Fan BTS đòi "xoá sổ" People's Choice Awards sau khi BLACKPINK thắng đồng loạt 3 giải: trách ai bây giờ, luật vote mông lung thế cơ mà...

Nhật Nguyên, Theo Helino 18:30 11/11/2019

Đến hiện tại, có vẻ đại đa số fan BTS vẫn khó có thể tin họ lại "thất thủ" toàn tập trước BLACKPINK tại People's Choice Awards.

Hiện tại, tin tức về việc BLACKPINK đánh bại BTS, "all-kill" trên tất cả các hạng mục đề cử tại People's Choice Awards 2019 đang gây ra tranh cãi quy mô toàn cầu giữa 2 fandom "thiện chiến" này. Người hâm mộ BLACKPINK giữ vững lập trường: "Thắng cũng đã thắng rồi" - trong khi fandom của BTS lại nghi ngờ về kết quả của PCA 2019 - do sự chênh lệch trong việc bầu chọn ở Twitter quá lớn. Bên cạnh đó, với thành tích "toàn thắng" tại hạng mục fan vote từ American Music Awards, Billboard Music Awards cho đến MTV Video Music Awards, fan BTS vẫn đặt dấu hỏi lớn về chiến bại bất ngờ tại People's Choice Awards.

Fan BTS chụp lại bằng chứng cho thấy sự chênh lệch rất lớn về lượng vote của họ so với BLACKPINK trên Twitter.

Fan BTS đòi xoá sổ Peoples Choice Awards sau khi BLACKPINK thắng đồng loạt 3 giải: trách ai bây giờ, luật vote mông lung thế cơ mà... - Ảnh 2.

Fan BTS không phục trước kết quả của People's Choice Awards.

People's Choice Awards, cùng với Grammy, American Music Awards, MTV Video Music Awards, Billboard Music Awards,... là những lễ trao giải quan trọng trong năm của nước Mỹ, được sự trông chờ không chỉ của người dân nước này, mà còn được chú ý trên toàn thế giới. Trái với các giải thưởng đã nêu tên khi các hạng mục giải thưởng sẽ được chấm giải bởi hội đồng chuyên môn, đôi khi cũng xuất hiện một vài hạng mục để fan bình chọn - thì People's Choice Awards, đúng với tiêu chí "sự lựa chọn của người dân", là một giải thưởng với kết quả 100% từ bình chọn của người hâm mộ. 

Không chỉ âm nhạc, PCA còn mở rộng ra cho điện ảnh, diễn viên, các chương trình truyền hình, v...v... có thể xem, đây là ngày hội "fan-vote" lớn nhất nước Mỹ. Theo website chính thức của People's Choice Awards, thì luật lệ năm nay quy định có 3 hình thức bình chọn: thông qua website của chương trình (online voting), thông qua Twitter và cuối cùng là thông qua Xfinity - một nền tảng chơi games. 

Fan BTS đòi xoá sổ Peoples Choice Awards sau khi BLACKPINK thắng đồng loạt 3 giải: trách ai bây giờ, luật vote mông lung thế cơ mà... - Ảnh 3.

Từ ngày 12 đến 16/8/2019 vừa qua là vòng thứ nhất của cuộc bình chọn, khi fan có thể gửi lên các đề cử thông qua website. Giới hạn tối đa cho một lần gửi bình chọn ở vòng này là 25 lần. Tiếp theo chính là vòng bình chọn chính thức diễn ra từ 4/9 đến 18/10 với 3 cách bình chọn đã được đề cập. Đơn giản nhất vẫn là bình chọn trên website, cách thứ hai là bình chọn qua Twitter dựa trên các tweet và các hashtag được quy định từ trước, và được để ở chế độ công khai. Cách bầu chọn Xfinity không thông dụng lắm, và chỉ áp dụng ở 4 hạng mục hoàn toàn không thuộc về âm nhạc nên không đề cập đến.

Bên cạnh đó, 43 hạng mục đề cử cũng được mở rộng ra cho người hâm mộ toàn thế giới cùng tham gia bình chọn. Fan quốc tế chỉ được bầu chọn bằng 2 cách: bầu trong website và Twitter. Tuy nhiên, điều đáng chú ý chính là việc, People's Choice Awards có đặt giới hạn những quốc gia và vùng lãnh thổ được phép tham gia bình chọn. Theo thông tin từ website PCA, "những người bình chọn thuộc những quốc gia và vùng lãnh thổ sau được phép bầu chọn thêm 1 hạng mục bổ sung, hạng mục này chỉ xuất hiện duy nhất tại quốc gia đó"

Fan BTS đòi xoá sổ Peoples Choice Awards sau khi BLACKPINK thắng đồng loạt 3 giải: trách ai bây giờ, luật vote mông lung thế cơ mà... - Ảnh 4.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ đính kèm trong danh sách.

Có thể thấy một điều tréo ngoe: mặc dù BTS và BLACKPINK đều là những nhóm nhạc Hàn Quốc, nhưng khán giả hoàn toàn không hề thấy tên Hàn Quốc nằm trong danh sách những quốc gia được phép bình chọn thêm một hạng mục. Đây chính là điều mông lung và gây tranh cãi trong luật lệ bầu chọn của PCA trong năm nay. 

Bên cạnh đó, chỉ có kết quả bình chọn trên Twitter mới được hiển thị, kết quả bình chọn trên website sẽ không hiển thị sau khi bạn đã gửi đi bình chọn. Có thể, chính việc fan BTS tập trung "tấn công" hạng mục Twitter nhưng "sơ sẩy" với khâu bình chọn trên website đã dẫn đến kết quả trên.

Cho đến hiện tại, fan của BTS vẫn đang hết sức phẫn nộ về kết quả của giải thưởng và trend hashtag lên các vị trí cao tại Twitter, thậm chí còn đòi "xoá sổ" giải thưởng này. Ngược lại, fan của BLACKPINK dường như cũng không quá quan tâm chuyện đúng - sai mà thay vào đó, họ đang ráng cày view "DDU-DU DDU-DU" lên 1 tỷ để tiện ăn mừng một thể.

Fan BTS đòi xoá sổ Peoples Choice Awards sau khi BLACKPINK thắng đồng loạt 3 giải: trách ai bây giờ, luật vote mông lung thế cơ mà... - Ảnh 5.

BLACKPINK gây bất ngờ khi thắng cả 3 hạng mục được đề cử tại People's Choice Awards.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm