Nữ triệu phú lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi 45: "Thời gian cho gia đình quan trọng hơn cả kiếm tiền và sống xa hoa”

Thuý Phương, Theo Trí Thức Trẻ 08:50 25/07/2022

“Trước đây, tôi cũng đặt nặng chuyện tiền nong như bao người. Nhưng một sự cố xảy đến khiến tôi nhận ra sự sống mong manh như thế nào”, triệu phú 39 tuổi muốn nhanh chóng nghỉ hưu để dành thời gian ở bên gia đình.

Mia Pham, 39 tuổi, là một công chức liên bang tại Mỹ. Trước đây, khi mới bắt đầu đi làm, Mia kiếm được khoảng 38.000 USD một năm. Thang lương của cô được quy định rõ ràng nên Mia luôn nỗ lực phấn đấu, dành hết sức mình để đạt đủ điều kiện tăng lương mỗi năm.

Những công sức của cô đều được đền đáp xứng đáng. Đến thời điểm hiện tại, mức lương từ công việc chính của Mia đã lên đến sáu con số (đơn vị USD).

Mia từng nghĩ mình sẽ luôn luôn dồn toàn bộ tâm trí để phát triển sự nghiệp như vậy. Kể cả sau khi kết hôn, sinh con, cô vẫn nuôi rất nhiều tham vọng trong lòng.

Tuy nhiên, một sự cố đã ập đến với gia đình nhỏ của Mia vài năm trước và thay đổi toàn bộ suy nghĩ của vợ chồng cô.

Nữ triệu phú lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi 45: Thời gian cho gia đình quan trọng hơn cả kiếm tiền và sống xa hoa” - Ảnh 1.

Đó là thời điểm cậu con trai của cô vô tình ăn đậu phộng, sau đó bị sốc phản vệ rất nặng, phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện. May mắn được cứu chữa kịp thời nên cậu bé vẫn bình phục khỏe mạnh, nhưng điều đó lại khiến thay đổi nhận thức của cả Mia và chồng.

“Hai chúng tôi đã cùng nhìn lại sự bận rộn của bản thân suốt thời gian qua. Những ưu tiên trong cuộc sống cũng bắt đầu thay đổi rất nhiều. Vì sau cùng, chúng tôi đều hiểu rằng, sự sống mong manh hơn những gì mình tưởng rất nhiều", Mia giải thích.

Sự cố về sức khỏe của thành viên trong gia đình khiến Mia mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho người thân của mình. Để làm được điều đó, cô nung nấu về mong muốn sớm tiến tới độc lập tài chính.

"Thay vì cứ mải mê kiếm tiền rồi lại tiêu xài, thời gian chúng ta dành cho gia đình quan trọng và đáng giá hơn tất cả", triệu phú 39 tuổi nhấn mạnh.

Nữ triệu phú lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi 45: Thời gian cho gia đình quan trọng hơn cả kiếm tiền và sống xa hoa” - Ảnh 2.

Ở tuổi 38, Mia Phạm đã trở thành triệu phú và dự định nghỉ hưu vào năm 2027. Ảnh: BI

Mia bắt đầu dự định để có thể cùng chồng nghỉ hưu vào tháng 6/2027, trước khi cô đến độ tuổi 45. Khi đó, hai vợ chồng sẽ đi du lịch khắp thế giới cùng hai con. Họ lên sẵn kế hoạch sống bằng danh mục đầu tư của mình trong khoảng 20 năm đầu tiên. Sau đó, cả hai sẽ đến tuổi hưởng lương hưu và không còn phải lo lắng cho tuổi xế chiều quá nhiều. Mia cho rằng, đó là một kế hoạch an toàn.

Hiện nay, cô đã tự tiết kiệm được hơn một triệu USD. Nếu tính tổng tài sản của cả hai vợ chồng, con số đã lên tới gần 2 triệu USD. Con số trên được xem là ấn tượng khi gia đình có hai con nhỏ và sống ở San Diego - một thành phố nổi tiếng có chi phí sinh hoạt cao ở Mỹ.

Nữ triệu phú lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi 45: Thời gian cho gia đình quan trọng hơn cả kiếm tiền và sống xa hoa” - Ảnh 3.

Nhằm tích lũy đủ tiền bạc cho mục tiêu độc lập tài chính - nghỉ hưu sớm, gia đình Mia Pham luôn chi tiêu và tích lũy có chiến lược. Cô vạch ra hai điều quan trọng như sau:

1. Xem trọng đầu tư

“Thời kỳ còn ở trường trung học, tôi đã bắt đầu quan tâm đến tài chính cá nhân rồi. Nhưng thời điểm đó, ít ai có thể chỉ đường và hướng dẫn tận tình, giúp tôi tìm ra cách thực hiện hiệu quả. Tuy vậy, tôi vẫn tự tìm hiểu và hình thành những khái niệm lý thuyết trong đầu”, Mia nói.

Sau đó, do từng học về nghiệp vụ kế toán, Mia được tiếp xúc và hiểu rõ hơn về cách quản lý dòng tiền cũng như đầu tư. Trong một số giờ lên lớp, các giáo sư còn ra bài tập liên quan tới các quỹ hưu trí tại Mỹ. Điều này giúp cô có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cách đồng tiền vận hành.

Ý định đầu tư dần dần nảy ra trong đầu Mia Pham. Tuy nhiên, cô vẫn chưa thể thực hiện. "Tôi lớn lên trong một gia đình nhập cư và là người đầu tiên học đại học. Trong nhà chưa có ai từng biết đến đầu tư vào cổ phiếu. Mẹ tôi còn nghĩ đó là cờ bạc" cô nói.

Về sau, khi nhận thấy bản thân không thể tiếp tục “dậm chân tại chỗ” nữa, Mia đã tiến hành những giao dịch đầu tư đầu tiên. Tuy nhiên, trong nhiều năm, cô chỉ sử dụng một lượng vốn khá nhỏ chứ chưa dám đổ nhiều tiền.

Nhưng dần dần theo thời gian, cô bắt đầu tích lũy được nhiều kinh nghiệm và đạt thành tựu nhất định. Điều này cổ vũ Mia gia tăng các khoản tiền góp vào. Cho đến nay, cô tin rằng khoảnh khắc bản thân hiểu về sức mạnh của lãi suất kép là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất đến thành công hiện tại.

Bắt đầu từ năm 2017, khi nuôi ý định tiến tới độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm, Mia bèn gia tăng đáng kể số tiền vào hoạt động đầu tư.

Trước đó, hai vợ chồng cô định tiết kiệm để mua một ngôi nhà. Nhưng để dư dả tiền bạc thực hiện chuyến du lịch khắp thế giới sau khi nghỉ hưu, họ đã nhanh chóng thay đổi chiến lược của mình.

Cô giải thích: "Với tôi, đầu tư cổ phiếu thường tốt hơn bất động sản. Tuy nhiên, trong giai đoạn đại dịch vừa qua, chúng tôi vẫn quyết định mua một ngôi nhà nhỏ để đảm bảo đời sống, sức khỏe của gia đình".

Bằng cách cắt giảm số tiền mua nhà, họ có thể đổ nhiều tiền hơn vào tài khoản đầu tư của mình. Cô ấy bắt đầu bằng cách rót tiền tối đa vào các tài khoản hưu trí. Mia cũng chủ yếu đầu tư vào các quỹ chỉ số và nắm giữ cổ phiếu Berkshire Hathaway Class B, cổ phiếu Apple.

"Đầu tư càng nhiều càng có kỷ luật", Mia có cách sắp xếp hợp lý các khoản đầu tư của mình bằng việc tự động hóa. Cô cài đặt lệnh tự động chuyển tiền vào các kênh đầu tư ngay khi nhận lương. Việc này đem lại kết quả khả quan trong thời gian dài.

Nữ triệu phú lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi 45: Thời gian cho gia đình quan trọng hơn cả kiếm tiền và sống xa hoa” - Ảnh 4.

2. Hạn chế chi tiêu

Không chỉ giảm bớt chi phí mua nhà, Mia Pham còn chọn cách sống giản dị, không xa hoa, hạn chế tiêu xài lãng phí để tăng khoản tiền nhàn rỗi. Điều này giúp hai vợ chồng có thể đầu tư nhiều hơn nữa.

Họ hiếm khi đi ăn ngoài mà thường xuyên tự mua đồ về, chế biến tại nhà. Thỉnh thoảng, gia đình tham gia kiểu tiệc ăn chung, trong đó, mỗi người tham dự góp một món ăn bất kỳ.

Hai vợ chồng sử dụng chiếc xe Toyota RAV4 2005 đã gần 10 năm tuổi với giá khoảng 8.000 USD khi mua từ năm 2012. Gia đình vẫn thường xuyên ra ngoài giải trí cùng nhau nhưng sẽ tận dụng các địa điểm công cộng miễn phí như thư viện, sở thú, bãi biển...

Để đảm bảo chi tiêu ở mức hợp lý nhất, cả hai cũng dành thời gian tìm hiểu chi phí trên thị trường. Với các khoản chi lớn, họ luôn nhận báo giá từ nhiều nơi khác nhau, sau đó tìm cách thương lượng giá tốt nhất với nhà cung cấp uy tín.

Đặc biệt, Mia còn khám phá ra biệt tài tự sửa chữa đồ gia dụng của gia đình mình trong thời gian này. Khi chiếc bếp 10 năm tuổi bị hỏng, họ đã sử dụng Google để chẩn đoán sự cố, mua bộ phận thay thế với giá 90 USD trên Amazon và sử dụng YouTube để tìm hiểu cách thay thế bảng mạch. Những kinh nghiệm này giúp cô tiết kiệm được khá nhiều chi phí sửa chữa hoặc mua đồ mới thay thế.

Mỗi khi cảm thấy bản thân chi tiêu quá thoải mái, việc theo dõi giá trị tài sản ròng đã giúp Mia tập trung hơn. "Tôi có thói quen này từ năm 2017, nó giúp tôi nhìn rõ hơn mục tiêu mà bản thân đang hướng tới", cô nói.

*Theo BI

https://cafef.vn/nu-trieu-phu-len-ke-hoach-nghi-huu-truoc-tuoi-45-thoi-gian-cho-gia-dinh-quan-trong-hon-ca-kiem-tien-va-song-xa-hoa-20220724212700574.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm