Được khen trước mặt sếp lớn, người thường e ngại, “Anh quá khen rồi”, người EQ cao tinh tế, nắm cơ hội ghi điểm cao

Tùng Chi, Theo Phụ nữ số 16:13 28/02/2024

Trong môi trường công sở, các sếp không chỉ đánh giá năng lực của bạn qua cách làm việc mà còn đánh giá qua khả năng ứng xử và nhạy bén trong nhiều tình huống.

Ở môi trường làm việc phức tạp, mỗi đường đi nước bước hay lời ăn tiếng nói ngẫu nhiên đều có thể quyết định sự nghiệp của bạn sẽ tiến xa đến đâu.

Tuột mất cơ hội thể hiện

Tiểu Lâm (Trung Quốc), năm nay 24 tuổi là nhân viên mới của công ty. Anh luôn nỗ lực làm việc chăm chỉ nhưng thiếu một chút may mắn để đạt được thành tựu xứng đáng.

Vào buổi chiều hôm đó, lẽ ra chỉ là buổi báo cáo công việc riêng đơn giản giữa anh và giám đốc, nhưng bất ngờ có phó chủ tịch công ty là ông Giang xuất hiện.

Trong căn phòng họp, giám đốc bắt đầu đánh giá công việc của Tiểu Lâm: “Thưa sếp, tôi phải nói rằng, công việc của Tiểu Lâm rất tốt. Bạn ấy không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mà còn thường xuyên chủ động giúp đỡ nhóm giải quyết nhiều vấn đề. Bạn ấy là một nhân viên tài năng, có tinh thần đồng đội mạnh mẽ nên em đánh giá khá cao”.

Được khen trước mặt sếp lớn, người thường e ngại, “Anh quá khen rồi”, người EQ cao tinh tế, nắm cơ hội ghi điểm cao - Ảnh 1.

Đối diện với những lời đánh giá cao của giám đốc, phó chủ tịch Giang nhìn Tiểu Lâm, ông muốn xem cách phản ứng của anh như thế nào. Nhưng Tiểu Lâm có vẻ khá bối rối, lo lắng và căng thẳng, anh chỉ cúi đầu và nhẹ nhàng đáp: “Không, không đâu, nhiều quá, anh quá khen rồi”.

Khi ấy, Tiểu Lâm không thấy được ánh mắt trao đổi giữa giám đốc và phó chủ tịch. Anh cũng nhận ra, câu trả lời của mình đã đánh mất đi cơ hội quý giả để thể hiện bản thân.

Chiều hôm đó, Tiểu Lâm đã tâm sự với thầy của mình là Triệu Ca. Sau cuộc trò chuyện, anh mới hiểu ra mình nên ứng xử như thế nào.

Nắm bắt cơ hội đúng lúc

Triệu Ca chỉ ra rằng, mặc dù Tiểu Lâm đã thể hiện sự khiêm tốn về mặt hình thức, nhưng thực tế, anh đã bỏ lỡ cơ hội thể hiện bản thân trước quản lý cấp cao. Đây là cơ hội để anh bày tỏ rõ ràng mong muốn của mình về hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai tới.

Triệu Ca cũng hướng dẫn Tiểu Lâm cách khéo léo tận dụng cơ hội như vậy để thể hiện bản thân nếu gặp tình huống tương tự.

Nếu thời gian ngắn và đã quá muộn

Trong trường hợp đó là thời điểm cuối giờ tan tầm hoặc 1 trong 2 sếp đang sắp bận việc gì đó, bạn có thể đáp khéo léo, nhanh gọn: “Em rất vinh dự khi được giám đốc ghi nhận. Em sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ và hy vọng có thể đóng góp nhiều hơn cho tập thể và công ty mình”.

Được khen trước mặt sếp lớn, người thường e ngại, “Anh quá khen rồi”, người EQ cao tinh tế, nắm cơ hội ghi điểm cao - Ảnh 2.

Nếu thời gian tương đối thoải mái

Nếu thời thời điểm bạn gặp sếp khá thoải mái về mặt thời gian, bạn có thể đáp: “Cảm ơn những lời khen của giám đốc. Em quả thực đã nỗ lực rất nhiều cho dự án này. Em hy vọng nó sẽ thành công đúng như mong đợi của chúng ta, và em cũng mong rằng sẽ có nhiều đột phá mới trong lĩnh vực và các dự án tương lai”.

Nếu trong bối cảnh thân mật

Nếu trong bối cảnh gần gũi và thân mật hơn, bạn có thể trình bày ra những mong muốn và dự định của bản thân, để người lãnh đạo nhìn thấy bạn có kế hoạch rõ ràng cho tương lai trong công việc: “Thực ra, trong quá trình hoàn thành dự án này, em đã gặp một số thử thách, và em cũng học được rất nhiều điều sau khi hoàn thành,... Trong tương lai, em hy vọng và sẽ cố gắng phấn đầu để đạt được những mục tiêu đã đề ra… nhằm đem lại kiến thức và kỹ năng cho chính mình cũng như cống hiến nhiều hơn cho công ty ạ!”.

Thể hiện khả năng và tiềm năng phát triển của bạn bằng cách chia sẻ câu chuyện trong quá trình làm việc.

Cuộc gọi này khiến Tiểu Lâm nhận ra, nghệ thuật giao tiếp ở nơi làm việc của người có EQ cao, không chỉ đòi hỏi phải xác định những thời điểm quan trọng trọng, có tác động sâu sắc đến tương lai mà còn phải học cách thể hiện khả năng và tham vọng của mình vào những thời điểm đó.

Khi được lãnh đạo khen ngợi, người bình thường, thường sẽ hài lòng với sự khiêm tốn hời hợt, bỏ qua cơ hội để phát triển. Còn những người có EQ cao sẽ biết tận dụng khéo léo để mở đường cho sự thăng tiến nghề nghiệp của mình.

Con đường phát triển nghề nghiệp, luôn có nhiều cơ hội học hỏi và thay đổi. Là những người chuyên nghiệp, chúng ta không chỉ cần có những kỹ năng chuyên môn xuất sắc mà còn phải học cách nắm bắt những khoảnh khắc, cơ hội tưởng chừng như ngẫu nhiên nhưng lại thực sự quan trọng. Đồng thời, bạn hãy sử dụng cả trí IQ và EQ để phát triển mạnh mẽ hơn cho tương lai của mình.