Giải pháp giúp giới trẻ Việt Nam đạt được chiều cao 1m8 khi trưởng thành

AD, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 21/11/2016

Đó không hề là điều bất khả thi! Chỉ cần chúng ta biết cách thôi!

Chúng ta đều biết rằng ngoài yếu tố di truyền không thể thay đổi thì các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của mỗi người cần thực hiện đồng bộ đó là thể dục thể thao, giấc ngủ khoa học và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng tốt.

Tuy vậy, các bạn trẻ của chúng ta mới chỉ chú trọng vào việc thể dục thể thao, mà xem nhẹ các yếu tố còn lại. Đó là lý do tại sao chiều cao trung bình của thế hệ trẻ thua kém thanh niên các quốc gia Phương Tây gần 20cm, với thanh niên các quốc gia Đông Nam Á chúng ta cũng kém tới 7cm.

Khi chiều cao của chúng ta "thua bạn kém bè", chúng ta sẽ kém đi cơ hội "tỏa sáng" trong các hoạt động tập thể, đôi khi là rào cản chúng ta chạm tay vào những giấc mơ sự nghiệp tốt hơn ở tương lai…Nhìn rộng ra, chiều cao của chúng ta không bằng bạn bè năm châu, đó là khi lòng tự hào, tự tôn dân tộc bị đụng chạm, chúng ta kém đi cơ hội sánh vai cùng thanh niên thế giới ở các đấu trường thể thao, sân chơi toàn cầu… Vậy làm thế nào để giới trẻ Việt Nam cao ít nhất 1m8 ở tuổi trưởng thành?

Chế độ vận động tốt, nắm chắc 20% đạt chiều cao 1m8

Khi bắt đầu vào tuổi dậy thì, hãy chọn các môn thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi như đạp xe, bơi lội, cầu lông…. Nếu có chế độ luyện tập đều đặn, đúng và đủ thì chúng mình đã nắm trong tay 20% yếu tố quyết định chiều cao của cơ thể mình.

Giải pháp giúp giới trẻ Việt Nam đạt được chiều cao 1m8 khi trưởng thành - Ảnh 1.

Chú ý hãy thức dậy sớm để được vận động dưới ánh nắng mặt trời, vừa giúp kích thích sự phát triển của hệ xương, vừa hấp thu một loại vitamin đặc biệt từ ánh nắng đó là vitamin D3, hỗ trợ đắc lực để tất tần tật Canxi chúng ta bổ sung vào cơ thể được hấp thu tốt nhất.

Vẫn cần ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ

Dẫu biết rằng các bạn trẻ chúng mình chịu rất nhiều áp lực bài vở, học tập, đôi khi cả tính ham vui hoặc thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình khiến chất lượng giấc ngủ bị xem nhẹ. Không phải cứ ngủ bất cứ lúc nào, miễn là đủ 8 tiếng mỗi ngày là đảm bảo chất lượng tốt.

Chúng ta cần biết rằng, giấc ngủ đúng giờ đủ giấc giúp các hoocmon tăng trưởng trong cơ thể chúng ta tiết ra nhiều nhất lúc 11h đêm tới 2h sáng. Nếu thực hiện tốt chế độ giấc ngủ này, bạn đã nắm giữ thêm 18% nhân tố quyết định chiều cao cho bản thân mình. Bởi vậy, hãy thu xếp để chúng ta có thể lên giường đi ngủ muộn nhất là 10h30 tối, để không bỏ lỡ cơ hội kích thích hoocmon tăng trưởng tối đa.

Giải pháp giúp giới trẻ Việt Nam đạt được chiều cao 1m8 khi trưởng thành - Ảnh 2.

Hãy biết ăn gì để cao nhanh, khỏe mạnh

Có một yếu tố chiếm tới 32% quyết định các bạn trẻ có cao được 1m8 khi trưởng thành, đó là chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp và giàu dưỡng chất.

Cụ thể như Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 vì canxi là thành phần chính của xương, mà để canxi được vào tới xương thì cần phải có Vitamin D giúp vận chuyển canxi vào máu, sau đó MK7 được ví như chiếc xe vận chuyển canxi từ máu vào tận xương. Thậm chí còn giúp loại bỏ canxi khỏi những nơi nguy hiểm và đưa canxi đến những nơi cần thiết. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các dưỡng chất khác như kẽm nano, mangan, magie, silic…đặc biệt, ở độ tuổi dậy thì rất cần đến Chondroitin, giúp tăng lớp sụn tiếp hợp và từ đó giúp xương dài ra nhanh.

Nhưng dường như nhiều bạn vẫn không để ý tới. Những đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh fast food ưa thích của tuổi teen chỉ cung cấp năng lượng mà thiếu trầm trọng vi chất dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao đó là Canxi, là vitamin D3 là MK7, Chondroitin… Đấy là lý do tại sao nhiều bạn to nhanh mà dài người chẳng thấy đâu.

Giải pháp giúp giới trẻ Việt Nam đạt được chiều cao 1m8 khi trưởng thành - Ảnh 3.

Những dưỡng chất trên chúng ta có thể tìm thấy trong thực phẩm hằng ngày như trứng, sữa, đậu tương lên men… Tuy nhiên đường ăn uống qua nguồn thực phẩm là rất khó hấp thu, không dễ dàng gì cân đo đếm thế nào là đủ các dưỡng chất cho khẩu phần ăn, chưa kể việc các bạn với lịch sinh hoạt học tập, ngoại khoá dày đặc, do đó các bạn có thể bổ sung qua chế phẩm chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao từ thực phẩm bổ sung uống hàng ngày. Chế dộ dinh dưỡng vốn cực kỳ quan trọng giúp tuổi teen chúng mình cao khỏe, hỗ trợ đắc lực.

Sẵn sàng để tận dụng thời điểm cao 15-20cm trong 1 năm

Tuổi dậy thì từ 13 -18, và trong quãng thời gian này có thời điểm chiều cao của các bạn trẻ tăng tốc tối đa, trong vòng 1 năm bất kỳ, nếu có đà tốt, tức là chế độ dinh dưỡng hoàn hảo, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc, đúng giờ… thì giới trẻ sẽ đạt 15-20cm/năm. Tuy nhiên, đó là lúc nào thì không ai có thể biết chính xác, và tùy vào thể trạng của mỗi người.

Giải pháp giúp giới trẻ Việt Nam đạt được chiều cao 1m8 khi trưởng thành - Ảnh 4.

Bởi vậy, hãy luôn trong tư thế sẵn sàng, chuẩn bị sẵn nguồn lực giúp chúng mình bứt phá chiều cao ở giai đoạn vàng cuối cùng – tuổi dậy thì, để cao tới 1m8.

Vóc dáng cao lớn, đạt chuẩn sẽ giúp cho giới trẻ có đủ lực và sự tự tin để thể hiện cá tính, khám phá, trải nghiệm thế giới xung quanh chủ động theo phong cách riêng.

1m8 khi trưởng thành là chiều cao đạt chuẩn để tuổi teen chúng mình hài lòng về vóc dáng, thể hiện cá tính, sự tự tin và tự hào bản thân mỗi người. Thực hiện điều này không hề khó nếu chúng ta nắm giữ được tới 70% nhân tố quyết định chiều cao cho mình bằng chế độ dinh dưỡng, chế độ ngủ khoa học và chế độ luyện tập thể dục thể thao.

Giải pháp giúp giới trẻ Việt Nam đạt được chiều cao 1m8 khi trưởng thành - Ảnh 5.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày