Đừng ngủ nướng trong dịp Tết nữa nếu không muốn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại sau

Gà, Theo Helino 09:15 05/02/2019

Ngày Tết là thời điểm lý tưởng để nghỉ ngơi và sum họp bên gia đình. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà "nướng" quá mức quy định để rồi gặp phải một loạt vấn đề xấu dưới đây bạn nhé!

Cả năm đã lao động miệt mài, hăng say rồi nên mấy ngày Tết chỉ thích được nằm cuộn tròn trong chăn và ngủ một giấc tới trưa hôm sau. Vậy nhưng, thói quen tưởng chừng vô hại của ngày Tết này lại là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải nếu cứ "nướng" liên tục suốt kỳ nghỉ Tết!

Tăng nguy cơ béo phì

Đây hiển nhiên là một trong những điều bạn sẽ gặp phải nếu ngủ nhiều hơn 8 tiếng/ngày. Việc ngủ "nướng" trong những ngày Tết dễ làm cơ thể bạn trì trệ, uể oải khi thức giấc. Điều này cũng góp phần gây dư thừa calories, từ đó dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Chính vì vậy, dù có vui chơi trong những ngày Tết đến đâu thì bạn vẫn nên duy trì đồng hồ sinh học ổn định và ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng mỗi đêm thôi.

Đừng ngủ nướng trong dịp Tết nữa nếu không muốn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại sau - Ảnh 1.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ít ai biết rằng, thói quen ngủ "nướng" trong những ngày Tết sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng xử lý glucose trong cơ thể. Khi cơ thể không xử lý được glucose sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin (một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2). Do đó, bạn cần chú ý tránh ngủ quá nhiều trong ngày Tết để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ sớm.

Đừng ngủ nướng trong dịp Tết nữa nếu không muốn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại sau - Ảnh 2.

Gây ảnh hưởng đến não bộ

Cứ ngủ miên man đến tận trưa mới dậy cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu tới vùng não của bạn. Một giấc ngủ quá dài sẽ làm gián đoạn đồng hồ sinh học của cơ thể và gây ra nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe, trong đó có cả vấn đề ở vùng não bộ.

Điều này thường xảy ra là do sự biến động của các chất dẫn truyền thần kinh (serotonin) trong thời gian ngủ. Hậu quả là bạn thường cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi hơn khi ngủ dậy.

Đừng ngủ nướng trong dịp Tết nữa nếu không muốn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại sau - Ảnh 3.

Gây ra một số vấn đề ở vùng tim mạch

Theo một nghiên cứu được đăng tải từ năm 2013 trên Tạp chí Tim mạch (Mỹ) cho biết, thời gian ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u thất trái. Khi tâm thất trái của tim dày hơn thì nó cũng có thể là nguyên nhân gây suy tim về lâu dài.

Đừng ngủ nướng trong dịp Tết nữa nếu không muốn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại sau - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14