Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có "làm lại" tình thù của Chị Chị Em Em?

JC, Theo Helino 08:25 13/11/2019

Chưa bao giờ khán giả mê phim Việt có dịp chứng kiến màn so găng kẻ tám lạng người nửa cân như mùa giáng sinh năm nay.

Chẳng biết có hẹn hay không, nhưng hai "bom tấn" được khán giả kì vọng sẽ tạo nên cú hit cho phim điện ảnh Việt lại chọn công chiếu cùng ngày, đúng dịp Giáng Sinh. Cả Chị Chị Em EmMắt Biếc đều hội tụ đủ vô vàn yếu tố, cả về chất lượng kịch bản lẫn độ nổi tiếng đủ để trở thành cái tên tiếp theo của câu lạc bộ đại gia doanh thu trăm tỉ.

Nếu như Mắt Biếc được cầm trịch bởi Victor Vũ, người đã quá thành công khi làm phim chuyển thể thành công tác phẩm trước đó của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, thì Chị Chị Em Em cũng không vừa khi tự tin tuyên bố là bom tấn Việt có chất lượng Hollywood. Đã vậy cả hai phim đều chọn thời điểm công chiếu vào đúng ngày 20/12, dự tính "hốt trọn ổ" lượng khách dày đặt sẽ kéo ra rạp xem phim vào lễ giáng sinh. Vậy nên ngại gì mà không đặt lên bàn cân so sánh, thử xem "ông lớn" nào sẽ nuốt chửng đối thủ?

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 1.

1. Mùa Noel "bi thương" của điện ảnh Việt: Chia tay tình đầu lẫn "ngoại tình hai hệ"

Trong năm 2018 chỉ có duy nhất Hồn Papa Da Con Gái, tác phẩm được nhào nặn từ bàn tay của NSX Charlie Nguyễn và đạo diễn người Nhật Ochiai Ken, thì ở năm 2019, rạp phim Việt sẽ sôi động hơn hẳn khi có sự đối đầu "cực căng" giữa Mắt Biếc và Chị Chị Em Em. Thay vì tập trung vào những chủ đề về tình cảm gia đình, phim rom-com tình cảm hài, cả Mắt Biếc lẫn Chị Chị Em Em đều khai thác một khía cạnh mới.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 2.

Mắt Biếc thay đổi lịch chiếu vào giờ chót, đối đầu trực diện với Chị Chị Em Em.

Nếu như Mắt Biếc ăn điểm ở dàn diễn viên vừa mới vừa có nhan sắc, lại có sẵn một lượng độc giả hùng hậu của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẵn sàng bỏ tiền mua vé xem phim, thì Chị Chị Em Em lại ăn tiền ở đề tài tiểu tam đang khuynh đảo xu hướng biên kịch ở năm 2019. Thử nghĩ mà xem, những MV hot, phim truyền hình có rating cao (VD: Về Nhà Đi Con, Tiếng Sét Trong Mưa, series ADODDA của Hương Giang... ) tất cả đều lấy tranh cãi về người thứ ba ra để câu khách.

Trailer "Mắt Biếc"

Cả hai tác phẩm này đều giao nhau ở điểm khắc hoạ những góc khuất "tăm tối" của tình yêu, ở Mắt Biếc là nỗi đau day rứt của thầy Ngạn về mối tình đầu, ở Chị Chị Em Em là câu chuyện "tiểu tam 2 hệ" giật chồng cướp luôn cả vợ. Những đề tài này đều có xu hướng bi luỵ, không có yếu tố hài hước câu khách hay cảm động thiêng về gia đình.

Trailer "Chị Chị Em Em"

2. Mắt Biếc có sức sống mãnh liệt trong lòng độc giả, nhưng "drama" giật chồng của Chị Chị Em Em mới là hot trend

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004, Mắt biếc là truyện ngắn được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cùng sáng tác ở loạt truyện viết về tình yêu thanh xuân, cùng với những tác phẩm khác như Cô Gái Đến Từ Hôm Qua, Thằng Quỷ Nhỏ. Tính đến nay Mắt Biếc đã ra mắt được 15 năm, sức sống của tác phẩm vẫn mãnh liệt như thuở nào. Với lứa độc giả 8x - 9x, truyện Nguyễn Nhật Ánh như cuốn sách gối đầu giường, họ vẫn còn nhớ từng câu văn tả về đôi mắt đẹp như mắt biếc mà ông tả về Hà Lan, họ cũng đau lòng trước tấm tình si của thầy Ngạn. Đó là lợi thế lớn nhất mà Victor Vũ sở hữu khi chuyển thể Mắt Biếc thành phim. Bởi anh đã có lượng lớn khán giả sẵn sàng đón nhận Hà Lan và Ngạn trên phim rồi.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 5.

Nhưng với chừng đó lợi thế không có nghĩa là Chị Chị Em Em thất thế, bởi xu hướng làm phim "tiểu tam giật chồng" đang là đề tài vô cùng ăn khách trong năm nay. Bất kì những thứ gì liên quan đến những từ khoá về người thứ ba, tuesday... đều đang được showbiz, phim ảnh lẫn âm nhạc khai thác triệt để. Số đông đại chúng sẽ dễ tiếp cận tác phẩm hơn.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 6.

3. Yếu tố "viral" đang tạm thời nghiêng về Mắt Biếc, hiệu ứng "bà tám" lại thuộc về Chị Chị Em Em

Phải thừa nhận rằng sau khi tung trailer chính thức, hiệu ứng truyền thông của Mắt Biếc tốt hơn Chị Chị Em Em. Chỉ với một tấm poster tranh cãi là hoa mua hay hoa sim, rồi hàng tá ảnh chế đầy rẫy trên mạng, Mắt Biếc tạo cơn "bão nhẹ" bởi loạt meme (ảnh chế) ngay từ lúc có poster chính thức.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 7.

Ảnh chế phim ngập lụt mạng xã hội.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 8.

Khán giả bàn tán rôm tả về hoa trong poster.

Về phần Chị Chị Em Em, ngoài yếu tố nghi vấn Chi Pu sẽ đóng vai em gái mưa kiêm "tiểu tam hai hệ", vừa giật chồng lại còn "tò te" với vợ, Chị Chị Em Em vẫn chưa thực sự tạo được làn sóng "viral" nào đủ hấp dẫn để trở thành meme cho cư dân mạng. Nhưng như đã đề cập ở trên, Chị Chị Em Em lại nhắm vào đề tài, yếu tố gây sốc. Vậy nên để mà muốn xem, rồi có thứ để thiên hạ bàn tán, rồi tạo được hiệu ứng truyền miệng (yếu tố quan trọng nhất quyết định doanh thu của phim) thì Chị Chị Em Em có khi lại làm được nên chuyện. Họ sẽ quan tâm xem Thanh Hằng đóng cảnh nóng chân thật cỡ nào, Lãnh Thanh có còn "lơ ngơ" như thời đóng phim đam mĩ Thưa Mẹ Con Đi không, quan trọng nhất là xem Chi Pu biến hình thành tiểu tam hai hệ như thế nào.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 9.

Câu chuyện tiểu tam hai hệ gây tò mò cho người xem.

4. Cả Mắt Biếc và Chị Chị Em Em đều "tiềm ẩn" nguy cơ xịt

Ở thời điểm hiện tại, không có gì là chắc chắn với điện ảnh Việt. Chúng ta đã chứng kiến không ít những bộ phim rất dở nhưng đoạt doanh thu cao, và có những phim được xây dựng chỉn chu lại thu về không được như kì vọng mấy. Ở trường hợp của Mắt Biếc, nếu để ý quan sát những phim gần đây của Victor Vũ (Lôi Báo, Người Bất Tử) đều không có doanh thu cao như kì vọng. Hơn nữa, việc chuyển thể một tác phẩm văn chương nổi tiếng thành phim, làm tốt thì chưa chắc đã được ca ngợi, kiểu gì không điều tiếng rằng cốt truyện hay, nhưng lỡ tay làm "quá trớn" kiểu gì cũng để lại tai tiếng "phá nát hình tượng" thầy Ngạn và Hà Lan.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 10.

Không phải cứ phim chuyển thể từ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thì sẽ ăn khách.

Chị Chị Em Em cũng là ẩn số chưa đoán trước được, 2019 là năm bội thực với cảnh nóng, đánh ghen, ngoại tình, dằn mặt người thứ ba. Tiểu tam hai hệ nghe thì thú vị đấy, nhưng liệu công chúng ngoài kia có "đang no" đề tài này không? Chưa kể người ta cũng muốn xem cái gì đó tươi sáng, vui tươi, phù hợp với không khí Noel. Còn không khí của Chị Chị Em Em lại quá tăm tối, chưa biết ekip đã gia giảm thế nào, nhưng với những gì chiếu trên teaser, gần như 99% bộ phim sẽ được gắn nhãn C18. Đây cũng là bất lợi không nhỏ của bộ phim so với đối thủ Mắt Biếc.

Chị Chị Em Em gây sốc vì có nhiều cảnh nóng.

5. Dù sao đi nữa, mùa Noel 2019 sẽ vô cùng "đẫm máu"

Nhìn lại lịch sử phát hành phim Việt vào mùa giáng sinh, duy nhất chỉ có Tèo Em của Charlie Nguyễn ghi nhận được con số doanh thu hơn 80 tỉ. Còn lại phần lớn đều là những nỗi thất vọng triền miên, cho cả NSX lẫn khán giả. Tất nhiên ai cũng có quyền hi vọng, năm nay đã có 3 bộ phim gia nhập CLB trăm tỉ, đó là: Cua Lại Vợ Bầu, Hai Phượng, Lật Mặt 4, biết đâu Mắt Biếc và Chị Chị Em Em, một trong hai sẽ tiếp tục ghi nhận con số này phải không?

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ phim nào sẽ thắng mùa Noel năm nay?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cả Mắt Biếc và Chị Chị Em Em đều công chiếu vào ngày 20/12. Cùng chờ xem cuộc chiến phòng vé sôi động ra sao mùa cuối năm nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm