Giận dữ quá mức có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát, và khoa học lý giải điều này như sau

Gà, Theo Helino 14:22 20/06/2019

Ai trong cuộc đời cũng một vài lần từng trải qua cảm giác tức giận đến không thể kiểm soát nổi bản thân của mình, nhưng khoa học lý giải rằng, nếu cứ kéo dài tình trạng này thường xuyên còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng của bạn.

Tức giận không chỉ là một trạng thái la hét, bức xúc mà còn là lúc tâm trạng của bạn đang rất tồi tệ. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, mỗi khi giận dữ, chúng ta có thể biểu hiện bằng nhiều sự tức giận khác nhau. Có người sẽ tự trách bản thân mình, có người lại vật vã, khóc lóc và cũng có người lại mất kiểm soát, dẫn đến những hành động nguy hiểm cho chính mình. Do đó, sự tức giận không hề đơn giản như những gì chúng ta thường nghĩ. Và ảnh hưởng của sự tức giận có thể gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, một trong số đó còn khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.

Chúng ta có thể tức giận ở bất kỳ lúc nào trong ngày, nhưng liên tục kéo dài trạng thái này có thể gây ảnh hưởng xấu cho cân nặng của bạn. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra lý do tại sao những cơn giận dữ lại làm bạn tăng cân nhanh đột ngột như sau.

Khi bạn giận dữ, bạn sẽ ăn uống mất kiểm soát

Hormone adrenaline được biết tới là loại hormone ở tuyến thượng thận, giúp cơ thể đáp ứng các tình huống căng thẳng, lo lắng hay cáu giận. Tuy nhiên, khi bạn giận giữ quá mức thì hormone này sẽ sụt giảm và khiến bạn mất kiểm soát trong chuyện ăn uống. Điều này dẫn đến những cơn thèm ăn đột ngột trong ngày và lẽ dĩ nhiên bạn sẽ ăn một cách rất vô tư khiến cân nặng tăng lên vù vù.

Để khắc phục vấn đề này, hãy học cách theo dõi chế độ ăn của mình và dừng lại mỗi khi bạn nhận ra mình đã cảm thấy no. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Lo lắng, căng thẳng sẽ hình thành nhiều chất béo

Những người đang ở trong trạng thái cáu giận thường không thể kiềm chế được cảm xúc, dẫn đến tình trạng hormone cortisol tăng cao. Đây cũng là loại hormone khiến cân nặng của bạn tăng lên mất kiểm soát. Bởi cortisol sẽ chuyển hóa đường trong máu thành chất béo và ức chế tiêu hóa. Kết quả là sự giận dữ quá mức sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân và hình thành nhiều chất béo xấu cho sức khỏe.

Ngoài ra, căng thẳng quá mức còn gây ra nhiều vấn đề về giấc ngủ của bạn. Khi bạn ngủ không đủ, cơ thể thiếu năng lượng và có xu hướng bổ sung năng lượng bằng những loại đồ ngọt hay đồ ăn nhanh. Điều này càng khiến bạn khó kiểm soát chuyện tăng cân nên cân nặng cứ thế mà tăng lên vù vù.

Lúc này, để kiểm soát tình trạng căng thẳng, bạn nên loại bỏ những cảm xúc tiêu cực bằng các hoạt động giải trí như tập gym, đi bộ, chơi thể thao... hoặc ra ngoài gặp gỡ cùng bạn bè, tham gia những hoạt động ngoài trời để cải thiện tâm trạng của mình.

Source (Nguồn): Brightside

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14