Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn!

Thư Thư, Theo Trí Thức Trẻ 00:15 02/10/2017

Dù được nhiều khán giả khen ngợi, nhưng bộ phim mới nhất của Tôn Lệ - “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” vẫn tồn tại một số khuyết điểm về cả mặt nội dung lẫn hình thức.

Tháng 9 vừa qua, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn chắc chắn là bộ phim truyền hình thu hút được sự quan tâm của đông đảo các "mọt" phim Hoa Ngữ. Vượt qua loạt đối thủ trẻ trung như Túy Linh Lung hay Lệ Cơ Truyện, tác phẩm mới của Tôn Lệ luôn giữ vững ngôi vương với tỷ suất người xem cao ngất ngưởng. Tính đến thời điểm hiện tại, rating của bộ phim đã vượt mức 3% - một thành tích cực kỳ đáng ngưỡng mộ.

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 1.

Diễn xuất tốt chính là mấu chốt để tạo nên thành công của một bộ phim nói không với "tiểu sinh, tiểu hoa" như "Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn"

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 2.

Phim được các khán giả Đại Lục đánh giá tới 7,9/10 điểm trên trang Douban

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn là một tác phẩm hoàn hảo chẳng tì vết. Trên thực tế, bộ phim vẫn còn tồn tại những thiếu sót mà bất cứ một khán giả nào cũng có thể nhận ra được. Có lẽ vì mải mê thán phục khả năng diễn xuất của dàn diễn viên "chất như nước cất" nên nhiều cư dân mạng mới lẳng lặng bỏ qua những điểm trừ rõ mồn một trong phim.

1. Hình tượng nhân vật nữ chính có lúc mù quáng vô lý

Điểm trừ đầu tiên của Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn hiển nhiên phải thuộc về cách xây dựng hình tượng nhân vật nữ chủ thiếu tính đồng nhất của biên kịch. Từ đầu đến cuối, Châu Doanh (Tôn Lệ) luôn được khắc họa là một nhân vật hào sảng, thẳng thắn và rất trọng nghĩa khí. Cuộc đời của cô có thể gặp nhiều bất trắc và biến chuyển, khi thì hạnh phúc như tiên lúc lại bị đẩy xuống tận tám tầng địa ngục. Nhưng có một nét tính cách không bao giờ thay đổi ở Châu Doanh – đó chính là sự sáng suốt, biết phân biệt đúng sai, phải trái rõ ràng.

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 3.

Châu Doanh từng là một tiểu nha đầu khó bảo, ương bướng bậc nhất của nhà họ Thẩm

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 4.

Cô thậm chí dám tung cước đá ngã cả nhị thiếu gia

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 5.

Khi đã trở thành thiếu phu nhân của Đông Viện thì nét hoang dã, hào sảng ở con người Châu Doanh vẫn không thay đổi

Người ta thường bảo, "giang sơn dễ đổi bản tính khó dời", nhưng trường hợp của thiếu phu nhân Châu Doanh hoàn toàn ngược lại. Việc Châu Doanh "lật mặt" quá nhanh quá nguy hiểm trong tập 53 – 54 khiến nhiều khán giả hết sức bất ngờ. Hình tượng một nữ chủ quyết đoán, biết phân biệt thị phi nay lại hóa thành kẻ mù quáng vì thù hận, bất chấp thủ đoạn để trả thù. Cụ thể, sau khi phát hiện Thẩm Tứ Hải – cha của Thẩm Tinh Di (Trần Hiểu) có liên quan đến án oan của Ngô gia năm xưa – Châu Doanh bèn hạ quyết tâm đẩy họ vào bước đường cùng.

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 6.

Vừa mới đây thôi, Châu Doanh còn khiêu vũ cùng Thẩm Tinh Di, thế mà hôm sau cô đã cướp mối làm ăn của anh bằng được

Thật ra, sự thay đổi trong diễn biến tâm lý và tính cách của Châu Doanh là một điều tất yếu. Nhưng quay ngoắt 180 độ như vậy thì khán giả khó lòng mà chấp nhận được. Điều đáng nói ở đây là, trước kia Châu Doanh từng bài xích, khinh miệt Hồ Vịnh Mai (Hồ Hạnh Nhi) hay Đỗ Minh Lễ (Du Hạo Minh) bao nhiêu thì giờ cô lại áp dụng đúng những mưu kế tương tự như họ.

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 7.

Khán giả cho rằng Châu Doanh đã hành động chẳng khác nào nhân vật phản diện Đỗ Minh Lễ hay Hồ Vịnh Mai

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 8.

Năm xưa, Ngô Gia nhục mạ, vu oan, thậm chí còn thông đồng dìm chết cô. Nhưng Châu Doanh cũng đâu có "vơ đũa cả nắm" mà trả thù. Châu Doanh với tôn chỉ "đúng người đúng tội" đã biến mất vì thù hận mù quáng

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 9.

Thẩm Tinh Di từng năm lần bảy lượt liều mạng cứu sống Châu Doanh, giờ bị cô cự tuyệt không cần lời giải thích

Quan trọng hơn cả, cách mà Châu Doanh đối xử với Thẩm Tinh Di mới là điều gây khó hiểu nhất cho một bộ phận khán giả. Lý do mà Châu Doanh đưa ra để giải thích cho hành động "cạnh tranh không lành mạnh" của mình rất khó chấp nhận. Cô cho rằng, Ngô gia đối với cô có ơn tái sinh, vậy Thẩm Tinh Di nhiều lần cứu sống cô thì là gì? Gãy hai xương sườn, chảy máu tay, thậm chí là suýt mất mạng, tất cả đối với Châu Doanh chỉ như một trò đùa ư? Hay rốt cuộc biên kịch hết ý tưởng rồi nên mới phải tăng thêm tính "cẩu huyết" để kéo dài phim?

2. Nội dung kịch bản lên xuống như trò mạo hiểm

Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn sở hữu một kịch bản xuất sắc, hợp lý, chắc chắn và logic. Cho đến khi bạn bị đạo diễn "ngược" tơi bời, bị biên kịch cho quay vòng vòng liên tục mà vẫn không bắt kịp nhịp phim. Xem Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn, lúc thì cứ ngỡ đang xem phim hành động, lúc lại tưởng đây là phim hài, khi thì ngộ nhận rằng mình vừa theo dõi bi kịch.

Không thể phủ nhận rằng, việc đưa ra nhiều tình tiết bất ngờ là mấu chốt để tạo nên sự hấp dẫn cho một bộ phim. Nhưng mức độ kịch tính có tạo được hiệu ứng tốt hay không còn phải phụ thuộc nhiều vào tâm lý khán giả. Chẳng có gì ngạc nhiên khi một số người quyết định bỏ dở giữa chừng vì không chịu nổi những tình tiết "ngược" đến mức gây ức chế trong bộ phim. Chẳng phải phim cung đấu hay dã sử gì mà tính sơ sơ ra thì Năm Ấy Hoa Nở cũng đã "tiễn" 10 nhân vật lên chầu trời rồi!

Thế nên, chuyện lượt xem trực tuyến - nơi phản ánh rõ ràng nhất mức độ quan tâm của khán giả trẻ với một bộ phim truyền hình - của Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn tuy đứng đầu nhưng không thể đọ lại với những tác phẩm làm mưa làm gió trên mạng thời gian vừa qua.

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 10.

Thẩm Nguyệt Sinh – anh trai của Thẩm Tinh Di – ra đi sớm nhất

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 11.

Kế đến là nam phụ quốc dân Ngô Sính (Hà Nhuận Đông)

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 12.

Vợ chồng lão tam của Ngô gia

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 13.

Và mới đây nhất là Hồ Vịnh Mai, Châu Lão Tứ và Thẩm Tứ Hải

3. Nam chính "đáng thương" hoàn toàn bị lu mờ

Ngay từ đầu, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn đã được đạo diễn khẳng định là một bộ phim nữ chủ. Tức là, nhân vật trung tâm của toàn bộ câu chuyện sẽ hướng vào Châu Doanh. Còn các nam nhân vật khác chỉ như để làm nền cho cuộc đời huy hoàng của nữ chính mà thôi! Dẫu đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng khán giả vẫn chẳng thể nào ngờ nổi biên kịch lại "dìm" nam chính Thẩm Tinh Di (Trần Hiểu) đến mức như vậy. Thời lượng lên sóng ít ỏi, cứ hễ xuất hiện là bị đánh, bị phũ.

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 14.

Mới đầu phim, Thẩm nhị thiếu gia đã bị nữ chính cho "ăn hành"

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 15.

Lâu lâu xuất hiện là y như rằng bị đánh đập, không phải Châu Doanh đánh thì là cha phạt đòn roi hoặc quan phủ thẩm vấn

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 16.

Muốn tìm ra một giây phút hạnh phúc thật sự trong cuộc đời Thẩm Tinh Di thật quá khó khăn

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 17.

Luôn hết lòng vì người yêu mà lại bị chính cô đâm lén khiến gia đình tan nát

4. Cặp đôi chính không có nhiều sự tương tác

Việc cặp đôi chính Châu Doanh – Thẩm Tinh Di không có "phản ứng hóa học" cần thiết cũng khiến nhiều người xem nhíu mày. Chênh lệch từ tuổi tác đến ngoại hình, thần thái và phong cách diễn xuất khiến Tôn Lệ và Trần Hiểu cực kỳ lạc quẻ khi ở cạnh nhau. Những phân cảnh tay đôi giữa Châu Doanh cùng Thẩm Tinh Di đem đến tiếng cười nhiều hơn là sự lãng mạn. Bởi ai cũng coi Thẩm Tinh Di như một cậu nhóc nghịch ngợm, nóng nảy bên cạnh "chị đại" Châu Doanh thấu đời mà thôi!

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 18.

Đây là một cậu em trai đang chơi đùa với chị gái chứ có phải tình nhân đâu!

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 19.

Hình ảnh lãng mạn hiếm hoi của cặp đôi Châu Doanh – Tinh Di trong phim

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 20.

Tôn Lệ có thể rất đẹp đôi với Đặng Siêu, Huỳnh Hiểu Minh, nhưng với Trần Hiểu thì không!

5. Lạm dụng kỹ xảo và ghép phông

Một bộ phim được đầu tư bài bản như Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn mà lạm dụng kỹ xảo thì thật đáng ngạc nhiên. Ấy thế mà khán giả vẫn chụp lại được vô vàn các phân cảnh "gai mắt" trong phim đấy! Đạo diễn có thể thuê cả trăm người để tái hiện đám tang của Ngô Sính dưới trời tuyết nhưng lại chẳng thể đưa Thẩm Tinh Di ra biển để quay phim. Chắc đoàn làm phim thiếu thốn lắm nên mới phải ghép vội ghép vàng khung cảnh núi non và đồng ruộng cho Tôn Lệ diễn ở tập 23 – 24.

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 21.

Điểm yếu về mặt kỹ xảo là điều không thể chối cãi

Đến bom tấn truyền hình “Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn” cũng vướng 5 hạt sạn! - Ảnh 22.

Cảnh Châu Doanh trò truyện với Triệu đại nhân ở vườn cây thuốc phiện khiến khán giả nhíu mày

Trên thực tế thì chẳng có bộ phim nào hoàn hảo 100% cả. Điều đáng khen ở đây chính là sự xuất sắc của dàn diễn viên trong phim, có thể biến kịch bản tệ thành hay, biến điểm yếu thành ưu điểm một cách ngoạn mục. Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn đang dần đi đến hồi kết. Bộ phim hiện đang được trình chiếu trong khung giờ vàng từ thứ Hai đến Chủ nhật trên đài Đông Phương và Giang Tô. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày