Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I

T.A - Ảnh: Mai Lân - Clip: Đức Thành, Theo Trí Thức Trẻ 08:55 19/03/2017

Qua 5 tháng phát động và triển khai, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên "Start-up Student Ideas" lần thứ I năm 2016 đã chính thức kết thúc với danh hiệu cao nhất thuộc về nhóm thí sinh đến từ Đại học Thái Nguyên.

Có lẽ chưa bao giờ, cụm từ "khởi nghiệp" hay "sáng tạo khởi nghiệp" lại được nhắc đến nhiều như thế trong 2 năm trở lại đây. Start-up dần trở thành một làn sóng thu hút không chỉ những ai có bản lĩnh và đam mê mà còn có sự tham gia của chính những học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Với mục đích góp phần triển khai phong trào "Sáng tạo trẻ", thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên cũng như lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, cung cấp kiến thức khởi nghiệp, tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên "Start-up Student Ideas" lần thứ I năm 2016 đã được tổ chức rộng rãi trên cả nước. 

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 1.

Trải qua nhiều vòng sơ khảo đến chung khảo khu vực, 15 ý tưởng sáng tạo đã được chọn tham gia vào vòng chung kết, để rồi 3 nhóm thí sinh xuất sắc nhất trong số đó đã được xướng tên trực tiếp tham gia thuyết trình trong sân khấu Gala Chung kết và trao giải diễn ra hồi 19h30 tối 18/03. 

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 2.

MC Công Tố chính là một trong 2 MC chính của chương trình

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Minh Triết (Trưởng Ban Thanh niên Trường học, T.Ư Đoàn) phát biểu

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 4.

Nhiều đại diện đến từ các Bộ, ban, ngành... đã tới tham dự chương trình Chung kết

Đến tham dự cùng chương trình là nhiều đại diện đến từ các Bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp, chuyên gia khởi nghiệp như đồng chí Cao Đức Phát (Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư), đồng chí Lê Quốc Phong (Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam), đồng chí Nguyễn Phi Long (Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam)...

Khác với nhiều đêm chung kết khác, gala chung kết của Start-up Student Ideas có thể không rộn ràng lời ca tiếng hát nhưng khán giả lại được trực tiếp lắng nghe những ý tưởng sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết và hứa hẹn của các nhóm thí sinh. Đó có thể là một dự án Bùn vi sinh INNOS với slogan "Mầm xanh từ nước thải, vẻ đẹp của tương lai" nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản. Đó cũng có thể là một ý tưởng liên quan đến vấn đề dân sinh như chất lượng nguồn nước... Hay thậm chí là ý tưởng sáng tạo hướng tới việc nâng cao chất lượng giáo dục thông qua một mạng xã hội ứng dụng trắc nghiệm trực tuyến đa nền tảng.

Các ý tưởng cũng như màn thuyết trình đến từ 3 nhóm thí sinh đều nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng BGK. Các bạn sinh viên không chỉ thể hiện được sự tự tin khi đứng trên sân khấu, mà hơn hết, họ còn phát huy được tối đa sức sáng tạo của mình để đưa ra những ý tưởng khởi nghiệp có giá trị thực tiễn cao. 

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 7.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 8.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 9.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 10.

Kết quả chung cuộc, với khả năng ứng dụng, đánh trúng nhu cầu thị trường cũng như bắt kịp xu hướng tương lai nhất, ý tưởng Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam - Smart Water của nhóm thí sinh Dương Quang Đạt, Trương Phương Nam và Nguyễn Đức Tú đến từ ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông, ĐH Thái Nguyên đã giành giải Nhất. 

Với giải Nhất, Smart Water sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền thưởng cùng số vốn hỗ trợ tối đa 500 triệu đồng từ Ban Tổ chức để triển khai dự án, bên cạnh đó, các bạn còn được tham gia vào một khóa học thực tiễn 7 ngày tại "thiên đường khởi nghiệp" thế giới San Francisco.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 11.

Bên cạnh đó, 2 giải Nhì với trị giá giải thưởng bao gồm 30 triệu đồng tiền mặt cùng 7 ngày tham gia thực tiễn tại "thiên đường khởi nghiệp" châu Á Singapore được lần lượt trao cho dự án Bùn vi sinh của nhóm sinh viên ĐH Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ và CĐ Kỹ thuật - kinh tế Cần Thơ cùng dự án Tungtung.vn của nhóm thí sinh đến từ ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM và ĐH Khoa học kỹ thuật TP.HCM. Ngoài ra, 2 giải Ba với trị giá 20 triệu đồng đã thuộc về ý tưởng Nông nghiệp công nghệ cao IFF (nhóm sinh viên Trường ĐH Văn hiến, Trường cao đẳng Cao Thắng); SE-Máng ăn tự động cho heo (nhóm sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng).

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 12.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 13.

Cuộc thi đã kết thúc nhưng những dư âm cùng hy vọng về một thế hệ trẻ Việt Nam tài năng, sáng tạo và đầy tham vọng thì vẫn còn mãi. Đây sẽ là một bước đệm cho những cuộc thi tiếp theo diễn ra một cách thành công.

Cùng xem thêm những hình ảnh khác của đêm Chung kết và trao giải Start-up Student Ideas lần thứ I nhé!

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 14.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 15.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 16.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 17.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 18.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 19.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 20.

Giải pháp giám sát nguồn nước chiến thắng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I - Ảnh 21.