phút hoặc ít nhất 2 đến 3 lần một tuần.

3. Gửi tiết kiệm số tiền chưa dùng đến

Chi tiêu có kế hoạch bằng 3 công thức vàng từ chia sẻ của bà mẹ 2 con ở Hà Nội - Ảnh 3.

Căn cứ vào khoản chi hàng tuần, để biết số tiền còn thừa trong tài khoản, chị Hương sẽ gửi tiết kiệm số tiền thừa đó, cho dù chỉ là một tuần. Đối với chị Hương việc gửi tiết kiệm để bản thân không tiêu quá số tiền dự định và tăng thêm lãi suất cho bản thân.

"Vài kinh nghiệm bản thân, mình muốn chia sẻ với mọi người chỉ hy vọng các bạn sẽ có số tiền tích lũy hàng tháng và chủ động trong việc chi tiêu có kế hoạch hơn", chị Hương chia sẻ.

Bài viết ghi lại theo lời chia sẻ của NV.

https://afamily.vn/chi-tieu-co-ke-hoach-bang-3-cong-thuc-vang-tu-chia-se-cua-ba-me-2-con-o-ha-noi-20220805184333936.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày