Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG: "4 năm học ĐH là khoảng thời gian vàng để bạn khởi nghiệp"

Thu Hường - Ảnh: Dương Winnamp, Theo Trí Thức Trẻ 18:40 18/03/2017

Theo ông Nguyễn Hồng Trường (Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG), thời điểm thuận lợi và lý tưởng nhất cho việc khởi nghiệp không phải là lúc chúng ta trưởng thành, vững vàng kinh nghiệm sống, nguồn tài chính mà chính là lúc còn đang là sinh viên "ngáo ngơ" trên giảng đường ĐH bởi vì đơn giản lúc đó, chúng ta chẳng có gì để sợ.

Trở thành chủ doanh nghiệp, khởi động một ý tưởng và sống theo đam mê, đó có lẽ là đích đến của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng ngay lúc này, khi đang ở hữu trái tim nóng lòng khởi nghiệp, nắm trong tay tuổi trẻ và nhiều cơ hội rộng mở, không ít bạn trẻ lại chùn bước khi nghĩ đến cụm từ "start-up". Theo báo cáo về hoạt động Khởi nghiệp và Sáng tạo do Hiệp hội doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam đưa ra trong Sách trắng về Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2016, 55% thanh niên Việt Nam (từ 18 - 34 tuổi) lo sợ khởi nghiệp sẽ thất bại.

Làm thế nào để khởi nghiệp thành công hay chí ít, chúng ta cũng vượt qua nỗi sợ thất bại để dám mạnh mẽ đứng lên, thử một lần làm chủ số phận?

Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG: 4 năm học ĐH là khoảng thời gian vàng để bạn khởi nghiệp - Ảnh 1.

Đây cũng chính là chủ đề được trao đổi trong buổi hội thảo "StartUp - Từ ý tưởng đến hiện thực" diễn ra sáng ngày 18/3 tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG, Hiệu phó trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Huỳnh Quyết Thắng, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội sinh viên Việt Nam -Nguyễn Minh Triết, và ông Đỗ Hoài Nam, Đồng sáng lập Up Co-working Space.

Sinh viên là thời gian lý tưởng nhất để khởi nghiệp

Theo ông Đỗ Hoài Nam, vào thời điểm nào trong cuộc đời, khi chúng ta hội tụ đầy đủ các điều kiện, chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, khoảng thời gian vàng dành cho start-up chính là lúc còn đang được "gán nhãn" sinh viên.

Ông Nam phân tích, lợi thế đầu tiên của các bạn sinh viên là họ bắt đầu từ vạch số 0 tròn trĩnh, nên chẳng có gì để phải sợ mất. "Cho dù có thất bại thì lần khởi nghiệp khi còn đang là sinh viên cũng khiến nhiều người phải trầm trồ mà thán phục rằng, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn đã dám bắt tay vào làm một điều gì đó thực sự lớn lao, ý nghĩa".

Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG: 4 năm học ĐH là khoảng thời gian vàng để bạn khởi nghiệp - Ảnh 2.

Mối lo sợ lớn nhất của người khởi nghiệp là tìm kiếm nguồn vốn và đầu tư thời gian, công sức. Nhiều người khi bắt tay vào khởi nghiệp đã dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm được thậm chí vay mượn chồng chất. Đến khi ý tưởng thất bại, họ lâm vào cảnh nợ nần rồi nhụt chí, không dám làm lại. Lời khuyên của ông Nam là thay vì vay mượn, chúng ta hãy thuyết phục mọi người đầu tư. Chìa khóa về vốn nằm trong 3 chữ F (family - gia đình, friend - bạn bè và funds - các quỹ đầu tư ngoài xã hội).

"Đừng chỉ thuyết phục mọi người tin vào dự án của bạn mà hãy dành thêm thời gian để họ tin vào cả con người của bạn nữa. Bởi suy cho cùng, con người mới là yếu tố cốt lõi", ông Nam chia sẻ. Có rất nhiều dự án mà ngay từ khi đầu tư, ông đã biết đó là sai lầm. Nhưng nhà đầu tư này vẫn quyết tâm rót vốn, không phải vì lợi nhuận trước mắt mà ông muốn đầu tư cho người mình tin cậy. "Bởi vì họ làm cho tôi tin rằng dù lần này có thất bại thì trong tương lai, nhất định họ sẽ thành công".

Vì thế, theo ông Nam, trước khi có một ý tưởng khởi nghiệp tốt, sinh viên cần hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Có như vậy, dự án này dẫu có thất bại, chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội khác để làm lại.

Đồng tình với quan điểm này, Hiệu phó trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng chia sẻ, theo thống kê, có tới 99% dự án khởi nghiệp thất bại sau 3 năm hoạt động. Tuy nhiên, chúng ta đừng nên coi thất bại là điều gì đó kinh khủng mà hay nghĩ rằng những gì thu nhận được hôm nay chỉ là bài học, là nền tảng để chúng ta bước tới đỉnh cao vinh quang.

Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG: 4 năm học ĐH là khoảng thời gian vàng để bạn khởi nghiệp - Ảnh 3.

Trường ĐH là môi trường khởi nghiệp lý tưởng nhất

Theo ông Nguyễn Hồng Trường (Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG), trường ĐH chính là môi trường thuận lợi nhất dành cho việc startup. Tại nhiều nước lớn trên thế giới, các trường ĐH lớn trở thành trung tâm khởi nghiệp nhờ sự hỗ trợ của cựu sinh viên - những người đã tốt nghiệp và thành đạt trong cuộc sống.

Cựu sinh viên sẽ trở thành nhà đầu tư, rót vốn vào các quỹ đầu tư trong trường. Các quỹ này sẽ hoạt động độc lập với sự giám sát của các chuyên gia được thuê bằng tiền lương hàng tháng. Cựu sinh viên chính là người chọn mặt, gửi vàng, rót vốn cho những gương mặt sáng giá và hoạt động của các quỹ này về cơ bản giống như một đơn vị kinh doanh tiền.

"Nếu các bạn sinh viên Việt Nam, ai cũng quan tâm, tự hào về màu áo riêng của trường mình thì tôi tin sau này khi ra trường, trở thành người thành đạt, các bạn hoàn toàn có thể gây dựng những quỹ đầu tư như vậy".

Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG: 4 năm học ĐH là khoảng thời gian vàng để bạn khởi nghiệp - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG: 4 năm học ĐH là khoảng thời gian vàng để bạn khởi nghiệp - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG: 4 năm học ĐH là khoảng thời gian vàng để bạn khởi nghiệp - Ảnh 6.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Triết (Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội sinh viên Việt Nam) lại cho rằng, trường ĐH là môi trường khởi nghiệp đầu tiên. "Đây cũng là nơi các bạn tìm thấy người thầy cho mình, đó là thầy cô, bạn bè, sách vở và khoảng thời gian mà các bạn khám phá, hiểu về chính bản thân mình".

Theo ông Triết, để khởi nghiệp thành công, sinh viên cần trang bị rất nhiều thứ nhưng điều đầu tiên cần làm là phải vượt qua rào cản sợ hãi do chính mình tự vạch ra. "Khi thoát ra, các bạn sẽ thấy bên ngoài luôn có nhiều sự hỗ trợ. Ví dụ như có Trung ương Hội sinh viên Việt Nam hay rất nhiều nhà đầu tư dõi theo, tìm kiếm cơ hội để nguồn tiền của họ được sinh lợi".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày