Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.
Thời gian gần đây, số ca mắc cúm đang tăng nhanh tại nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó đứng đầu là thủ đô Bắc Kinh, khiến nhiều trường phải đóng cửa một số lớp ở cấp tiểu học và trung học cơ sở.
Trước việc Campuchia có người tử vong do cúm gia cầm A (H5N1), UBND TP HCM đã có văn bản khẩn yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống bệnh.
Tuy cúm A (H5N1) đã khởi phát lần đầu từ hơn 100 năm trước và nhiều lần bùng lên thành bệnh dịch ở nhiều nơi trên khắp thế giới nhưng không phải ai cũng nắm được mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng tránh của căn bệnh này.
Tỉnh Prey Veng của nước bạn Campuchia mới ghi nhận 2 ca nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1 độc lực cao. Trước tình hình trên, Viện Pasteur TPHCM vừa ra công văn khẩn cấp đề nghị Sở Y tế các tỉnh phía Nam khẩn trương thực hiện phương án phòng chống.