Gia đình nào cũng phải sử dụng dầu ăn để nấu nướng, vậy chọn dầu ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Quỳnh Trang, Theo Helino 10:31 18/12/2019

Sự lựa chọn dầu ăn để chế biến thực phẩm hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cơ thể.

Dầu ăn dựa theo nguồn chất béo được chia là dầu ăn thực vật và dầu ăn động vật. Chúng ta thường đề cập chủ yếu là dầu thực vật, có chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa, điểm nóng chảy thấp, duy trì trạng thái lỏng ở nhiệt độ phòng.

Bên cạnh đó, dầu động vật chủ yếu là chất béo bão hòa, điểm nóng chảy cao, thường có dạng rắn khi ở nhiệt độ phòng bình thường.

Thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại dầu ăn khác nhau như dầu ô liu, dầu lạc, dầu đậu nành, dầu mầm của cây ngô, dầu hạt cải… Quá nhiều loại khiến chúng ta hoang mang không biết chọn như thế nào mới hợp lý nhất cho sức khỏe cơ thể.

Lựa chọn dầu ăn nên chú ý điều gì?

Khi lựa chọn, chúng ta nên chú ý đến axit béo trong dầu ăn. Một loại dầu ăn chỉ cung cấp một tỷ lệ axit béo nhất định và mỗi loại dầu ăn lại có các thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Gia đình nào cũng phải sử dụng dầu ăn để nấu nướng, vậy chọn dầu ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 2.

Axit béo là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất trong dầu ăn. Axit béo được chia làm axit béo bão hòa (SFA), axit béo không bão hòa (MUFA) và axit béo không bão hòa bội (PUFA).

Axit béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các axit béo không bão hòa có thể cải thiện lipid máu, giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch.

Gia đình nào cũng phải sử dụng dầu ăn để nấu nướng, vậy chọn dầu ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 3.

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến khả năng chịu nhiệt của từng loại dầu ăn. Mức độ chịu nhiệt của dầu ăn có liên quan đến mức độ bão hòa. Nói chung, mức độ bão hòa càng cao, độ ổn định của dầu càng kém, khả năng chịu nhiệt cao cũng càng thấp. Điều này dễ làm sản sinh ra các chất gây ung thư.

Đương nhiên, khi lựa chọn dầu ăn, chúng ta cần phải quan tâm đến sở thích cá nhân, thể trạng sức khỏe của mỗi người.

Người rất thích ăn thịt: Họ nên lựa chọn các loại dầu như dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu mầm ngô (dầu bắp). Bởi vì thịt rất giàu axit béo bão hòa, nên lựa chọn những loại dầu chứa nhiều axit béo không bão hòa kể trên để tạo sự cân bằng dinh dưỡng.

Những người thích ăn chay: Họ nên lựa chọn dầu đậu phộng, dầu hạt bông, dầu cọ giàu axit béo bão hòa.

Gia đình nào cũng phải sử dụng dầu ăn để nấu nướng, vậy chọn dầu ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 4.

Phụ nữ có thai: Nên sử dụng các loại dầu như: dầu ô liu, dầu óc chó, dầu hạt lanh, dầu đậu nành… để chế biến thực phẩm. Sau khi được cơ thể hấp thụ, axit alpha linolenic có thể tạo ra EPA và DHA trong cơ thể. Hai chất này đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của võng mạc và não, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ và võng mạc của thai nhi.

Người béo phì: Những người này được khuyến cáo là ăn ít thực phẩm chứa nhiều dầu. Nếu sử dụng nên lựa chọn dầu thực vật, kiểm soát lượng dầu ăn không vượt quá 10% tổng năng lượng, có nghĩa là mỗi ngày chỉ sử dụng tối đa khoảng 25g.

Gia đình nào cũng phải sử dụng dầu ăn để nấu nướng, vậy chọn dầu ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 5.

Làm thế nào để bảo quản dầu ăn sau khi mở nắp?

Mỗi loại dầu lại có một cách bảo quản khác nhau. Dầu hướng dương và dầu đậu phộng nên đặt trong phòng bếp nhưng phải cách xa bếp nấu.

Dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu ô liu nhạy cảm với ánh sáng vì vậy nên đặt chúng ở trong tủ bếp. Bên cạnh đó, dầu mầm ngô (dầu bắp) có thể đặt ở bất cứ đâu trừ ngay bên cạnh bếp nấu.

Nguồn: Aboluowang

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm