Đập trứng gà thấy vệt màu đỏ hay trắng đục, nên ăn hay bỏ đi?

Mai Linh, Theo vtcnews.vn 09:01 17/01/2025
Chia sẻ

Không ít người thắc mắc khi nhìn thấy vệt màu đỏ hay trắng đục xuất hiện trong quả trứng gà khi đập ra bát, liệu quả trứng đó có an toàn?

Trong quá trình chế biến món ăn, khi đập quả trứng gà, không ít lần chúng ta gặp phải tình trạng thấy vệt màu đỏ hoặc trắng đục bên trong. Điều này gây không ít lo lắng cho người nội trợ vì không biết biểu hiện đó có ảnh hưởng đến chất lượng của trứng, và đập trứng gà thấy vệt màu đỏ hay trắng đục thì nên ăn hay bỏ đi?

Vệt màu đỏ trong quả trứng gà là gì?

Khi đập trứng gà, vệt màu đỏ xuất hiện trong lòng trắng hoặc lòng đỏ có thể khiến nhiều người lo ngại về chất lượng của trứng.

Trên thực tế, vệt màu đỏ này chính là máu, điều quan trọng là nó không phải dấu hiệu  trứng bị hỏng. Hiện tượng này thường liên quan đến các mao mạch nhỏ trong buồng trứng của gà mái bị vỡ trong quá trình hình thành trứng.

Đập trứng gà thấy vệt màu đỏ hay trắng đục, nên ăn hay bỏ đi?- Ảnh 1.

Vệt màu đỏ xuất hiện trong quả trứng có an toàn? (Ảnh: Starmilling)

Vệt máu đó xuất hiện chủ yếu là do các mao mạch ở buồng trứng con gà bị tổn thương nhẹ trong quá trình sinh trứng. Các yếu tố như tuổi của gà, chế độ ăn uống hay thậm chí cả tình trạng sức khỏe của gà cũng có thể liên quan đến việc mao mạch bị vỡ.

Vậy đập trứng gà thấy vệt màu đỏ hay trắng đục thì nên ăn hay bỏ đi? Có thể khẳng định chắc chắn, đây là hiện tượng bình thường và không liên quan đến việc gà có bị bệnh hay không. Trứng có vệt đỏ không đồng nghĩa với việc trứng kém chất lượng hay không an toàn để ăn.

Trước khi trứng được đưa ra thị trường, các nhà sản xuất thường kiểm tra kỹ lưỡng, sử dụng máy soi để loại bỏ những quả bất thường. Mặc dù vậy, một số quả trứng có vệt đỏ vẫn có thể bị lọt lưới sau quá trình kiểm tra. Điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nếu cảm thấy không thoải mái khi nhìn thấy vệt đỏ trong quả trứng gà, bạn có thể lấy thìa để gạt bỏ nó ra ngoài rồi chế biến trứng bình thường mà không phải lo ngại gì về an toàn thực phẩm. Vệt đỏ trong quả trứng gà có thể không đẹp mắt nhưng cũng không ảnh hưởng đến hương vị hay giá trị dinh dưỡng của trứng.

Vệt màu trắng đục trong quả trứng gà là gì?

Ngoài vệt đỏ, nhiều người cũng thường gặp phải vệt trắng đục khi đập trứng. Đây cũng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và không gây hại. Vệt trắng đục này chính là dây chằng (chalazae), giúp giữ lòng đỏ ở trung tâm của trứng, bảo vệ phôi trứng khỏi bị di chuyển hoặc chịu tác động vật lý từ bên ngoài.

Đập trứng gà thấy vệt màu đỏ hay trắng đục, nên ăn hay bỏ đi?- Ảnh 2.

Vệt màu trắng đục là một chỉ số phản ánh độ tươi của trứng (Ảnh: Getty)

Vệt trắng, vì vậy, không phải là dấu hiệu trứng hư hỏng hay bất thường mà thậm chí còn là dấu hiệu cho thấy độ tươi của trứng. Trứng càng tươi, dây chằng sẽ càng rõ ràng và dễ nhận thấy. Khi trứng cũ, dây chằng sẽ mờ đi và thậm chí biến mất hoàn toàn.

Vì vậy khi đập trứng thấy vệt trắng đục, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng như bình thường mà không cần lo ngại hay loại bỏ vệt trắng đó.

Những lưu ý khi chọn trứng

Có một số điều bạn cần lưu ý khi chọn mua trứng gà để đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Kiểm tra tình trạng trứng: Để chắc chắn trứng vẫn còn tươi, bạn có thể thử một số phương pháp kiểm tra đơn giản như cho trứng vào một bát nước. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy bát, còn trứng cũ sẽ nổi lên mặt nước. Trứng nổi có thể đã hỏng hoặc không còn tươi.
  • Kiểm tra mùi: Trứng gà khi còn tươi sẽ không có mùi. Nếu trứng có mùi lạ hoặc hôi thối, đây là dấu hiệu cho thấy nó đã hỏng và không nên sử dụng. Mùi hôi thường xuất hiện khi trứng bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Dựa vào màu sắc và hình dạng: Nếu trứng có màu sắc bất thường như xanh hay đen, hoặc lòng đỏ bị vỡ và lẫn với lòng trắng, đây cũng là dấu hiệu trứng đã bị hỏng và không nên ăn.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày