Giữ thói quen uống nước trong khi ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Pem, Theo Helino 21:07 17/11/2019

Hiện nay, một số người vẫn có thói quen uống nước trong khi ăn. Nếu hành động đó chỉ diễn ra thỉnh thoảng thì sẽ không sao, tuy nhiên, kéo dài việc làm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và hệ tiêu hóa của cơ thể.

Với những người cần ăn nhanh, việc uống nước trong khi ăn rất có hiệu quả bởi nó giúp thức ăn dễ dàng được nuốt và đi xuống đường tiêu hóa, điều này cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn cả. Tuy nhiên, nếu uống nước trong khi ăn thường xuyên như một thói quen thì sao?

Giữ thói quen uống nước trong khi ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh 1.

Trên thực tế, uống nước trong khi ăn không phải là một thói quen lành mạnh và nó mang đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa

Chức năng tiêu hóa của cơ thể con người phụ thuộc chủ yếu vào dịch dạ dày có chứa axit để thực hiện quá trình tiêu hóa các protein, chất béo và tinh bột trong lương thức ăn mà chúng ta thu nạp.

Giữ thói quen uống nước trong khi ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh 2.

Nếu uống nước trong khi ăn, nước sẽ pha loãng dịch dạ dạ và làm giảm nồng độ axit trong dịch dạ dày khiến cho việc tiêu hóa một số loại thực phẩm khó tiêu hóa, yêu cầu có nhiều axit dạ dày trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là đối với các thức ăn giàu protein hoặc chất béo.

Có thể gây ra viêm ruột

Theo các nghiên cứu khoa học, dịch dạ dày chứa nhiều axit dạ dày có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm được hấp thụ vào cơ thể. Việc uống nước trong khi ăn, như đã nóng ở trên, khiến nồng độ axit dạ dày giảm, hoạt động tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh cũng từ đó mà giảm đi đáng kể, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và làm tăng nguy cơ khiến bạn bị viêm ruột, viêm dạ dày.

Ảnh hưởng đến nhu động dạ dày

Ngoài axit dạ dày tham gia vào quá trình tiêu hóa, nhu động dạ dày (sự co bóp lượn sóng đi dọc theo dạ dày) cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu uống nước trong khi ăn, dạ dày sẽ bị căng ra, nhu động của dạ dày suy yếu và chức năng tiêu hóa cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa

Nhiều người nghĩ rằng ăn và uống cùng lúc có thể làm mềm thức ăn và dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, điều này lại làm giảm khả năng nhai thức ăn, dẫn đến giảm lượng nước bọt trong miệng, những miếng thức ăn lớn chưa được nhai kĩ khi vào dạ dày sẽ làm gánh nặng đối với vai trò tiêu hóa của dạ dày.

Giữ thói quen uống nước trong khi ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh 4.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên uống nước trong khi ăn. Nếu khát nước khi đang ăn, bạn có thể uống một chút nước để giữ ẩm miệng và đợi sau khi ăn xong ít nhất một giờ rồi mới uống đủ lượng nước cần thiết hoặc uống nước trước khi ăn khoảng nửa giờ.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô gái tự làm PowerPoint tố cáo bạn học bắt nạt mình: Bị trầm cảm nặng, phá huỷ cả ngoại hình, sức khoẻ, tinh thần

    D. cho biết, mình nhớ rõ nhiều chuyện, những chuyện cô đưa lên MXH chỉ là những chuyện nổi trội vì việc bắt nạt diễn ra hằng ngày, nhiều như cơm bữa.
  • Đọc thêm