Trung Quốc bùng phát dịch cúm A, học sinh nhiều trường phải nghỉ học

Bích Thuận, Theo VOV 17:48 27/02/2023

Thời gian gần đây, số ca mắc cúm đang tăng nhanh tại nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó đứng đầu là thủ đô Bắc Kinh, khiến nhiều trường phải đóng cửa một số lớp ở cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh ngày 22/2 cho thấy, cúm đã vượt qua Covid-19 trở thành loại virus phổ biến nhất ở Bắc Kinh trong khoảng thời gian từ 13/2 đến 19/2. Do bùng phát dịch cúm, một số trường tiểu học và trung học cơ sở ở các thành phố như Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và Đan Dương, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, buộc phải cho học sinh nghỉ học.

Trung Quốc bùng phát dịch cúm A, học sinh nhiều trường phải nghỉ học - Ảnh 1.

Học sinh Trung Quốc. Ảnh: Báo Dương Thanh buổi chiều.

Ngày 20/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh An Huy cũng ra thông báo trên tài khoản WeChat chính thức cho biết, mức độ hoạt động của virus cúm tại tỉnh này gần đây đã tăng đáng kể, với cúm A (H1N1) chiếm ưu thế.

Trong khi đó, theo báo cáo hàng tuần về cúm của Trung tâm Cúm Quốc gia công bố ngày 23/2, tỷ lệ dương tính với cúm ở Trung Quốc tiếp tục tăng so với tuần trước. Dữ liệu cho thấy, cúm A (H1N1) chiếm 71% trong tổng số mẫu cúm, chiếm tỷ lệ cao nhất.

Thống kê của thời báo Sức khỏe thuộc Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dựa trên dữ liệu tìm kiếm của Chỉ số Baidu (Baidu Index) cũng cho thấy, chỉ số tìm kiếm “cúm A” và “cúm mùa” liên tục tăng trong 7 ngày qua, riêng 25/2, hai chỉ số này đạt tới 71.066 và 5.936 lượt. Trong đó, chỉ số tìm kiếm “cúm A” tăng 3.173% so với cùng kỳ.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và hô hấp Trung Quốc trấn an người dân nước này cho biết, việc cúm bùng phát vào thời điểm này không đáng ngạc nhiên, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi Trung Quốc nới lỏng đáng kể quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ba năm qua, tỷ lệ nhiễm cúm ở nước này thấp là do các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát Covid-19.

Ông Vương Quảng Phát, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh, cho rằng nước này vừa vượt qua đợt dịch Covid-19 quy mô lớn khiến người dân Trung Quốc nhìn chung đã hình thành khả năng miễn dịch trước căn bệnh này. Vì vậy, khả năng xảy ra đồng thời cả dịch cúm và Covid-19 hiện nay là khá thấp. Tuy nhiên, đến mùa Đông tới, khả năng cả hai loại virus này đồng thời tấn công sẽ cao hơn, do kháng thể chống lại Covid-19 ở hầu hết mọi người sẽ yếu đi sau 6 tháng, trong khi mùa Đông là mùa cao điểm mắc bệnh cúm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm