Đây là những thói quen ngủ nhiều người hay mắc phải trong mùa đông nhưng lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây hại sức khỏe

Gà, Theo Helino 09:26 16/12/2018

Một số thói quen xấu khi ngủ trong mùa đông có thể trở thành tác nhân gây hại lớn tới sức khỏe của bạn mà đôi khi bạn không hề hay biết.

Thời tiết giá lạnh của mùa đông thường khiến con người ta trở nên lười biếng hơn. Lúc này, một số thói quen xấu như trùm chăn kín đầu khi ngủ, mặc quá ấm khi ngủ, hay ngủ nướng thêm vài phút... cũng có thể trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe của bạn. Do đó, hãy sửa ngay các thói quen xấu này từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn trong mùa đông bạn nhé!

Ngủ trong phòng đóng quá kín

Bộ não của chúng ta vẫn sẽ làm việc kể cả trong lúc ngủ, do đó, nó cần không khí để hô hấp. Vậy nhưng, nhiều người vì lo trời lạnh gió lùa vào sẽ dễ bị trúng gió, nhiễm lạnh nên thường đóng kín các cửa phòng khi ngủ. Chính điều này là nguyên nhân khiến cho không khí trong phòng không được lưu thông và làm giảm lượng oxy trong não, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, khi ngủ trong mùa đông thì bạn nên bật quạt thông gió để không khí lưu thông trong phòng tốt hơn, tránh xảy ra tình trạng thiếu hụt oxy cung cấp lên não.

Đây là những thói quen ngủ nhiều người hay mắc phải trong mùa đông nhưng lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Mặc quần áo quá dày khi ngủ

Vì sợ lạnh nên một số người thường mặc rất nhiều lớp quần áo dày đi ngủ trong mùa đông. Tuy nhiên, điều này lại chỉ khiến mồ hôi không thoát ra ngoài được, thậm chí còn thấm ngược vào da nên làm bạn ngủ không ngon giấc. Bên cạnh đó, việc mặc quần áo dày khi ngủ sẽ gây cảm giác khó chịu và làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Do đó, tốt nhất thì bạn nên chọn một bộ quần áo dài tay mỏng để mặc khi ngủ sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn.

Đây là những thói quen ngủ nhiều người hay mắc phải trong mùa đông nhưng lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Ngủ nướng

Chính vì thời tiết lạnh nên hầu hết mọi người đều thay đổi thói quen ngủ của mình trong mùa đông như đi ngủ sớm từ tối hôm trước và thức dậy muộn hơn vào sáng hôm sau. Thế nhưng, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thói quen ngủ quá nhiều với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch... Vậy nên, việc giữ thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết để giúp cơ thể luôn dẻo dai, tránh gây uể oải, mệt mỏi và mắc nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Đây là những thói quen ngủ nhiều người hay mắc phải trong mùa đông nhưng lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Trùm chăn kín đầu khi ngủ

Chẳng phải riêng mùa đông mà kể cả mùa hè thì nhiều người cũng thường mắc phải thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ. Tuy nhiên, chúng ta cần hít oxy và thở CO2 nên có thể bạn sẽ phải tự hít những chất độc hại do chính mình thải ra trong chăn vì không khí không được lưu thông lúc này. Đặc biệt, thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ còn làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dưỡng khí giữa các cơ quan, từ đó khiến bạn bị khó thở, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, uể oải khi thức dậy và suy giảm trí nhớ theo thời gian.

Đây là những thói quen ngủ nhiều người hay mắc phải trong mùa đông nhưng lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm