Đi tìm sự thật cho câu hỏi: vì sao chị em có chiều cao khiêm tốn thường khó giảm cân?

Hồng Quân, Theo Helino 11:50 20/05/2018

Giảm cân là vấn đề muôn thuở và luôn nhận được sự quan tâm của không ít người, đặc biệt là phái nữ.

Vấn đề giảm cân đã được chứng minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó bao gồm tuổi tác, tần suất hoạt động, hormone, thói quen sinh hoạt và cân nặng hiện tại. Không ít người tin rằng, quá trình giảm cân của những người sở hữu chiều cao khiêm tốn sẽ khó khăn hơn nhiều so với những người khác.

Dù thực tế đã chứng minh nhưng các chuyên gia y khoa vẫn chưa có những công bố chính thức xung quanh vấn đề đặc biệt này. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu gần đây đã khẳng định giả thuyết này.

Đi tìm sự thật cho câu hỏi: vì sao chị em có chiều cao khiêm tốn thường khó giảm cân? - Ảnh 1.

Vấn đề giảm cân đã được chứng minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Luiza Petre, bác sĩ chuyên khoa tim mạch kiêm chuyên viên giảm cân cho biết, ngay cả khi sở hữu chung một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và luyện tập với người khác, chiều cao vẫn là điểm bất lợi đối với bạn trong quá trình giảm cân. Do đó, nếu muốn "bằng bạn bằng bè", bạn sẽ phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khắt khe hơn, đồng thời tăng cường luyện tập nếu có chiều cao khiêm tốn.

Lý giải cho hiện tượng này, bác sĩ Petre cho biết, càng sở hữu cơ bắp, cơ chế trao đổi chất càng diễn ra mạnh mẽ. Người càng cao càng sở hữu nhiều cơ và do đó họ không những ít có nguy cơ thừa cân mà còn dễ dàng lấy lại vóc dáng thon thả khi muốn.

Shari Portnoy, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Hoa Kỳ) cho biết, khối lượng cơ có tác động mạnh mẽ tới tỉ lệ trao đổi chất trong cơ thể. Khi có nhiều cơ, bạn chỉ cần tập luyện 15 phút sẽ đạt hiệu quả tương đương những người ít cơ tập luyện cả nửa tiếng. Dù cường độ tập luyện cũng ảnh hưởng tới kết quả nhưng nhìn chung, khi có chiều cao, bạn đã sở hữu một lợi thế không hề nhỏ.

Đi tìm sự thật cho câu hỏi: vì sao chị em có chiều cao khiêm tốn thường khó giảm cân? - Ảnh 2.

Người càng cao càng sở hữu nhiều cơ và do đó họ ít có nguy cơ thừa cân.

Chuyên gia Portnoy cũng cho biết, những người sở hữu cân nặng thấp sẽ khó giảm cân hơn những người có cân nặng lớn hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn nặng 50kg và muốn giảm xuống 45kg, bạn sẽ phải tập luyện với cường độ cao hơn nhiều so với một người từ 60kg muốn giảm xuống 55kg. Đây cũng là lý do khiến những chế độ dinh dưỡng và các bài tập luôn chú trọng và dành nhiều thời gian vào thời điểm cuối của quá trình giảm cân, khi cân nặng của bạn đang ở mức thấp nhất.

Chiều cao không phải nguyên nhân duy nhất

Rõ ràng, nếu sở hữu chiều cao khiêm tốn, bạn sẽ phải chú ý rất nhiều trong chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Tuy vậy, đây không phải nhân tố duy nhất ảnh hưởng tới khả năng đốt cháy calo mỗi ngày của bạn. Thói quen ngủ, nội tiết tố, lịch trình sinh hoạt… đều có ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề này.

Rachel Daniels, chuyên viên dinh dưỡng kiêm giám đốc điều hành trung tâm dinh dưỡng Virtual Health Partners cho biết, dù có ảnh hưởng lớn tới quá trình giảm cân, bạn không thể dùng chiều cao làm thước đo chuẩn mực để tính toán chính xác. Nếu sở hữu nhiều bó cơ, khả năng đốt cháy calo của bạn cũng sẽ vẫn cao như những người khác. Do đó, tốc độ giảm cân của bạn không khác gì người bình thường. Khi đó, bạn không cần bó buộc bản thân vào một chế độ dinh dưỡng quá khắt khe hay quá sức với những bài tập cường độ cao.

Đi tìm sự thật cho câu hỏi: vì sao chị em có chiều cao khiêm tốn thường khó giảm cân? - Ảnh 3.

Những người sở hữu chiều cao khiêm tốn có thể đốt cháy calo nhanh hơn so với người khác trong những bài tập thể dục đơn giản.

Tiến sĩ Daniel cho biết, tập thể dục và tăng cường vận động là cách giúp cải thiện khả năng trao đổi chất nhanh nhất. Những người sở hữu chiều cao khiêm tốn có thể đốt cháy calo nhanh hơn so với người khác trong những bài tập thể dục đơn giản.

Tracy Lockwood Beckerman, chuyên gia dinh dưỡng tại Betches Media cho biết, giả sử khi đi bộ 1km, bạn sẽ phải thực hiện nhiều động tác cũng như hoạt động nhiều hơn so với một người có sải bước dài và di chuyển nhanh hơn. Chính sự chênh lệch trong những hoạt động như vậy làm cho những người sở hữu chiều cao khiêm tốn đốt cháy calo nhanh hơn khi hoạt động.

Mẹo giảm cân dành cho bạn

Một vài biện pháp tập luyện sẽ có hiệu quả đặc biệt nếu bạn sở hữu chiều cao khiêm tốn. Dưới đây là một trong số những bài tập bạn có thể tham khảo:

Đi tìm sự thật cho câu hỏi: vì sao chị em có chiều cao khiêm tốn thường khó giảm cân? - Ảnh 4.

Khi sở hữu chiều cao khiêm tốn, hãy tăng cường các nhóm cơ trong cơ thể một cách tối đa.

Tập tạ: Khi sở hữu chiều cao khiêm tốn, hãy tăng cường các nhóm cơ trong cơ thể một cách tối đa. Tập tạ là cách thực hiện điều này tốt nhất. Nếu là người mới làm quen với bộ môn này, hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để làm quen và sau đó nâng dần thời gian tập.

Không để cơ thể bị đói: Dù không nên tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhưng bạn cũng không nên ép buộc cơ thể phải chịu đói, đặc biệt khi thực hiện các bài tập nặng. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng mang đến cho bạn năng lượng để thực hiện các bài tập cường độ cao.

Theo dõi lượng calo mà cơ thể tiếp nhận: Những số liệu này có thể được sử dụng để tính toán và đưa ra liệu trình tập luyện phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì lưu lại chúng bằng cách thủ công trên giấy.

Tham khảo ý kiến chuyên gia: Trước khi quyết định thực hiện một chế độ giảm cân hay thay đổi chế độ dinh dưỡng, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y khoa. Bởi cơ địa mỗi người mỗi khác nên rất có thể những bài tập hoặc chế độ dinh dưỡng phù hợp với bạn bè của bạn, còn bạn thì không.

Nguồn: Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm