Thời điểm tiết kiệm thích hợp để mua nhà hoặc dành tiền nghỉ hưu

Lam Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 13:12 23/07/2022

"Khi nào nên bắt đầu tiết kiệm?" chính là câu hỏi lớn nhất mà nhiều người băn khoăn khi bắt đầu lập kế hoạch tiết kiệm cho bản thân.

Ngày nay, người ta nói nhiều hơn đến chuyện tiết kiệm - nhất là sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Cũng kể từ thời điểm này, ý thức tiết kiệm được nâng cao hơn bao giờ hết. Dẫu vậy, dường như vẫn luôn có 1 rào cản vô hình trong chuyện này đối với những người trẻ. Trong đó 1 phần lý do có thể là, thu nhập của người trẻ không cao trong khi các khoản chi không ít.

Và bởi vậy, nhiều người vẫn luôn cho rằng, chỉ khi nào có nguồn thu nhập ổn định và số tiền đủ lớn thì mới nên nghĩ đến 2 từ "TIẾT KIỆM".

Tuy nhiên, có 1 sự thật mà bạn cần nhìn nhận là, các dự định từ nhỏ tới lớn có khả năng sẽ lần lượt bị trì hoãn nếu như chính bản thân cũng luôn bị động với việc làm sao để có tiền tiết kiệm.

Theo CNN Money, tiết kiệm ngay khi có thể là cách thực hành tài chính khôn ngoan ở mọi lứa tuổi và không bao giờ là quá sớm để việc này cả.

“Nhiều người thực sự không biết nên tiết kiệm vào thời điểm nào nếu họ muốn mua nhà hoặc để dành tiền nghỉ hưu. Sẽ tốt hơn nếu bạn tích cóp lúc còn trẻ thay vì đợi có nhiều tiền mới bắt đầu”, Winnie Sun, cố vấn tài chính và đối tác sáng lập của Sun Group Wealth Partners, cho biết.

Thời điểm tiết kiệm thích hợp để mua nhà hoặc dành tiền nghỉ hưu - Ảnh 1.

Không ít người cho rằng, chỉ khi nào có nguồn thu nhập ổn định và số tiền đủ lớn mới nên nghĩ đến tiết kiệm. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc các dự định sẽ lần lượt bị trì hoãn bởi không biết đến bao giờ thì tài chính mới ổn. (Ảnh minh hoạ)

Thời điểm “vàng” để tiết kiệm

Theo CNN Money, bạn nên tích cóp tiền càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, người trẻ nên bắt đầu tiết kiệm ở độ tuổi 20, khi mới vừa tốt nghiệp và kiếm được khoản tiền đầu tiên.

Đồng ý rằng, khi vừa mới ra trường, số tiền bạn kiếm được có thể không nhiều thì việc dành dụm tích cóp là 1 điều xa vời. Thế nhưng bạn cũng nên biết rằng, tiết kiệm càng sớm thì bạn càng chủ động trong vấn đề tiền bạc và thời gian tích cóp cũng sẽ tăng lên.

Thu nhập của mỗi năm có thể tạo ra lợi nhuận trong năm tiếp theo nếu bạn biết cách đầu tư hoặc tiết kiệm đúng phương pháp. Để làm được điều này thì trước khi quyết định khi nào nên bắt đầu dành dụm tiền, bạn cần xác định được mục tiêu của bản thân mình là gì, ngắn hạn hay dài hạn.

Theo đó, nhiều chuyên gia hoạch định tài chính khuyên bạn nên tiết kiệm 10% đến 15% thu nhập của mình, bắt đầu từ độ tuổi 20 cho kế hoạch nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, hãy xem xét thu nhập tùy ý khi quyết định bắt đầu một kế hoạch tiết kiệm nghiêm túc. Và các bạn cũng cần rạch ròi rằng, không phải 1 tháng chi tiêu hết bao nhiêu thì phần còn lại được chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Mà ngược lại, bạn cần xác định mỗi tháng sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền để tiết kiệm ngay từ đầu và tuyệt đối không được chi tiêu lẹm vào khoản này.

Trong trường hợp không đáp ứng mức tiết kiệm tối thiểu để đạt được mục tiêu đã đặt ra, hãy xem xét ngân sách và cắt giảm những khoản có thể bỏ qua. Hãy cân nhắc nhận thêm công việc trong thời gian ngắn hạn nếu cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tài chính mà còn có thể mang lại những lợi ích về tinh thần, thể chất và cảm xúc.

https://afamily.vn/neu-muon-mua-nha-hoac-de-danh-tien-nghi-huu-thi-thoi-diem-tiet-kiem-thich-hop-nhat-la-khi-nao-20220718160336028.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày