Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam

Phan Đạt, Theo Phụ nữ Số 13:16 25/10/2023

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lên tiếng về những tranh cãi xung quanh bộ phim Đất Rừng Phương Nam suốt những ngày qua.

Sau gần 2 tuần ra rạp, Đất Rừng Phương Nam vẫn đang là bộ phim hot nhất phòng vé hiện nay khi thống trị số suất chiếu và liên tiếp đứng đầu về doanh thu. Tuy nhiên, bộ phim cũng tạo ra không ít tranh cãi bên lề về nhiều tình tiết trong phim. Ngày 25/10, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã đăng tâm thư trên trang cá nhân về đứa con tinh thần của mình. Trong đó, nhà làm phim cho biết ái ngại trước văn hóa thóa mạ, vùi dập của một bộ phận khán giả.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 1.

Nhà sản xuất Trấn Thành và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Ông mở đầu: "Có rất nhiều người công kích phim Đất Rừng Phương Nam những ngày qua, thậm chí họ thóa mạ... Tôi có đọc hết và tôi thấy rất rất nhiều, có thể nói là đa phần những người cực đoan đó là chưa xem phim. Vì có nhiều lý luận không đúng trong phim diễn ra. Họ nghe bên này, nghe chỗ kia và phát triển thêm hướng họ muốn thóa mạ.

Tôi vào các trang có thiện cảm với phim, nhiều người dùng lời lẽ nặng nề nhằm tìm mọi cách để cản bước ai muốn đến xem phim. Họ đề cao lòng yêu nước mà thóa mạ người khác. Với các ngôn ngữ cay độc bất chấp như vậy, bản tính như vậy, với văn hóa ứng xử như vậy thì những lý tưởng bạn vin vào thật đáng nghi ngờ.

Thật sự tôi cũng không đề cao quá bản thân mình, tôi cũng hiểu không có nghĩa phim đầu tư nhiều, tâm huyết là phải bắt người ta yêu quí. Ai xem phim rồi khen chê tôi đều ghi nhận. Mình cũng có cái non, cái chưa tới. Gu có người thích, người không thích, rất là bình thường. Làm nghề chúng ta lớn lên, phát triển nhờ những khách hàng khó tính. Tôi nghĩ vậy".

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 2.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 3.

Trong bài viết, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng giải thích hàng loạt những tranh cãi những ngày qua. Có thể thấy, ồn ào lớn nhất xung quanh Đất Rừng Phương Nam chính là việc ekip sử dụng tên các hội nhóm như Thiên Địa Hội, Nghĩa Hòa Đoàn vào trong phim. Về vấn đề này, nhà làm phim cho biết: "Khi tôi, biên kịch, biên tập, cố vấn để tên Thiên Địa Hội là có lý do như sau: Bản Đất Rừng Phương Nam lấy theo bản truyền hình cũng có chi tiết Ông Tiều thuộc nhóm Thiên Địa Hội. Lúc đó nhà văn Sơn Nam là cố vấn cho đạo diễn Vinh Sơn bản truyền hình. 2 ông đã đổi thời điểm xảy ra của tiểu thuyết thay vì những năm 1940 đổi thành trước 1930, chưa có Việt Minh. Nên bản truyền hình có tập về Đồng Nọc Nạn.

Việc Đất Rừng Phương Nam cũng đổi theo như thế vì chúng tôi thấy cách này cậu bé An sẽ lưu lạc qua nhiều môi trường, qua nhiều hội nhóm, qua nhiều văn hoá, lý tưởng của người dân vùng đất Nam bộ khi đấu tranh ở thời kỳ còn rất tự phát. Mỗi nhóm, mỗi người một cách. Qua đó An cũng dần lớn lên theo cùng những cuộc đấu tranh để tìm ra lý tưởng thật sự sau này".

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 4.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 5.

Nhà làm phim cũng nhấn mạnh Đất Rừng Phương Nam không có ý định gì về chính trị cả. Đây là 1 bộ phim dành cho cả gia đình, là phim gia đình, kết nối thế hệ. Đồng thời, ông khẳng đinh phim chỉ có 4 câu thoại nói về các hội nhóm, là một phần rất nhỏ và không phải nội dung chính của phim.

Về việc đoàn phim sửa lại tên các bang hội trong bản phim mới, đạo diễn đánh giá việc này không phải vấn đề quan trọng và không ảnh hưởng đến người xem. Đoàn phim đề xuất phương án này vì muốn khán giả tập trung vào những mục đích chính của phim thay vì bị lăn tăn những chi tiết nhỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày