Fan của Queen có nhận ra 7 chi tiết sai lệch sự thật của “Bohemian Rhapsody”

CHÚ BÉ LƯỢM BỌC, Theo Helino 15:59 06/11/2018

Dù được người hâm mộ yêu mến nhưng “Bohemian Rhapsody” lại chưa truyền tải được toàn bộ sự thật xung quanh nhóm nhạc đình đám một thời.

Sau Venom thì Bohemian Rhapsody (Huyền Thoại Ngôi Sao Nhạc Rock) là một trường hợp người hâm mộ và giới phê bình mâu thuẫn gay gắt khác. Song, điều này cũng không có gì là bất ngờ khi bộ phim đã làm sai lệch nhiều tình tiết trong cuộc sống của Freddie Mercury cũng như quá trình hình thành nhóm nhạc Queen huyền thoại.

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim)

1. Quá trình ra đời của Queen không hề đơn giản

Fan của Queen có nhận ra 7 chi tiết sai lệch sự thật của “Bohemian Rhapsody” - Ảnh 1.

Trong phim, Freddie Mercury (Rami Malek) tham gia buổi biểu diễn của ban nhạc Smile sau một trận cãi vã với gia đình vào năm 1970. Anh chàng tìm gặp hai thành viên Brian May (Gwilym Lee) và Roger Taylor (Ben Hardy) sau đó để xin một suất vào nhóm sau khi ca sĩ chính Tim Staffell vừa xin nghỉ.

Tay trống và guitar cười nhạo Freddie về hàm răng khác người nhưng ngay lập tức thay đổi quyết định sau khi nghe anh chàng phô diễn giọng hát đầy nội lực với ca khúc Doing Alright.

Trên thực tế, chàng ca sĩ gốc Ấn là bạn thân của Tim Staffell từ rất lâu trước đó. Freddie cũng từng nhiều lần xin gia nhập nhưng chỉ được chấp thuận sau khi Tim Staffell rời nhóm vào năm 1970.

2. John Deacon không phải tay guitar bass đầu tiên

Fan của Queen có nhận ra 7 chi tiết sai lệch sự thật của “Bohemian Rhapsody” - Ảnh 2.

Trong Bohemian Rhapsody, John Deacon (Joseph Mazzello) là tay guitar bass góp mặt trong buổi biểu diễn đầu tiên của nhóm năm 1970. Nhưng sự thật thì mãi đến năm 1971 anh chàng mới gia nhập Queen. Dù vậy, bộ phim đã tái hiện đúng bài hát trong buổi diễn đó là Keep Yourself Alive.

3. Freddie không gặp Mary Austin cùng thời điểm gia nhập nhóm nhạc

Fan của Queen có nhận ra 7 chi tiết sai lệch sự thật của “Bohemian Rhapsody” - Ảnh 3.

Trong phim, Freddie làm quen với cô bạn gái tương lai Mary Austin (Lucy Boynton) chỉ vài phút trước khi gặp các thành viên nhóm Smile. Thực tế phức tạp hơn như vậy nhiều. Mary lúc đó đang hẹn hò với Brian May và chỉ lọt vào "mắt xanh" của Freddie Mercury sau khi anh đã trở thành giọng hát chính của nhóm.

4. Không hề có nhân vật nào tên Ray Foster

Fan của Queen có nhận ra 7 chi tiết sai lệch sự thật của “Bohemian Rhapsody” - Ảnh 4.

Một trong những chi tiết thú vị của bộ phim chính là nhà sản xuất âm nhạc Ray Foster do danh hài Mike Myers thủ vai. Gã buộc Queen phải ra các sản phẩm mang tính thương mại nhiều hơn. Ray cũng tỏ ra ghét Bohemian Rhapsody bởi độ dài lên đến 6 phút cùng các ca từ vô nghĩa và từ chối phát hành ca khúc dưới dạng đĩa đơn. Điều này khiến nhóm trở nên tức giận và bỏ đi.

Ray Foster được xây dựng dựa trên giám đốc EMI Roy Featherstone. Tuy nhiên, ông vốn là fan cuồng của Queen dù từng có ý kiến rằng Bohemian Rhapsody quá dài để làm thành một đĩa đơn. Mọi chi tiết còn lại xung quanh nhân vật này đều là hư cấu.

5. Jim Hutton không phải nhân viên phục vụ của Freddie Mercury

Fan của Queen có nhận ra 7 chi tiết sai lệch sự thật của “Bohemian Rhapsody” - Ảnh 5.

Trong phim, Freddie Mercury bắt đầu say xỉn và có hành động không đúng mực với một nhân viên phục vụ tên Jim Hutton (Aaron McCusker). Jim tỏ ra tức giận nhưng vẫn quyết định ngồi tâm sự với giọng ca nổi tiếng. Nhiều năm sau, Freddie tìm ra số điện thoại của "người trong mộng" và bắt đầu hẹn hò.

Cuộc đời quả không như mơ. Thực tế thì Jim Hutton là thợ làm tóc tại khách sạn Savoy. Cả hai gặp nhau tại một hộp đêm.

6. Queen chưa bao giờ tan rã

Fan của Queen có nhận ra 7 chi tiết sai lệch sự thật của “Bohemian Rhapsody” - Ảnh 6.

Bohemian Rhapsody xây dựng quá trình hình thành cho đến những mâu thuẫn của Queen trước buổi biểu diễn Live Aid năm 1985. Đây chính là chi tiết sai sự thật nhất về nhóm nhạc huyền thoại.

Trong phim, Freddie Mercury tiết lộ đã ký bản hợp đồng trị giá 4 triệu USD và muốn tách nhóm một thời gian. Các thành viên còn lại đều phẫn nộ dẫn đến việc Queen tan rã. Họ chỉ tái hợp để tập luyện cho Live Aid mà thôi.

Thực tế thì vào năm 1983, cả nhóm đều vô cùng mệt mỏi sau khi hoạt động hơn thập kỷ không ngừng nghỉ. Các thành viên đều muốn nghỉ ngơi một thời gian. Song, họ bắt tay vào thực hiện album The Works với các ca khúc như Radio Ga Ga, Hammer to Fall,... chỉ sau đó vài tháng và không hề có chuyện xích mích giữa Freddie và những người còn lại.

Đầu năm 1984, The Works ra lò và Queen còn thực hiện một chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới kèm theo đó. Đêm nhạc cuối cùng kết thúc chỉ 8 tuần trước Live Aid và cả nhóm bắt tay vào luyện tập ngay sau đó. Việc tạo ra mâu thuẫn giữa các thành viên nhằm mục đích tăng kịch tính cho bộ phim nhưng hoàn toàn không đúng thực tế.

7. Freddie không hề biết bản thân mắc HIV trước Live Aid

Fan của Queen có nhận ra 7 chi tiết sai lệch sự thật của “Bohemian Rhapsody” - Ảnh 7.

Trong phim, Freddie Mercury tiết lộ cho các thành viên khác căn bệnh HIV trong lúc luyện tập cho Live Aid. Tuy nhiên, anh muốn họ giữ bí mật và chỉ tập trung vào âm nhạc mà thôi.

Đây là một chi tiết nhằm thể hiện ý chí và nghị lực của giọng ca huyền thoại. Nhưng trên thực tế, Freddie biết bản thân mắc bệnh sau buổi diễn đó khá lâu, vào khoảng giữa năm 1986 và 1987.

Bohemian Rhapsody hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14