ENDGAME xuất sắc "cân team" nhưng không "độ" nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này

Thu Trang, Theo Helino 11:34 19/06/2019

So với cùng kì năm ngoái, doanh thu phòng vé toàn cầu xem ra thua thê thảm. Nếu không có sự "cân team" của Endgame, không biết sẽ còn tệ đến mức nào.

Bom tấn Endgame hiện có doanh thu đạt đến 2,7 tỷ USD (gần 64 nghìn tỷ VND) khiến nhiều fan lầm tưởng phòng vé 2019 đang khởi sắc. Thực chất, tình hình chung của các bộ phim Hollywood năm nay đều rất ảm đạm. Điểm qua một chút về cuộc chiến phòng vé trong nửa đầu năm 2019, một loạt bộ phim không được đánh giá cao mấy lại có chiến thắng bất ngờ. Ngược lại, những bộ phim được xem là "bom tấn" lại gây thất vọng không hề nhỏ.

1. The Wandering Earth và nỗi buồn của Hollywood

The Wandering Earth (Lưu Lạc Địa Cầu) là “bom tấn” phòng vé Trung Quốc phát hành từ dịp Tết Nguyên Đán 2019. Ngoài Trung Quốc đại lục, phim chỉ được phát hành tại vài thị trường như Hồng Kông, Hàn Quốc, Úc, New Zealand... Tuy nhiên, phim vẫn thu về gần 700 triệu USD (hơn 1,6 nghìn tỷ VND) doanh thu phòng vé.

Một phim không đến từ Hollywood, không nói tiếng Anh lại đạt được thành tích cao như vậy là điều chưa từng xảy ra. Phải công nhận rằng thị trường Trung Quốc phát triển rất lớn mạnh, nhưng lý do chính dẫn đến chuyện này là các bộ phim Hollywood năm nay đều có doanh thu khá thấp.

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 1.

Suốt 6 tháng đầu năm 2019, The Wandering Earth trụ vững trong Top 3 phim điện ảnh ăn khách nhất năm 2019, chỉ chịu thua 2 “bom tấn” của Marvel là Avengers Endgame và Captain Marvel.

Trailer "The Wandering Earth"

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 3.

10 phim ăn khách nhất 2018 (Nguồn: BoxofficeMojo)

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 4.

10 phim ăn khách nhất 2019 (Nguồn: BoxofficeMojo).

Nếu so sánh Top 10 phim có doanh thu cao nhất năm nay với BXH năm ngoái, bạn sẽ thấy điều đáng buồn. Gần một nửa tác phẩm lọt được vào Top 10 đều phải có doanh thu từ 600 triệu USD trở lên (1,3 nghìn tỷ VND), trong đó có 5 phim “cá kiếm” hơn tỷ đô. Trong khi đó vào năm nay, kể cả những bộ phim chỉ có doanh thu trên 300 triệu (gần 700 tỷ VND) như Shazam! hay Dumbo cũng lọt được vào Top 10.

Theo Comscore, tổng doanh thu phòng vé năm 2019 cho đến nay là 17 tỷ USD (gần 400 nghìn tỷ VND), giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2018. Nếu không có Endgame “cân team”, con số này sẽ còn thấp hơn nữa.

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 5.
ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 6.

Hàng loạt bom tấn trở thành “bom xịt”.

Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất trong năm nay phải kể đến Alita: Battle Angel (Thiên Thần Chiến Binh). Bộ phim của “đại đạo diễn” James Cameron chỉ thu được 400 triệu USD (hơn 930 tỷ VND) tại phòng vé trong khi kinh phí sản xuất lên tới 170 triệu USD (gần 400 tỷ VND).

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 7.

Nên nhớ, với những dự án lớn như Alita, chi phí marketing ngang bằng thậm chí vượt cả kinh phí sản xuất, nên Alita chỉ ở mức “hồi vốn” chứ chưa thể có lãi.

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 8.

Mùa hè – mùa phim bom tấn sôi động đã tới nhưng phòng vé cũng chẳng sôi nổi hơn là bao. Godzilla: King of the Monsters mới chỉ thu được 340 triệu USD (hơn 790 tỷ VND), xếp “bét” trong loạt phim về Vũ trụ Quái vật của Warner Bros.

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 9.

Dark Phoenix còn thê thảm hơn khi mở màn khiêm tốn, khoảng 130 triệu USD (gần 3 nghìn tỷ VND) và đến tuần chiếu thứ 2 đã sụt giảm đến 72% doanh thu. Theo tờ Deadline, hồi kết về X-Men có thể lỗ 100 triệu USD (hơn 2,3 nghìn tỷ VND).

2. Đến cả Endgame cũng có dấu hiệu “hụt hơi”!

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 10.

Theo thống kê của Box Office Mojo, Avengers: Endgame hiện đang là phim nắm giữ nhiều kỷ lục phòng vé nhất với 36 kỷ lục.

Những danh hiệu mà Endgame thu về thật sự quá sức tưởng tượng. Điểm qua “sương sương” gồm "phim có doanh thu mở màn cao nhất" (1,2 tỷ đô – tương đương 28 tỷ VND trên toàn cầu), "phim có màn công chiếu hoành tráng nhất" (4,662 rạp cùng chiếu Endgame), "phim đạt doanh thu 500 triệu, 1 tỷ, 2 tỷ đô nhanh nhất"... Bom tấn của Marvel chỉ mất 11 ngày để thu về 2 tỷ đô (hơn 46 nghìn tỷ VND) trong khi Avatar mất đến 47 ngày để chinh phục cột mốc này.

Nhưng con đường để Endgame đạt doanh thu 2,8 tỷ USD (tương đương 65 nghìn tỷ VND) – phá kỷ lục Phim ăn khách nhất mọi thời đại của Avatar lại vô cùng gian nan. Hiện tại mỗi tuần, Endgame chỉ thu về 3-4 triệu USD, trong khi còn cách kỷ lục của Avatar đến 30 triệu USD nữa.

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 11.

Tính sơ sơ có lẽ phải đến... tháng 9, Avengers: Endgame mới đuổi kịp Avatar, nếu lúc đó phim còn được chiếu.

3. Tia sáng giữa màn đêm ảm đạm

Tuy có lắm “bom xịt”, phòng vé 2019 cũng chứng kiến một số bộ phim thành công bất ngờ. John Wick: Chapter 3 - Parabellum (John Wick: Chuẩn Bị Chiến Tranh) chỉ tính riêng doanh thu công chiếu của phần 3 đã vượt cả tổng doanh thu nội địa của phần 1 (43 triệu USD - gần 1000 tỷ đồng).

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 12.
ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 13.

Aladdin bản live-action hiện đã lọt vào Top 3 phim có doanh thu cao nhất năm 2019 với 700 triệu USD (hơn 1,6 nghìn tỷ VND) dù mới công chiếu được nửa tháng.

Bên cạnh đó, nhiều cái tên “sừng sỏ” như Toy Story 4 (Câu Chuyện Đồ Chơi 4), Spider-Man: Far from Home (Người Nhện Xa Nhà), The Lion King (Vua Sư Tử), Frozen 2, Star Wars: Episode IX (Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao)... vẫn chưa ra rạp. Đây đều là những phim được kì vọng có doanh thu chạm ngưỡng tỷ đô. Rất có thể, nửa năm 2019 sẽ chứng kiến nhiều sự bùng nổ bất ngờ và nhiều kỷ lục bị phá vỡ.

ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 14.
ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 15.
ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 16.
ENDGAME xuất sắc cân team nhưng không độ nổi doanh thu phòng vé nửa đầu năm nay vì lí do này - Ảnh 17.

Hàng loạt bom tấn dự đoán tỉ đô chuẩn bị ra rạp!

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ cuộc chiến phòng vé năm nay sẽ vượt qua năm 2018 không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14