Giải mã sai lầm: Phần mềm diệt virus không hề "thần thánh" như bạn nghĩ?

Mạnh Kiên, Theo Thể thao & Văn hoá 21:28 21/02/2023

Có một sự thật là mọi công cụ trên đời sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu như bạn chọn đúng với mục đích sử dụng. Phần mềm diệt virus cũng vậy.

Cho dù bạn đang sử dụng PC chạy Windows hay máy Mac, máy tính bảng hay điện thoại, thì có một điều chắc chắn là Internet ngày nay khá đáng sợ.

Có rất nhiều tin tặc đang tìm kiếm cơ hội đột nhập và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn, biến thiết bị của bạn thành nạn nhân của botnet hoặc mã hóa ổ đĩa để đòi tiền chuộc.

Theo báo cáo của công ty an ninh mạng SonicWall, người dùng máy tính trên toàn thế giới đã phải hứng chịu 2,3 nghìn tỷ lần xâm nhập chỉ trong nửa đầu năm 2020, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là các thiết bị kết nối internet được bảo vệ bằng phần mềm chống virus. Một cuộc khảo sát năm 2020 do công ty phần mềm chống virus Webroot ủy quyền cho thấy 83% người Mỹ đã cài đặt các chương trình như vậy.

Với ít nhất hàng chục sản phẩm chống virus trên thị trường, bạn luôn tự hỏi mình nên chọn cái nào. Đừng thiếu hiểu biết và tốn tiền trong việc chọn bừa một phần mềm diệt virus nào đó không phù hợp với mình.

Đây là năm điều cần xem xét trước khi đưa ra quyết định chọn một phần mềm diệt virus.

1. Cloud Antivirus rất tiện dụng

Không giống như phần mềm chống virus thông thường, các chương trình chống virus trên đám mây thực hiện hầu hết quá trình xử lý của chúng trên internet thay vì ổ cứng máy tính.

Các chương trình chống virus trên đám mây không chỉ tốn ít tài nguyên hơn mà còn có thể phản ứng nhanh hơn với các mối đe dọa phần mềm độc hại mới xuất hiện, không nhất thiết phải dựa vào việc tải xuống danh sách phần mềm độc hại theo cách thủ công hoặc theo lịch trình để bảo vệ máy của bạn.

Một bộ phần mềm chống virus trên đám mây cung cấp một loạt các tính năng bảo vệ toàn diện, chống lại các mối đe dọa từ phần mềm tống tiền đến phần mềm quảng cáo, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa như kiểm tra virus tệp thực thi.

2. Chọn đúng hệ điều hành

Một điểm rõ ràng là bạn cần một chương trình tương thích với hệ điều hành của thiết bị. Đây không còn là vấn đề nghiêm trọng như trước đây, vì nhiều nhà sản xuất phần mềm chống virus cung cấp sản phẩm cho nhiều nền tảng.

Ví dụ: AVG Antivirus có cả phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí đầy đủ tính năng, có sẵn trong các phiên bản PC, Mac, Android và iOS (dành cho iPhone và iPad).

Một cân nhắc khác là thiết bị của bạn có bao nhiêu bộ nhớ và dung lượng lưu trữ, vì các chương trình chống virus đôi khi có thể chiếm dụng tài nguyên. Nếu bạn cần một sản phẩm ít sử dụng tài nguyên, PC Magazine khuyên bạn nên dùng Webroot SecureAnywhere Antivirus.

Giải mã sai lầm: Phần mềm diệt virus không hề thần thánh như bạn nghĩ? - Ảnh 1.

3. Chi phí bỏ ra

Nếu ngân sách eo hẹp và không phải là người sử dụng máy tính nhiều, bạn có thể sử dụng một trong nhiều chương trình chống virus miễn phí hiện có.

Nếu bạn có PC chạy Windows, cách đơn giản nhất và rẻ nhất là kích hoạt Tính năng Windows Defender Antivirus, ứng dụng bảo mật đi kèm với hệ điều hành Windows 10.

Một lựa chọn phổ biến khác là Avast Free Antivirus , đã giành được đánh giá cao từ các nhà nghiên cứu bảo mật và có sẵn cho các thiết bị Windows, Mac, Android và iOS.

Nhưng nếu bạn có đủ khả năng cho các phiên bản trả phí nhiều tính năng thì bộ bảo mật như Bitdefender Total Security sẽ cung cấp khả năng bảo vệ tinh vi hơn, chẳng hạn như chia nhỏ tệp và bảo vệ webcam và micrô.

Thông thường, sau khi mua phần mềm chống virus, bạn sẽ trả thêm phí mỗi năm để gia hạn dịch vụ.

4. Rủi ro và mức độ bảo mật

Nếu bạn chủ yếu chỉ sử dụng máy tính để viết email và xem phim trên Netflix, thì hầu hết các bộ bảo mật đầy đủ tính năng hào nhoáng đắt tiền có thể sẽ trở nên lãng phí.

Nếu bạn sử dụng web trên nhiều lĩnh vực hơn hoặc điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử tại nhà, bạn có thể thấy rằng các tính năng cao cấp trong chương trình trả phí rất đáng đồng tiền bát gạo.

Ví dụ: GDATA Antivirus có công nghệ được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn "lây nhiễm theo ổ đĩa" từ mã độc hại được cài đặt trên các trang web - một rủi ro lớn hiện nay.

Norton 360 với LifeLock Select là bộ phần mềm bao gồm nhiều tính năng chống hack—chẳng hạn như tính năng bảo vệ được thiết kế đặc biệt dành cho trẻ em học từ xa—với tính năng sao lưu tệp trên đám mây, mạng riêng ảo (VPN) và nhiều tính năng khác nhau được thiết kế để bảo vệ danh tính và dữ liệu cá nhân của bạn.

5. Am hiểu hay phổ thông

Nếu bạn là người thấy nhiều công nghệ quá là choáng ngợp, có lẽ bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất với một chương trình dễ sử dụng.

Trend Micro Antivirus + Security, với khẩu hiệu "Bảo vệ đơn giản chống lại các mối đe dọa phức tạp", được đánh giá cao vì giao diện thân thiện với người dùng.

Nhưng cho dù bạn chọn chương trình chống virus nào, chuyên gia bảo mật trực tuyến Bruce Schneier cho biết điều quan trọng nhất là nên cài đặt một chương trình và để chúng tự động cập nhật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm