Đôi lúc ngước lên trời thấy những vệt dài màu trắng do máy bay để lại, hoá ra không phải là khói như nhiều người lầm tưởng

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 11:16 15/02/2020

Hoá ra đó giờ chúng ta vẫn sai lầm khi nghĩ hình ảnh những vệt màu trắng do máy bay để lại trên bầu trời là khói, nhưng sự thật thì không phải.

Nhắc đến máy bay thì luôn có 1001 câu chuyện thú vị và những bí mật mà không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ. Và nếu lúc nhỏ hay ngước mắt lên bầu trời ngắm những chiếc máy bay bé tí hon, đôi lúc bạn sẽ thấy đằng sau chúng sẽ kéo theo một vệt dài màu trắng xoá. Bạn có bao giờ thắc mắc vệt khói này đến từ đâu và tại sao nó lại xuất hiện? Liệu có phải máy bay cũng "xả khói" như xe máy, ô tô dưới mặt đất?

Thi thoảng ngước lên trời hay thấy những vệt trắng lướt ngang do máy bay để lại như thế này, bạn có biết nguyên nhân từ đâu không?

Trên thực tế, những vệt trắng này không phải là khí thải của động cơ máy bay như khói ô tô hay xe máy mà nhiều người vẫn lầm tưởng. Khi máy bay hoạt động ở một độ cao nhất định (thường là khoảng 10.000 mét trở lên), động cơ của nó sẽ thải ra một luồng khí nóng, trong khi càng lên cao thì nhiệt độ và áp suất hơi nước càng giảm.

Chính sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm trong không khí khiến luồng khí nóng từ động cơ ngưng tụ lại trong bầu khí quyển và tạo thành những vệt trắng trên bầu trời. Hiện tượng này cũng tương tự như khi chúng ta thở ra khói trong những ngày trời đông giá rét vậy.

Đôi lúc ngước lên trời thấy những vệt dài màu trắng do máy bay để lại, hoá ra không phải là khói như nhiều người lầm tưởng - Ảnh 2.

Máy bay để lại vệt màu trắng trên bầu trời là do khí nóng động cơ kết hợp cùng sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm trong không khí ở độ cao nhất định.

Đôi lúc ngước lên trời thấy những vệt dài màu trắng do máy bay để lại, hoá ra không phải là khói như nhiều người lầm tưởng - Ảnh 3.

Tùy thuộc máy bay đang bay ở độ cao bao nhiêu, cũng như nhiệt độ và độ ẩm của bầu khí quyển mà những vệt trắng này có độ dày, rộng và thời gian tồn tại khác nhau. Nhờ đó, các nhà khí tượng học có thể dựa vào những vệt trắng này để dự đoán thời tiết trong ngày nữa đấy! Nếu những vệt trắng dày, dài và lâu tan thì chứng tỏ bầu khí quyển đang vô cùng ẩm ướt, dễ có mưa giông hoặc bão. Ngược lại, nếu vệt trắng phía sau máy bay mỏng và nhanh tan thì độ ẩm không khí thấp, báo hiệu hôm nay sẽ là một ngày nắng đẹp.

Dựa vào những vệt trắng này, người ta có thể dự báo được thời tiết hôm nay nữa đấy!

Bạn cũng không nên nhầm lẫn những vệt trắng này với khói động cơ máy bay hay những đám mây có hình thù độc đáo được viết bởi những chiếc máy bay dùng trong các sự kiện long trọng. Theo đó, những chiếc máy bay viết chữ này được trang bị một loại máy tạo khói đặc biệt, chứ không phải do những vệt khói trắng kể trên tạo ra.

Máy bay tạo khói lại là một loại máy bay chuyên dụng đặc biệt hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MXH "bùng nổ" chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm vừa check-in tại nhà Sơn Tùng, nối lại tình xưa hay gì?

    Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng vẫn là 2 cái tên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.
  • Đọc thêm