Du khách thú vị xem hội thi sâm Ngọc Linh ở thủ phủ sâm Nam Trà My

Lê trung, Theo Tuổi trẻ 18:30 01/08/2022

Những cây sâm Ngọc Linh với dáng hình, củ rễ đẹp mắt được các hộ trồng sâm ở đỉnh Ngọc Linh đem đến thi tài tại hội thi sâm Ngọc Linh.

Du khách thú vị xem hội thi sâm Ngọc Linh ở thủ phủ sâm Nam Trà My - Ảnh 1.

Hội thi sâm Ngọc Linh thu hút đông đảo các hộ trồng sâm và du khách (Ảnh: LÊ TRUNG)

Tại lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4 do huyện Nam Trà My, Quảng Nam tổ chức ngày 1-8, nhiều du khách tham gia lễ hội thú vị với hội thi sâm Ngọc Linh giữa các hộ trồng sâm.

Từ sáng sớm, nhiều người dân trồng sâm ở đỉnh Ngọc Linh đã gùi những cây sâm Ngọc Linh của vườn nhà mình đem đến hội thi sâm..

Anh Dương Minh Duy (thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) nói: "Tôi đem đến hội thi cây sâm 10 năm tuổi, có ba thân mọc lên từ củ với lá xanh um, chùm quả chín đỏ rất đẹp, củ với chùm rễ đẹp nặng 0,2kg. Sau khi thi xong, nếu khách có nhu cầu mua thì mình bán, còn không thì đem lên vườn trồng lại".

Còn ông Hồ Văn Liêm - hộ trồng sâm ở xã Trà Linh - cho hay ông chọn những cây sâm có hình dáng đẹp, rễ có chùm, củ dài để thi tài cùng với những hộ trồng sâm khác.

Theo ban tổ chức, hội thi sâm lần này với sự tham gia của hơn 60 hộ trồng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My. Hội thi được tổ chức lần thứ 4 nhằm tạo sân chơi lành mạnh, giúp các hộ dân trồng sâm đồng bào Xê Đăng có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo tồn cây sâm Ngọc Linh.

Sâm dự thi có rất nhiều độ tuổi, từ 1-4 năm tuổi, sâm loại 5 tuổi, 7 tuổi, 9 tuổi và 10 tuổi, sâm dự thi còn nguyên cây, không bị sứt gãy.

Tiêu chí chấm chọn cây sâm để trao giải, về hình dáng là thân lá thẳng đứng, thân to đều, lá xanh đậm, rễ phát triển mạnh, đều tán. Đặc biệt hình dáng củ sâm giống con rết (các mắt đốt đều nhau theo hình dích dắc). Tiêu chí thứ hai là về màu sắc, củ sâm phải có màu vàng đậm hoặc màu xanh rêu.

Ngoài ra những cây sâm phải đúng độ tuổi dự thi, không bị sâu bệnh, dị tật và được lấy từ các chốt trồng sâm ở các xã trong vùng quy hoạch trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Du khách thú vị xem hội thi sâm Ngọc Linh ở thủ phủ sâm Nam Trà My - Ảnh 2.

Một củ sâm với hình thù đẹp mắt, chùm rễ sum sê (Ảnh: LÊ TRUNG)

Ban giám khảo gồm đại diện lãnh đạo huyện, trung tâm kỹ thuật nông nghiệp, chính quyền xã Trà Linh, những người có kinh nghiệm về cây sâm sẽ tiến hành chấm điểm tất cả những cây sâm đăng ký dự thi, sau đó chọn ra những cây sâm có số điểm cao nhất để trao giải.

Có 5 giải nhất (mỗi giải trị giá 1,5 triệu đồng kèm giấy khen của ban tổ chức), 10 giải nhì, 15 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Ngoài hội thi này, tại lễ hội còn có phiên chợ sâm trưng bày các gian hàng bán sản phẩm sâm Ngọc Linh và dược liệu, nhiều củ sâm có giá trị rất cao, có củ sâm Ngọc Linh khoảng 900 triệu đồng.

Bên cạnh đó còn có chương trình liên hoan cồng chiêng, rước biểu tượng sâm Ngọc Linh, tổ chức các trò chơi dân gian. Lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My kéo dài đến hết ngày 3-8.

Du khách thú vị xem hội thi sâm Ngọc Linh ở thủ phủ sâm Nam Trà My - Ảnh 3.

"Đại gia" sâm trên núi Ngọc Linh Nguyễn Văn Lượng giới thiệu cây sâm cho du khách (Ảnh: LÊ TRUNG)

Du khách thú vị xem hội thi sâm Ngọc Linh ở thủ phủ sâm Nam Trà My - Ảnh 4.

Đông đảo du khách xem thi sâm (Ảnh: LÊ TRUNG)

Du khách thú vị xem hội thi sâm Ngọc Linh ở thủ phủ sâm Nam Trà My - Ảnh 5.

Tiêu chí chấm chọn cây sâm để trao giải, về hình dáng là thân lá thẳng đứng, thân to đều, lá xanh đậm, rễ phát triển mạnh, đều tán. Đặc biệt hình dáng củ sâm giống con rết (Ảnh: LÊ TRUNG)

Du khách thú vị xem hội thi sâm Ngọc Linh ở thủ phủ sâm Nam Trà My - Ảnh 6.

Một cây sâm 20 năm tuổi với 8 thân, giá 900 triệu (Ảnh: LÊ TRUNG)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm