Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam

Koi Koi, Theo Helino 13:48 10/01/2020

Tối ngày 9/1/2020, concert Viễn Du của nghệ sĩ violin Hoàng Rob đã kết thúc đầy ấn tượng, tạo nên một trong những trải nghiệm nghệ thuật khó quên của làng nhạc Việt.

Hoàng Rob từ lâu đã không còn là cái tên xa lạ với giới mộ điệu tại Việt Nam, một nghệ sĩ violin đương đại tài hoa hết mực, một "chàng thơ" đúng nghĩa với tâm hồn dường như sinh ra để dành cho nghệ thuật. Và vào tối ngày 9/1/2020, anh đã mời đúng 100 vị khách đặc biệt lên chuyến tàu Saigon Princess để cùng nhau thực hiện chuyến "Viễn Du", trải nghiệm concert violin đương đại đầu tiên của Việt Nam được tổ chức trên du thuyền.

Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cái tên "Viễn Du" gợi mở cho khán giả nhiều điều: là những hành trình đến những miền đất mới, "miền đất" ở đây không chỉ giới hạn là một địa danh địa lý, mà có thể là chính những nghĩ suy, chiêm nghiệm trong tiềm thức của mỗi người, nhờ chính âm nhạc của Hoàng Rob thực hiện một cuộc "viễn du" trong miền đất nghệ thuật. "Viễn Du" cũng là chuyến hải trình mà Hoàng Rob muốn thực hiện để khởi động cho một năm đầy ắp các sự kiện.

Sân khấu của "Viễn Du" được bố trí thành một chiếc violin khổng lồ - không có "chiêu trò", chỉ có Hoàng Rob, cây violin và âm nhạc thuần túy ngự trị. Bên cạnh đó, phần background của sân khấu được trang trí với một vầng mặt trời khổng lồ, từ từ dâng lên từ phía dưới lên cao nhất, theo từng cung bậc cảm xúc. Khởi đầu là một vầng mặt trời vẫn còn khuất dạng, sau đó cùng với âm nhạc đã từ từ nhô lên và khi kết thúc cũng là lúc vầng mặt trời lên cao nhất.

Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 2.

"Viễn Du" concert mở đầu với "Palladio - Gen 9", Hoàng Rob xuất hiện từ phía cuối boong tàu với giai điệu dồn dập căng thẳng và đầy bùng nổ. Lựa chọn giai điệu có tiết tấu nhanh như trên vì Hoàng Rob muốn ngay lập tức thu hút sự chú ý của khán giả. Ngay cả những khán giả lần đầu trải nghiệm một violin concert cũng bị thu hút bởi nguồn năng lượng tỏa ra từ Hoàng Rob và dàn nhạc.

Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 3.
Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tiếp đó, những "Hừng Đông", "Tiếng Vọng", "Tiếng Đêm" được Hoàng Rob thể hiện đầy điêu luyện. Dù là những giai điệu hoàn toàn không có lời hát, nhưng khán giả vẫn có thể cảm nhận được cuộc "viễn du" đang thực sự diễn ra, không chỉ ở không gian mà cả về mặt thời gian. 

Sau khi say sưa với chất nhạc phương Tây, Hoàng Rob tiếp tục gây bất ngờ cho khán giả khi thể hiện bản nhạc "Inh Lả Ơi", một khúc hát quen thuộc của đồng bào miền núi cao phía Bắc. Chất dân gian đương đại được Hoàng Rob sử dụng nhuần nhuyễn, tạo nên cảm giác hoài niệm trong lòng người nghe.

Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 5.
Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 6.
Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 7.
Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 8.

Bùi Lan Hương xuất hiện như một "nàng thơ", cùng với giai điệu dream pop đầy mộng mị của ca khúc "Vi Vu", nay lại được "trợ lực" bởi tiếng đàn violin của Hoàng Rob, tạo nên một sự kết hợp đầy tính nghệ thuật.

Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 9.

Nếu như Bùi Lan Hương tựa như một "nữ thần" của màn đêm, thì diva Hà Trần mang đến sự sảng khoái, hoang dại và một chút "điên" đầy tính nghệ sĩ. Không hổ danh là một trong 4 diva nhạc nhẹ hàng đầu của Việt Nam, khán giả như "nín thở" với những nốt cao chót vót mà vẫn đẹp ngời ngời của chị cũng như "nổi da gà" với những đoạn "phiêu" đầy ngẫu hứng với hai ca khúc "Mây Bay Cuối Trời" và "Cầu Vồng Sau Mưa".

Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 10.

Một sân khấu kết hợp không thể nào quên nữa là màn kết hợp giữa Hoàng Rob và nghệ nhân đàn nhị Trần Văn Xâm. Hoàng Rob gọi đùa violin là "đàn nhị tây" bởi có nhiều sự tương đồng với đàn nhị truyền thống của Việt Nam. 

Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 11.

Rời xa những trải nghiệm nghệ thuật đương đại, Hoàng Rob gửi lời chúc Giáng sinh và Năm Mới đến cho khán giả với liên khúc "Last Christmas" và "Khúc Giao Mùa" được phối lại với phần nhạc nền điện tử. Concert "Viễn Du" kết thúc với "Những Đứa Trẻ" trong tràng vỗ tay không ngớt của khán giả.

Bên cạnh đó, concert khó có thể thành công nếu thiếu dàn nhạc giao hưởng Hừng Đông Orchestra với sự dẫn dắt điêu luyện của nhạc trưởng Trần Nhật Minh, ban nhạc Hùng Cường Band. Tất cả các nghệ sĩ đã "cháy" hết mình cùng âm nhạc, cộng hưởng với tiếng violin của Hoàng Rob, tạo nên sự thăng hoa tột cùng của âm nhạc.  

Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 12.
Hoàng Rob cùng Hà Trần, Bùi Lan Hương “thăng hoa” trong Viễn Du, trải nghiệm âm nhạc độc đáo chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 13.

Chắc chắn, 100 vị khách mời may mắn của ngày hôm nay sẽ khó có thể nào quên trải nghiệm nghệ thuật có thể xem là "độc nhất vô nhị" tại Việt Nam, và mỗi người trong số họ đều đã có những chuyến "viễn du" trong tâm thức thực sự vào tối ngày hôm nay.

Được biết, "Viễn Du" concert sẽ là cột mốc nghệ thuật đầu tiên trong năm 2020 của Hoàng Rob, anh cho biết đây sẽ là năm hoạt động tích cực nhất của anh từ trước tới nay nhưng anh vẫn chưa vội tiết lộ. Tuy nhiên, Hoàng Rob cũng đã khẳng định sẽ có một concert ngoài trời với quy mô lớn hơn, mở bán vé công khai để những khán giả mến mộ tiếng violin của anh có thể đến tham dự.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Netizen "bóc mẽ" Trấn Thành trên livestream: Trước thề không nhớ Lật Mặt công chiếu, sau kể Hari Won tụt canxi không đi họp báo được?

    Đoạn clip Trấn Thành trình bày lý do đăng bài ủng hộ phim Hàn mà "lơ" phim Lật Mặt của Lý Hải đang được cõi mạng chuyền tay nhau vì sự mâu thuẫn trong lời nói.
  • Đọc thêm