Dịch bệnh do virus corona trở thành tình trạng báo động toàn cầu, các giải đấu tại Việt Nam có nên tạm hoãn?

GG, Theo Trí Thức Trẻ 09:40 31/01/2020

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang lây lan nhanh chóng không chỉ ở Trung Quốc mà còn có các quốc gia khác. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại Việt Nam đã bị hoãn, không loại trừ các giải bóng đá chuyên nghiệp cũng sẽ tạm dừng.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, virus corona đã chính thức được tuyên bố là trường hợp khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh do virus gây nên vẫn đang tiếp tục lan ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tại Việt Nam, đã có 2 người mang quốc tịch Trung Quốc và 3 người quốc tịch Việt Nam được xác định là dương tính với virus corona. 

Chiều 30/01, tại Văn phòng Chính phủ, chủ trì cuộc họp bàn biện pháp phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Bùng phát dịch do viêm phổi Vũ Hán là rất nghiêm trọng, nhanh ở phạm vi toàn cầu. Do đó phải đề cao cảnh giác, tránh nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng”.

Dịch bệnh do virus corona trở thành tình trạng báo động toàn cầu, các giải đấu tại Việt Nam có nên tạm hoãn? - Ảnh 1.

Dịch bệnh do virus corona đang khiến toàn xã hội hoang mang.

Sau khi thông tin này được xác định, nhiều hoạt động văn hóa dịp đầu năm tại các địa phương đã bị hoãn. Các trường học cũng khuyến cáo mọi trường hợp có dấu hiệu bị sốt được phép nghỉ ngay lập tức. Việc cấp visa du lịch cho hành khách đến Việt Nam cũng bị tạm dừng. Rất nhiều biện pháp đã được đưa ra. 

Trong bối cảnh chỉ còn 1 tuần nữa mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2020 sẽ khởi tranh, nhiều ý kiến cho rằng ban tổ chức và Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng đang xem xét việc tạm hoãn các trận đấu bởi sân vận động là một nơi tập trung đông người, việc lây lan không phải là không có khả năng.

Dịch bệnh do virus corona trở thành tình trạng báo động toàn cầu, các giải đấu tại Việt Nam có nên tạm hoãn? - Ảnh 2.

Sân vận động luôn là nơi tập trung đông người, các cầu thủ cũng cần có những biện pháp bảo vệ bản thân.

Ở nhiều Quốc gia khác, các trận đấu bóng đá cũng bị hoãn hoặc tổ chức tại sân đấu không có khán giả. Một số đội bóng của Trung Quốc khi ra nước ngoài thi đấu cũng bị cách ly. Đây đều là biện pháp nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh. Liên đoàn bóng đá Iran cũng đã phải xem xét lại phương án thi đấu giao hữu tại Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup sau khi bệnh dịch tiếp tục lan rộng. 

Vào ngày 07/01, trận mở màn cho mùa giải 2020, tranh siêu cúp Quốc gia giữa TP. HCM và Hà Nội diễn ra trên sân Thống Nhất. Thời điểm này, nhiều khả năng dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra nhiều khả năng vẫn chưa thể bị đẩy lùi. Vì thế, ban tổ chức cần xem xét các phương án, thậm chí là tạm dừng, dù chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến lịch trình của các giải đấu khác cũng như kế hoạch của đội tuyển Việt Nam. 

Ngày 31/1, nhà chức trách Trung Quốc cho biết tổng cộng đã có 9.692 người nhiễm virus coronra trên cả nước, trong đó gần 2.000 ca mới nhiễm, và 213 người tử vong.

Theo con số cập nhật hằng ngày của ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong số 43 trường hợp mới tử vong do nhiễm virus, 42 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch. Chỉ có một trường hợp ở ngoài tỉnh này.

Ngoài ra, khoảng 100 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại ít nhất 18 nước khác. Chưa có bệnh nhân nào tử vong bên ngoài Trung Quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Enjoy cái moment này" #1: Anh quát em à? Nói to thế á?

    Tạm gác âu lo lại 1 tí để cùng ngồi đây giải trí!
  • Đọc thêm