Dùng quả thận của mẹ từ khi 25 tuổi, 43 năm sau người phụ nữ này chứng minh cho cả thế giới thấy một điều kỳ diệu

L.T, Theo Helino 07:34 03/01/2018

Những tưởng chỉ sống được thêm vài năm nhờ quả thận của mẹ, nhưng hơn 40 năm sau, người phụ nữ này đã làm nên kỳ tích khiến các bác sĩ cũng phải bất ngờ.

Một nữ bệnh nhân đến từ Anh đã khiến các bác sĩ vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra quả thận 100 tuổi trong người cô vẫn hoạt động bình thường, và đây có thể được coi là bộ phận ghép tạng thành công có tuổi đời lâu nhất thế giới.

Dùng quả thận của mẹ từ khi 25 tuổi, 43 năm sau người phụ nữ này chứng minh cho cả thế giới thấy một điều kỳ diệu - Ảnh 1.

Sue Westhead được cho là người sở hữu bộ phận cấy ghép cao tuổi nhất thế giới tính đến nay.

Sue Westhead, 68 tuổi, đã được cấy ghép thận từ mẹ mình (khi ấy đã 57 tuổi) lúc mới ngoài 20 tuổi sau khi được chẩn đoán bị mắc bệnh thận vào năm 1973.

Các bác sĩ cho rằng quả thận sẽ không thể hoạt động bình thường sau hơn hai thập kỉ và sẽ cần phải thay thế. Thế nhưng, nữ bệnh nhân đến từ Wearside (Anh) lại chứng minh điều ngược lại khi quả thận được cấy ghép của cô thậm chí còn "sống sót" hơn 40 năm sau.

Dùng quả thận của mẹ từ khi 25 tuổi, 43 năm sau người phụ nữ này chứng minh cho cả thế giới thấy một điều kỳ diệu - Ảnh 2.

Thông thường, một bộ phận cấy ghép chỉ kéo dài tối đa là 20 năm trong cơ thể người được cấy ghép.

Cô Westhead thừa nhận nếu chỉ có thể sử dụng quả thận 5 năm sau ca phẫu thuật, cô cũng vẫn thấy vui. Vào thời điểm đó, tình trạng của cô rất tệ: da dẻ vàng, di chuyển khó khăn. Mẹ cô, Ann, đã hiến tặng quả thận của mình cho Bệnh viện Royal Victoria, Newcastle sau khi biết rằng quả thận của con gái mình chỉ có thể thực hiện chức năng bằng 1/10 người bình thường.

Các bác sĩ cũng nói cho gia đình biết bộ phận cấy ghép từ một người còn sống chỉ hoạt động tối đa là 20 năm trước khi một ca cấy ghép khác phải được thực hiện. Ấy thế mà, đã 43 năm trôi qua và quả thận vẫn "chạy tốt"!

Dùng quả thận của mẹ từ khi 25 tuổi, 43 năm sau người phụ nữ này chứng minh cho cả thế giới thấy một điều kỳ diệu - Ảnh 3.

Sue được mẹ mình, bà Ann, hiến tặng một quả thận khi Sue mới 25 tuổi.

Sue cho rằng sự kì diệu y học xảy ra là do sự cố gắng của bản thân. Hàng ngày cô vẫn uống gần 20 viên thuốc để đảm bảo rằng bộ phận cấy ghép không bị cơ thể từ chối tiếp nhận.

Sau khi được biết mình có thể là người có bộ phận cấy ghép "nhiều tuổi" nhất thế giới, cô Sue nói với báo chí: "Thật sự quá đỗi kinh ngạc. Không có gì có thể so sánh nổi".

Dùng quả thận của mẹ từ khi 25 tuổi, 43 năm sau người phụ nữ này chứng minh cho cả thế giới thấy một điều kỳ diệu - Ảnh 4.

Nhờ có mẹ, cô Sue đã có một cuộc sống khỏe mạnh.

Cô cũng nói thêm: "Cái thời đó thật sự tàn khốc… kể cả khi tôi vẫn nằm trên giường bệnh vẫn có người chết ở khắp nơi. Tôi vẫn nhớ là mình đã nghĩ chỉ cần sống thêm 5 năm thôi tôi cũng hài lòng rồi. Lúc đó là 43 năm trước và giờ thì quả thận của tôi sắp chạm ngưỡng 101 tuổi vào tháng 11 tới".

"Tôi nghĩ đó có thể là do mẹ tôi có gen tốt. Bà hẳn là được thừa hưởng sức khỏe tốt từ gia đình. Mẹ tôi thực sự đã ban cho tôi cuộc sống, bởi vì tôi chắc chắn đã không thể sống lâu được như thế này. Tôi hầu như không thể đi lại được, và da tôi có màu vàng. Và bỗng nhiên, làn da tôi trở nên hồng hào nhờ có bà".

Theo truyền thông, không có ai trong Cộng đồng Cấy ghép tạng Anh quốc, Chuyên gia Tế bào Người, NHS Blood and Transplant, và Hội Nghiên cứu Thận Anh biết đến trường hợp nào có quả thận ghép tạng hơn 100 tuổi.

Giáo sư Derek Manas, giám đốc Cộng đồng Cấy ghép tạng Anh quốc, nói rằng: "Đây là một câu chuyện khó tin của niềm động viên và hi vọng dành cho những người bị suy thận và cũng là khuyến khích mọi người đi hiến tạng. Tôi nghĩ Sue hẳn là một trong số những người có thể sống sót lâu nhất".

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận