Hậu cung Như Ý Truyện

Đến cuối cùng, Như Ý chẳng thua ai cả, chẳng qua cô ấy đã buông bỏ mà thôi!

Hằng Nga, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 11/10/2018

Như Ý chưa bao giờ bị cuốn vào cái vòng xoáy gọi là cung đấu, cũng chưa từng tính kế làm hại ai. Thân phận Hoàng hậu đã khiến nàng mệt mỏi rã rời rồi, phu quân của nàng cũng đã khiến nàng hoàn toàn tuyệt vọng. Nàng chỉ có thể chọn cách từ bỏ mà thôi.

Như Ý Truyện càng bước đến những tập cuối, người xem càng cảm thấy đau lòng. Dù đã biết rõ cái kết, người xem vẫn không thể ngừng theo dõi và tiếc thương cho cuộc đời Như Ý (Châu Tấn) trong phim, cũng như cuộc đời Kế Hoàng hậu trong lịch sử. Người ta tranh cãi không ngớt rằng cuối cùng Như Ý vẫn là kẻ thua cuộc, thua trước mưu hèn kế bẩn của Yến Uyển (Lý Thuần), thua trước sự vô tình bạc bẽo của Càn Long (Hoắc Kiến Hoa).

Đâu có thua vì Như Ý có bao giờ muốn đấu!?

Ngay từ ban đầu, Như Ý đã đứng ngoài cái thứ gọi là "cung đấu". Nàng xuất thân là khuê nữ danh môn, lại được phu quân yêu chiều, vinh sủng không hề ít. Đến cái vương miện trên đầu cũng có người trao đến tận tay cho nàng rồi, vậy thì nàng phải tranh đấu vì cái gì? Thứ duy nhất nàng muốn là sống một cuộc đời bình yên, hạnh phúc bên người nàng yêu.

Hậu Cung Như Ý Truyện: Đến cuối cùng Như Ý chẳng thua ai cả - Ảnh 1.

Đây mới là cuộc đời mà Như Ý muốn.

Nói Như Ý thua Yến Uyển là không đúng, nói Như Ý thua Càn Long lại càng sai. Nàng chưa bao giờ có ý định sẽ đấu với bọn họ. Yến Uyển có thể bày đủ mưu hèn kế bẩn để hãm hại cả hậu cung, còn Như Ý thì không bao giờ làm vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là Như Ý hiền lành, để kẻ khác đè đầu cưỡi cổ. Nàng quyết tâm truy đến cùng những kẻ đã hãm hại mẹ con nàng, bắt chúng phải đền tội. Nếu Yến Uyển không được Càn Long bênh vực năm lần bảy lượt thì cũng đã sớm bị xử tội dưới tay Như Ý. Có điều Như Ý là hoàng hậu, cô ấy xử những kẻ có tội một cách quang minh chính đại chứ không việc gì phải bày mưu tính kế hại người.

Hậu Cung Như Ý Truyện: Đến cuối cùng Như Ý chẳng thua ai cả- Ảnh 2.

Cái thần thái này ai có thể đọ được?

Như Ý đã tỏ rõ cái uy của một hoàng hậu, dù bị thất sủng với Hoàng thượng, Như Ý cũng không bao giờ thất thế trước Yến Uyển. Nàng dám dùng hình với Yến Uyển, dứt khoát ban chết cho ả tiện phụ đã dám mang ca kỹ lên thuyền để hầu Hoàng thượng. Yến Uyển mang thân phận quý phi ra để uy hiếp, Hoàng hậu đáp trả: "Bổn cung là Hoàng hậu do Hoàng thượng đích thân sắc phong". Hai chữ "Hoàng hậu" nhả ra mạnh mẽ cùng với vẻ mặt cương trực, lạnh lùng đã toát ra khí thế uy nghiêm của bậc mẫu nghi thiên hạ, hoàn toàn lấn át ả tiện nhân. Đúng là "miệng người sang có gang có thép".

Hậu Cung Như Ý Truyện: Đến cuối cùng Như Ý chẳng thua ai cả - Ảnh 3.

Yến Uyển đã thật sự kinh hồn bạt vía.

Đối với Càn Long, Như Ý có nhẫn nhịn, phục tùng chứ không hề lép vế. Như Ý là người thông minh, đối đáp tay đôi với Càn Long đâu ra đấy, khiến hắn chỉ có thể giận dữ mà không thể bắt bẻ. Mỗi khi giận nhau, Như Ý cũng lạnh lùng xa cách chứ không bao giờ phải nịnh bợ, xuống nước xin lỗi. Vì yêu Càn Long nên Như Ý chưa bao giờ tính kế với hắn, chưa một lần ghen tuông, nghi ngờ. Đến khi tức nước vỡ bờ, Như Ý đã chậm rãi và thẳng thắn nói ra hết những uất ức trong lòng, nhấn nhá từng câu từng chữ.

Nàng ném thẳng vào mặt Càn Long: "Người luôn có nhiều lý do để thoái thác, thực ra là kẻ ngoan cố bảo thủ. Bạc tình bạc nghĩa, giả tạo dối trá chính là người. Thâm sâu đa nghi cũng là người." Cả hậu cung có lẽ chỉ Như Ý mới dám nói ra những lời thật lòng như vậy.

Hậu Cung Như Ý Truyện: Đến cuối cùng Như Ý chẳng thua ai cả - Ảnh 4.

Ánh mắt ấy sẽ khiến Càn Long phải ám ảnh cả đời.

Đến cuối cùng, nàng không hề thua mà chỉ là nàng từ bỏ. Bằng ánh nhìn sắc lạnh khiến Càn Long cũng chột dạ, Như Ý từ từ rút ra cây trâm, cắt bỏ mái tóc thề để đoạn tình tuyệt nghĩa. Hai chữ "Hoàng hậu" đã khiến nàng mệt mỏi rã rời rồi. Chàng thiếu niên năm ấy nàng yêu cũng đã chết rồi. Nàng chọn cách từ bỏ tất cả. Vậy thì, sao có thể gọi nàng là kẻ thua cuộc?

Như Ý cắt tóc đoạn tình trong Hậu Cung Như Ý Truyện

Video Như Ý chuẩn bị cắt tóc đoạn tình. (Nguồn: phim Hậu Cung Như Ý Truyện. Phụ đề tiếng Việt bởi Như Ý Truyện Collection)

Tiếc thay một đóa mai xanh

Năm ấy thiếu nữ Thanh Anh mang một trái tim thuần khiết yêu Hoằng Lịch. Tình yêu ấy đã trải qua nhiều sóng gió, cả hai đã yêu thương nhau như thế, vì nhau nhiều như thế mà cuối cùng cũng không tránh khỏi ly tan, mộng ước năm nào vỡ tan tành.

Thanh Anh đến xin Thái hậu (Ô Quân Mai) ban cho mình một cái tên mới, như để tái sinh một lần nữa, để được sống một cuộc đời mới. Tiếc thay, tên đổi nhưng phận không đổi. Dù là Thanh Anh hay Như Ý thì kết cục cũng chỉ có một. Nàng chỉ muốn được bình yên, hạnh phúc bên người mình yêu nhưng cuối cùng cuộc đời nàng lại chẳng được thuận buồm xuôi gió như cái tên.

Hậu Cung Như Ý Truyện: Đến cuối cùng Như Ý chẳng thua ai cả- Ảnh 6.

Thanh Anh và Hoằng Lịch thuở thanh mai trúc mã năm nào.

Sinh thời, Như Ý thích nhất là hoa mai xanh, loài hoa chỉ nở một lần khi mùa xuân tới. Năm nào phu quân nàng cũng tự tay đi hái mai xanh tặng nàng. Cho đến khi nàng phải chịu đau đớn mất con, phu quân mê muội tin vào lời thiên tượng, không còn đến bên nàng, cũng không hái mai xanh tặng nàng nữa.

Tưởng rằng khi đã bước lên ngôi vị Hoàng hậu là nàng sẽ được đường đường chính chính sánh bước bên Hoàng đế của mình. Nào ngờ đâu bi kịch cuộc đời nàng từ đó mới chính thức bắt đầu. Thân phận Hoàng hậu của nàng bị cả Hoàng đế lẫn Thái hậu lợi dụng hết lần này đến lần khác, ép nàng làm những điều trái với tâm nguyện của bản thân. Hoàng hậu mà không được là chính mình, vậy thì nàng còn cần phong hiệu ấy để làm gì?

Hậu Cung Như Ý Truyện: Đến cuối cùng Như Ý chẳng thua ai cả - Ảnh 7.

Hoàng hậu cũng chỉ để người ta coi như quân cờ.

Giữa hậu cung thị phi, đầy những mưu hèn kế bẩn, người người đấu đá, Như Ý vẫn giữ được tâm mình trong sạch, thanh cao như một đóa hoa mai. Tùng, cúc, trúc, mai là bốn loại cây vô cùng cao quý, được cổ nhân hết lời ca tụng trong thi ca. Cao Bá Quát từng cảm thán "Nhất sinh đê thủ bái mai hoa", nghĩa là đời người chỉ cúi đầu lạy tạ trước hoa mai, cũng như chỉ cúi đầu trước cái cao đẹp.

Cuộc đời của Như Ý cũng như một bông hoa, lúc nở rộ thì được người nâng niu, nhưng đến khi úa tàn thì chỉ còn lại sự chua xót.

Hậu Cung Như Ý Truyện: Đến cuối cùng Như Ý chẳng thua ai cả - Ảnh 8.

Lúc hoa rơi biết còn ai kề bên an ủi?

Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết…

Như Ý đi rồi nhưng phim vẫn chưa hết, hội chị em tốt sẽ thay Ý báo thù. Điều quan trọng là Như Ý sẽ sống mãi trong lòng những người yêu thương nàng, cũng như là nỗi day dứt không nguôi trong lòng những kẻ có lỗi với nàng. Không cần biết Kế Hoàng hậu trong lịch sử là người ra sao, đã chịu tiếng xấu muôn đời thế nào, Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện đã là một vai diễn quá thành công rồi, ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng người xem bởi những phẩm chất cao quý ở bà.

Hậu Cung Như Ý Truyện: Đến cuối cùng Như Ý chẳng thua ai cả - Ảnh 9.

Đôi mắt ấy vẫn đau đáu nhớ về thanh xuân đẹp đẽ.

Cái chết của Như Ý đối với nàng mà nói là sự giải thoát chứ không phải là nỗi bi thương. Nàng dùng cái chết như một tiếng nói mạnh mẽ cho những số phận của những người phụ nữ sống cảnh "cá lồng chim chậu" nơi hậu cung. Như Ý muốn tự do và đã có được tự do mà nàng muốn, có điều ở thời đại ấy, ở hoàn cảnh ấy, tự do đối với nàng chỉ có thể là cái chết mà thôi. Từ nay nàng không cần làm Hoàng hậu nữa, chỉ là một Ô Lạt Na Lạp Thanh Anh mà thôi.

Như Ý đi rồi nhưng hình ảnh của nàng, ký ức về nàng vẫn còn vương vấn mãi trong lòng những người ở lại, như đôi câu thơ của Thiền Sư Mãn Giác:

"Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết,

Đêm qua sân trước một nhành mai".

Chia sẻ

Bình luận

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm