Giải mã "How You Like That": 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK "thống trị" thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng

Koi Koi, Theo Nhịp Sống Việt 00:00 28/06/2020

MV "How You Like That" không chỉ thu hút khán giả bởi thần thái cực "bén" của BLACKPINK mà còn bởi những "Easter Egg" đầy thú vị được ẩn giấu sau từng khung hình.

MV "How You Like That" của BLACKPINK sau đúng 1 ngày lên sóng đã chính thức trở thành MV có lượt xem trong 24h đầu cao nhất trong lịch sử, đi kèm với hàng loạt thành tích cực "khủng". Khán giả không chỉ mê mẩn giai điệu siêu bắt tai của "How You Like That", ngã gục trước thần thái của 4 cô gái BLACKPINK mà còn say mê những set cảnh quay trong MV được dàn dựng quá đỗi đẹp đẽ. Và đương nhiên, ẩn sau đó là nhiều tầng ý nghĩa giúp truyền tải thông điệp của bài hát. 

Hãy cùng tìm tòi từng ẩn ý, từng "Easter Egg" được cài cắm xuyên suốt MV để xem "How You Like That" đã thể hiện những gì trong 3 phút 3 giây mà làm thế giới điên đảo đến thế.

MV "How You Like That" – BLACKPINK

BLACKPINK hoá thân thành Nữ thần Chiến thắng của chính mình

Khung cảnh đầu tiên của Lisa như đã hé lộ từ trước trong teaser là một ngôi đền huyền bí. Ở phía trên cao là pho tượng Nữ thần Chiến thắng Nike bị cụt đầu và cụt chân cùng đôi cánh dài khá ấn tượng. Đây cũng chính là "thánh đường" của các cô gái với trang phục đen huyền bí. Khi Rosé và Lisa bước ra một cách đầy uy quyền, đây chính là thông điệp được nhấn mạnh: BLACKPINK không cần phải dựa vào một Nữ thần nào để giành chiến thắng mà chính các cô gái sẽ trở thành nữ thần của chính cuộc đời mình.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 2.
Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 3.

Jisoo xăm 7 tội lỗi của loài người lên khắp cơ thể

Một trong những yếu tố cài cắm tinh tế nhất mà BLACKPINK đã thể hiện trong "How You Like That" chính là 7 dòng chữ được xăm khắp người Jisoo. 7 dòng chữ này chính là "Bảy mối tội đầu" hay được thế giới biết đến rộng rãi hơn với tên gọi "Seven Deadly Sins" (Bảy Tội lỗi chết người). Theo quan niệm trong Kinh Thánh của Ki Tô giáo, đây chính là 7 tội lỗi cơ bản mà con người dễ dang mắc phải, là nguồn gốc cho những tội lỗi lớn hơn.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 4.

Hình xăm trên ngực phải của Jisoo: LUST - dục vọng, tội lỗi của con người về những ham muốn thể xác..

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 5.

Hình xăm phía sau lưng Jisoo: WRATH - sự phẫn nộ, tội lỗi của con người không kìm chế được sự giận dữ, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 6.

Hai chữ SLOTH và PRIDE trên 2 chân của Jisoo lần lượt là tội lỗi lười biếng và ngạo mạn.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 7.

Hình xăm trên cánh tay là ENVY - sự đố kị.

Đã có 5 trên tổng số 7 tội lỗi của loài người theo quan niệm Kinh Thánh đã được phát hình trên cơ thể Jisoo. Chắc chắn 2 tội lỗi còn lại gồm GLUTTONY (sự phàm ăn) và GREED (sự tham lam) được xăm ở đâu đó trên người Jisoo nhưng máy quay đã không thể bắt trọn hết 2 chữ còn lại. 7 hình tượng này như tượng trưng cho những khó khăn, trắc trở mà BLACKPINK phải tự vượt qua chính bản thân mình để có được ngày hôm nay.

Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis cùng dải băng buộc mắt

Jisoo xuất hiện cực ấn tượng với đôi mắt được bịt kín hoàn toàn bằng một dải lụa đính đầy hoa tươi. Hình tượng này ngay lập tức khiến khán giả nghĩ đến hình ảnh của vị Nữ thần Công lý trong Thần thoại Hy Lạp - Themis, bà có tên La Mã là Justitia, cũng là bắt nguồn cho chữ "Justice" (công lý) trong tiếng Anh ngày nay. Biểu tượng của Nữ thần chính là cán cân công lý vô cùng nổi tiếng và một thanh gươm để bảo vệ cho sự thật.

Việc hình tượng Nữ thần Công lý được bịt mắt chính là thể hiện việc công lý hoàn toàn không phân biệt đối xử với bất kì ai, đứng trước sự phán xét của Công lý, mọi người đều bình đẳng. Nữ thần Công lý cũng không thấy được nhân diện của bất kì ai để đảm bảo sự công bằng cao nhất đến với phán quyết của mình.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 8.

Jisoo hoá thân thành nữ thần Themis, Nữ thần Công lý.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 9.

Hình tượng Nữ thần Công lý bịt mắt.

Rosé hoá thân thành Nữ thần Persephone trong Thần thoại Hy Lạp

Một trong những concept ấn tượng của Rosé trong "How You Like That" chính là hai hình tượng liên tiếp đan xen nhau: lúc thì chìm đắm trong một rừng hoa tuyệt đẹp, lúc lại ngồi giữa đống tro tàn đầy ma quái. Hình tượng này đã gợi trực tiếp đến cho khán giả hình tượng của Nữ thần Persephone trong Thần thoại Hy Lạp.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 10.
Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 11.

Nữ thần Persephone vừa là Nữ thần của mùa xuân nhưng cũng là Nữ hoàng của Âm phủ, hai phạm trù dường như không hề liên quan gì đến nhau nhưng đã được lí giải trong Thần thoại Hy Lạp. Persephone là con gái của Nữ thần Mùa màng Demeter (1 trong 12 vị thần tối cao của Thần thoại Hy Lạp), trong một lần bị hớp hồn bởi một bông hoa thuỷ tiên, nàng đã bị Hades - Chúa tể của Địa ngục - bắt cóc, ép đem về làm vợ. Nữ thần Demeter vô cùng giận dữ khi con gái bị bắt cóc nên đã đem sự việc cho Chúa tể của các vị thần - Thần Zeus - để phân xử.

Cuối cùng, Zeus phán xét: Persephone sẽ phải ở Âm phủ cùng với Hades trong 3 tháng 1 năm, các tháng còn lại nàng được về bên mẹ. 3 tháng này chính là thời điểm lạnh lẽo tượng trưng cho mùa đông, các tháng còn lại khi Persephone trở về dương gian chính là xuân, hạ và thu.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 12.

Tượng thờ của Nữ thần Persephone.

Hình tượng này dường như cũng chính là biểu trưng cho những khó khăn của BLACKPINK phải trải qua trước khi nếm trải vinh quang, giống hệt với việc phải qua mùa đông lạnh lẽo thì mới đến mùa xuân ấm áp tốt tươi.

Lisa hoá thân thành nàng Công chúa Ba Tư chính hiệu

Lisa chính là tâm điểm của concept tiếp theo. Tại đây, khán giả được dẫn đến một khu chợ Trung Đông truyền thống, trưng bày các loại thảm sặc sỡ, các loại gia vị đủ màu sắc, một chú lừa thồ hàng,... tất cả tạo nên bầu không khí huyền bí của một khu chợ Ba Tư trong truyện cổ Nghìn Lẻ Một Đêm nổi tiếng toàn thế giới. Lisa cũng xuất hiện với trang phục Trung Đông cực kì ấn tượng với mái tóc ngắn kiểu Nữ hoàng Cleopatra.

Phần âm nhạc khi Lisa xuất hiện trong phiên chợ Ba Tư này cũng gây chú ý khi được lồng ghép khéo léo những âm thanh Ả Rập đặc trưng, chứng tỏ sự tinh tế của ekip nhà YG từ phần nhạc cho đến phần hình ảnh, tất cả đều bổ trợ tối đa cho nhau.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 13.
Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 14.

Hình tượng hàng trăm chiếc ô bốc cháy - Jisoo chính là nữ thần báo thù với quyển sổ ghi danh sách kẻ thù

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 15.
Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 16.

Hình tượng hàng trăm chiếc ô bốc cháy đằng sau Jisoo cũng mang nhiều ý nghĩa. Chiếc ô tượng trưng cho sự bảo trợ và che chở, trong những đoạn đầu, phía trên trần nhà được lắp đầy bởi hàng trăm chiếc ô sẫm màu dường như muốn thể hiện việc các cô gái BLACKPINK được "bảo vệ" và "che chắn" quá kĩ càng, việc tất cả những chiếc ô bị thiêu rụi như một tuyên ngôn hùng hồn về sự vững vàng và sức mạnh hiện tại của 4 cô gái, không cần phải dựa dẫm hay đứng sau lưng một ai nữa.

Bên cạnh đó, phần lời hát "With a smile on my face I'll kiss you goodbye" (Nở một nụ cười trên môi, em hôn anh tạm biệt) cũng thể hiện rất rõ ràng thông điệp: những kẻ bội tình bội nghĩa ngày xưa không còn đáng để bận tâm nữa, họ đã hoàn toàn cắt đứt, không hề vướng bận và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 17.

Jisoo trong trang phục đỏ rực từ phụ kiện cho đến bộ váy gợi nhắc đến hình tượng Nữ thần Báo thù Nemesis trong thần thoại Hy Lạp, quyển sổ cô cầm trên tay cũng chính là danh sách những "kẻ thù" trong cuộc đời và lúc cô tuyên bố "Laugh all you want while you still can" - Baby it's your turn" (Cứ cười đi khi còn có thể - Cưng à đến lượt cưng rồi đấy) cũng chính là lúc kẻ thù lên "đoạn đầu đài". Tình thế giờ đã thay đổi: ngày xưa người đã phản bội, nay chính các cô gái là người nắm cán dao để ban phát sự trừng phạt.

4 cô gái BLACKPINK mặc những chiếc áo truyền thống Hàn Quốc được cách tân

Một chi tiết đặc biệt chú ý chính là việc ở trong concept cuối cùng, Jisoo, Lisa, Jennie và Rosé đã khoác lên mình 4 chiếc áo được cách tân từ những trang phục truyền thống của Hàn Quốc. Với sức lan toả bao trùm khắp thế giới, đây chắc chắn là một cách quảng bá văn hoá truyền thống của xứ kim chi vô cùng hữu hiệu - không thể nhầm lẫn vào đâu được. Đây là một hình ảnh rất đẹp và tin chắc sẽ rất được lòng khán giả nói chung tại Hàn Quốc.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 18.

Jennie mặc chiếc áo khoác ngắn với hoạ tiết cánh hoa màu hồng.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 19.

Các phụ kiện của Jisoo là các tấm bùa bình an thường xuất hiện trong văn hoá Á Đông.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 20.

Các hoạ tiết trên áo của Rosé mang đậm chất Châu Á gồm hoa văn chữ Thọ màu xanh ấn tượng.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 21.

Lisa trong chiếc áo giao lĩnh màu đen được trang trí sặc sỡ hoa văn.

BLACKPINK còn mang cả câu nói kinh điển trong phim Superman vào lời bài hát

Trong lời bài hát "How You Like That" phân cảnh các cô gái cùng nhảy trong hang động trước khi dẫn đến concept cuối cùng, BLACKPINK đã tự hào trích dẫn một câu nói nổi tiếng siêu kinh điển về siêu anh hùng Superman nhà DC. Đó là câu hát "Look up in the sky. It’s a bird. It’s a plane" (Hãy nhìn lên trời đi. Đó là một con chim. Đó là chiếc máy bay.) lấy từ câu thoại của người dân khi thấy vị siêu anh hùng bay trên trời trong bộ phim "Stamp Day for Superman" (1954). Dường như đây cũng là một tuyên bố đầy tự hào về việc các cô gái tự ví mình như các "siêu nhân" với sức mạnh vô địch.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 22.

Đây thực chất không phải lần đầu tiên mà BLACKPINK và nhà DC có cơ hội "chung chiến tuyến" với nhau. Vào năm 2017, bom tấn Justice League phiên bản đạo diễn Joss Whedon đã khiến cộng đồng BLINK nói riêng và fan Kpop nói chung bất ngờ và sung sướng khi có sự góp mặt nho nhỏ của BLACKPINK. Đó là cảnh khi The Flash (Ezra Miller) gặp Batman (Ben Afleck), trong đó MV ca khúc "As If It’s Your Last" của nhóm đã được chiếu trên một màn hình sau lưng Bruce Wayne.

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 23.

Sự biến đổi trong từng set quay của các thành viên như biểu trưng cho sự lột xác ngoạn mục của BLACKPINK để có được vị trí ngày hôm nay

Chúng ta có thể thấy sự tương phản rất rõ ràng trong tạo hình của BLACKPINK trong nửa đầu với nửa sau MV: nếu như phần đầu chủ yếu đơn giản, thể hiện nét nữ tính và bộc lộ chút yếu đuối thì về sau càng quyền lực và rực rỡ. Việc xây dựng các tạo hình tương phản đầu - cuối như thế cũng nhằm truyền tải thông điệp về sự lột xác ngoạn mục của từng cô gái BLACKPINK để đạt được đến thành công ngày hôm nay.

Jennie trong phân đoạn đầu yếu đuối trong làn nước, gục ngã bên khối đá. Sau đó đã vùng lên trong trang phục đỏ với trang sức lộng lẫy.

Lisa trong trang phục đầu đi lầm lũi trong bóng đêm và sau đó vụt sáng trở thành một Nữ hoàng quyền uy ngự trên ngai vàng.

Jisoo từ Nữ thần Công lý Themis "mù quáng vì công lý" đã chủ động trở thành Nemesis, tự tìm kiếm kẻ thù để bắt họ phải trả cái giá phải trả.

Rosé thì đã có sự biến chuyển như đã nói ở trên: Persephone trong mùa xuân rạng rỡ và bừng sức sống, lúc ở địa ngục thì tăm tối và lạnh lùng.

Và cuối cùng: BLACKPINK đã "thống trị" thế giới trên những con ngựa thành Troy!

Và cuối cùng là concept với màu sắc chủ đạo màu hồng cùng 2 pho tượng ngựa gỗ khổng lồ phía background. Dù người ít để ý cũng có thể biết được concept này lấy cảm hứng từ truyền thuyết con ngựa thành Troy trong thần thoại Hy Lạp. Trong thần thoại Hy Lạp, những người lính Hy Lạp đã dùng kế nhét binh lính vào bên trong con ngựa gỗ khổng lồ, lừa người thành Troy rằng đây là một món quà.

Không hề nghi ngờ trước món quà này, người thành Troy đã đưa ngựa vào trong thành, vô tình đưa hàng nghìn binh lính vào bên trong dẫn đến việc thành Troy bị tiêu diệt. Đây là một truyền thuyết vô cùng nổi tiếng trong lịch sử thế giới, thậm chí người ta có cả một thành ngữ "con ngựa thành Troy" để chỉ về những âm mưu như thế này

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 28.
Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 29.

Concept hoành tráng này còn được tô điểm thêm bởi tấm bản đồ thế giới khổng lồ trên trần nhà: thể hiện đầy đủ tất cả 5 châu lục của quả địa cầu, đặc biệt tấm bản đồ này đã chuyển từ màu đen trở thành màu hồng trong lúc các cô gái thực hiện vũ đạo. Đây chính là 2 màu sắc biểu tượng của BLACKPINK (hồng và đen) hoặc cũng có thể là biểu tượng cho quá trình chuyển đổi của các cô gái từ những khó khăn (màu đen) sang thành công (màu hồng). Đến lúc này, khán giả đã có thể rút ra kết luận về đường dây xuyên suốt của "How You Like That": chính là hành trình vượt qua mọi khó khăn, định kiến và khoảng cách của cả 4 cô gái BLACKPINK để tiến tới địa vị "thống trị" thế giới như hiện tại. 

Tất cả các concept, các cảnh quan, những chi tiết ẩn ý chính là những trở ngại mà các cô gái đã phải vượt qua để có ngày hôm nay. Và quả thật, chiến thắng của "How You Like That" là hoàn toàn xứng đáng với BLACKPINK!

Giải mã How You Like That: 7 hình xăm bí ẩn trên người Jisoo, hành trình BLACKPINK thống trị thế giới và trở thành những Nữ thần Chiến thắng - Ảnh 30.

Bình luận

  • Schumacher và F1: Kỳ vọng nào cho cái tên huyền thoại?

    Nhắc tới F1 là nhắc tới Schumacher. 7 chức vô địch F1 của tay đua huyền thoại người Đức hẳn đã từng là niềm hạnh phúc của hàng triệu người yêu thể thao tốc độ cao trên thế giới... Nhưng liệu đó có phải một cái bóng quá khổng lồ khiến cậu con trai Mick Schumacher dù có chạy với tốc độ hơn 300km/h cũng khó mà thoát khỏi?
  • Đọc thêm