Dota 2 liên tục giảm mạnh số lượng người chơi, dấu hiệu của một "dead game" đang tới gần?

prino, Theo Trí Thức Trẻ 09:10 07/01/2020

Có vẻ như bản cập nhật mới của Dota 2 đang gặp phải khó khăn trong cách vận hành.

Rất ít trò chơi có thể duy trì số lượng người chơi khổng lồ như cách mà Dota2 đã làm trong tám năm qua. Nhưng kể từ khi trò chơi đạt đỉnh với 1.064.377 vào tháng 9 năm 2016, con số cứ dần dần giảm xuống bất chấp người ta có làm gì.

Dota 2 liên tục giảm mạnh số lượng người chơi, dấu hiệu của một dead game đang tới gần? - Ảnh 1.

Nhìn chung, năm 2019 vẫn là một năm mạnh mẽ của Dota. Khi mà họ đã đạt một triệu người chơi lần đầu tiên sau ba năm. Nhưng với khởi đầu của 2020, con số đó lại tiệp tục giảm xuống. Dota 2 đã ghi lại số lượng người chơi thấp nhất kể từ khi đạt 674,496 vào tháng 1 năm 2014.

Trong 30 ngày qua, số lượng người chơi trung bình đã giảm xuống dưới 385,000, thậm chí số lượng người chơi cao nhất cũng chẳng khá khẩm hơn là bao khi cũng có dấu hiệu suy giảm, chỉ còn 627,790. Tổng số thấp nhất tính từ cuối năm 2013.

Valve đã liên tục chiến đấu không ngừng nghỉ để giữ vững số lượng người chơi với các bản vá lớn cũng như ra mắt nhân vật mới. Chu kỳ diễn ra liên tục trong suốt ba năm dần tốt hơn và số lượng người chơi trung bình ổn định ở mức 480.000 từ đầu năm 2017 đến nay.

Nhưng ngay cả khi vẫn còn rất nhiều người chơi Dota mỗi ngày, những con số tăng và giảm thường xuyên cho thấy Dota đang gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan đến nội dung.

Dưới dây là những con số chính xác từ mức cao nhất của tháng 3 cho đến cuối tháng 12 năm ngoái từ Steam Charts.

Dota 2 liên tục giảm mạnh số lượng người chơi, dấu hiệu của một dead game đang tới gần? - Ảnh 2.

Những con số đáng báo động của Dota 2

Những con số đã giảm dần trong suốt một năm. Nhưng với 30 ngày gần đây, Dota 2 đã cho thấy sự sụt giảm liên tục, nó thực sự không cho thấy đây là một khởi đầu mạnh mẽ trong năm mới của Dota.

Nhiều vấn đề xảy ra trong cộng đồng có thể dẫn tới việc giảm người chơi; không có player thì thời gian chờ trận sẽ trở nên dài vô tận, nhất là ở những cấp bậc cao, điều này sẽ buộc nhiều người phải tìm tới tài khoản smurf để có trận. Sự mất cân bằng trong xếp hạng đương nhiên sẽ khiến người chơi mới thất vọng và sớm bỏ cuộc, vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi giải pháp họ chọn là lướt chuột trên trang web smurf.

Nếu số lượng người chơi tiếp tục giảm, những người sáng tạo nội dung trong cộng đồng hoặc các work-shop sẽ gặp khó khăn và buộc phải đổi sang thị trường khác, điều này có thể khiến các streamer cũng như YoutubersDota 2 mất “đất”, và nếu tình hình tồi tệ hơn có lẽ là phải đổi sang trò chơi mới.

Nếu Valve không làm gì đó để cải thiện cũng như ổn định Dota 2 thì cộng đồng người chơi sẽ sớm tan rã, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất như quảng cáo, đẩy mạnh tính cạnh tranh. Cảm giác này gợi nhớ đến tựa game Team Fortress 2, và tất cả những gì Valve làm là chuyển sang những dự án khác, đôi khi là vài bản cập nhật để níu giữ người chơi. Chỉ vậy.

Dota 2 liên tục giảm mạnh số lượng người chơi, dấu hiệu của một dead game đang tới gần? - Ảnh 3.

The Outlanders không kéo tựa game đi lên mà còn giảm đi số lượng người chơi của Dota 2

Hy vọng cho người hâm mộ Dota 2 rằng Valve sẽ làm gì đó để cải thiện tình hình hiện tại. Nhưng nếu bản cập nhật The Outlander’s và hai tướng mới không đưa người chơi quay trở lại với Dota 2, họ bắt buộc phải triển khai chiến lược khác.

Dota 2 liên tục giảm mạnh số lượng người chơi, dấu hiệu của một dead game đang tới gần? - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đạo diễn thiên tài của Marvel đăng status ca ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh "thật phi thường", netizen thế giới thót tim gọi

    Đạo diễn James Gunn (Vệ Binh Dải Ngân Hà, The Suicide Squad) đã đăng tải status khen ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm