Hãy nhớ kĩ những điều này nếu không muốn nhiễm trùng khi xỏ khuyên

Thanh Hiền, Theo Trí Thức Trẻ 12:30 25/02/2017

Không phải ai cũng biết cách chăm sóc các lỗ xỏ khuyên đúng cách, dẫn tới tình trạng vùng đeo khuyên bị đỏ rát, mưng mủ, thậm chí nhiễm trùng.

Để tránh tình trạng nhiễm trùng xảy ra khi xỏ khuyên, các bạn hãy thực hiện theo những lời khuyên sau.

Hãy chọn xỏ khuyên bằng kim, thay vì bấm

"Súng bấm khuyên" sẽ bắn khuyên qua tai bằng một lực mạnh, dẫn tới việc có thể gây sự phá hủy không đáng có tới các mô tế bào. Hơn thế nữa, việc khử trùng công cụ xỏ bằng nhựa cũng khó đảm bảo an toàn. Với một cây kim được vô trùng hoàn toàn, chúng ta có thể kiểm soát quá trình một cách chính xác. Kim có cơ chế như một con dao, tạo một vết rách nhỏ trên da, hạn chế tối đa vết thương.  Nhiều người cho rằng bấm sẽ đỡ đau hơn – tuy nhiên, trên thực tế, nếu việc xỏ được thực hiện đúng cách, cơn đau sẽ rất nhẹ nhàng.

Dù sao thì, điều quan trọng nhất là các bạn vẫn cần chọn được một cơ sở xỏ khuyên thật đảm bảo và uy tín nhé.

Hãy nhớ kĩ những điều này nếu không muốn nhiễm trùng khi xỏ khuyên - Ảnh 1.

Vệ sinh lỗ xỏ bằng xà phòng và nước hoặc nước muối - thay vì rượu - 2 lần một ngày

Rượu có tác dụng làm khô lỗ xỏ. Mặc dù vậy, nếu vị trí xỏ quá khô, nó có thể bị rách và chảy máu, gây ra các vết thương hở. Trong khi đó, các loại xà phòng có kết cấu dầu không chỉ rửa sạch mà còn giúp làm mềm để chữa lành vết thương.

Chỉ tháo khuyên khi vị trí xỏ ướt

Tháo khuyên khi lỗ xỏ bị chảy nước và bạn cần phải làm sạch nó. Nếu lỗ xỏ khô, đừng cố di chuyển khuyên.

Hãy nhớ kĩ những điều này nếu không muốn nhiễm trùng khi xỏ khuyên - Ảnh 2.

Xỏ khuyên ở vị trí sụn cần được chăm sóc kĩ hơn xỏ ở thùy tai (lobe)

Xỏ khuyên ở thùy tai thường chỉ tốn khoảng 2 đến 3 tháng để lành, trong khi xỏ sụn có thể mất khoảng 3 đến 10 tháng. Hãy luôn để ý kiểm tra khu vực xỏ và quá trình vết thương lành. Khi lỗ xỏ hết sưng, đau, chảy ra dịch lỏng và không còn tấy đỏ, nó đã được chữa khỏi.

Khi lỗ xỏ gặp vấn đề, hãy bình tĩnh

Nếu vị trí xỏ khuyên của bạn sưng đỏ, đau rát, thậm chí chảy ra dịch lỏng – đừng hoảng sợ. 90% lỗ xỏ của bạn chỉ bị kích ứng, chứ không phải nhiễm trùng. Đừng hỏi bạn bè, tìm kiếm trên mạng hay đi gặp bác sĩ, hãy đến những cơ sở xỏ khuyên uy tín để kiểm tra và có biện pháp thích hợp. Trong trường hợp tệ nhất, hãy tháo khuyên khỏi cơ thể.

Nguồn: elle

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm