Đà Nẵng phát động phong trào dùng 'muỗng không rãnh': Chủ các quán ăn đường phố nói gì?

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 24/11/2018

Gần 2 năm nay, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã phát động phong trào thay thế muỗng có rãnh bằng muỗng không rãnh, đặc biệt đối với các quán ăn đường phố, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân và du khách.

Vận động đổi muỗng có rãnh lấy muỗng không rãnh

Chắc hẳn, bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng nhiều lần sử dụng các loại muỗng (thìa) có rãnh để ăn uống. Đặc biệt là các bạn sinh viên hay những người có thói quen ăn uống ở các hàng quán đường phố thì phải thường xuyên sử dụng loại muỗng "huyền thoại" này. Thế nhưng, có lẽ không phải ai cũng biết được nguy cơ tìm ẩn việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các loại muỗng như vậy.

Đà Nẵng phát động phong trào dùng muỗng không rãnh: Chủ các quán ăn đường phố nói gì? - Ảnh 1.

Những chiếc muỗng có rãnh sâu thì dầu mỡ và thức ăn sẽ dễ bám đọng lại...

Theo ông Võ Văn Đông – Trưởng phòng y tế quận Hải Châu (TP Đà Nẵng), sử dụng các loại muỗng có rãnh thì sau khi dùng để ăn uống, dầu mỡ và thức ăn sẽ rất dễ bám đọng lại trong các khe rảnh của muỗng, thậm chí là nước rửa chén cũng sẽ sót lại ở đó nếu như không được vệ sinh kỹ càng.

Từ đó, những chất tồn đọng trong các khe rãnh này tích tụ lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Đà Nẵng phát động phong trào dùng muỗng không rãnh: Chủ các quán ăn đường phố nói gì? - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Đông – Trưởng phòng y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, việc dùng muỗng có rãnh dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian qua, UBND quận Hải Châu đã phát động phong trào toàn dân sử dụng muỗng không rãnh, đặc biệt là tại các quán ăn.

Để làm được điều này, gần 2 năm qua, phòng y tế quận Hải Châu đã phối hợp với các phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và tặng hàng nghìn chiếc muỗng không rãnh cho nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, nước giải khát. Không chỉ vậy, các cán bộ còn đến các quán ăn vận động người dân nộp lại các loại muỗng có rãnh để đảm bảo họ sẽ không tái sử dụng lại vì "tiếc của"…

Giải thích về lý do phát động phong trào này, ông Đông cho biết: "Trong quá trình đi kiểm tra, chúng tôi phát hiện hầu hết các quán ăn đều sử dụng loại muỗng có rãnh sâu, có cái được làm móp vào trong. Nếu rửa cùng một lúc muỗng, chén đũa với số lượng lớn quá nên thức ăn và dầu mỡ rất dễ đọng lại trong khe rãnh của những cái muỗng này.

Đà Nẵng phát động phong trào dùng muỗng không rãnh: Chủ các quán ăn đường phố nói gì? - Ảnh 3.

UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) khuyến cáo nên sử dụng loại muỗng không rãnh (bên trái) thay thế cho loại muỗng có rãnh (bên phải).

Thử cầm vài chiếc muỗng có rãnh đã rửa sạch rồi và sờ tay vào thì chúng tôi thấy ở những khe rãnh này vẫn còn độ nhớt do dầu mỡ hay nước rửa chén còn sót lại. Tiếp tục sử dụng thuốc text nhỏ vào các chiếc muỗng có rãnh tại nhiều quán ăn mà được chủ quán khẳng định đã rửa sạch thì thuốc thử đều bị biến màu, chứng tỏ dầu mỡ, thức ăn hay tinh bột vẫn còn bám lại trong những chiếc muỗng này, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ngay sau đó, anh Lê Anh – Chủ tịch UBND quận đã quyết định phát động phong trào vận động toàn dân dùng muỗng không rãnh. Trong đó, một số phường đã vận động được nguồn kinh phí và tổ chức đổi muỗng cho người dân…".

Khoe với chúng tôi "chiến tích" là một đống muỗng được gói ghém cẩn thận trong những bọc nilon, ông Đông cười tươi nói nửa đùa nửa thật: "Từng đống muỗng có rãnh vận động người dân giao nộp tôi đều cất kỹ và ghi rõ địa chỉ để đề phòng khi mô họ đến đòi lại thì có cái mà trả…".

Nói vậy là bởi, thời gian đầu mới phát động, do một số người dân chưa hiểu hết được ý nghĩa của việc làm này nên việc vận động cũng gặp không ít khó khăn.

Để người dân, đặc biệt là các quán ăn không tái sử dụng các loại muỗng có rãnh, quận Hải Châu đã vận động họ giao nộp lại. Mỗi lần người dân tự nguyện nộp lại vài cái muỗng, ông Đông đều gói ghém và ghi chú cẩn thận tên của chủ "tài sản" đó...

"Khi mới đến vận động thì nhiều người cãi rằng muỗng không rãnh hay có rãnh đều giống nhau cả, miễn rửa sạch là được, nếu cần thì tôi trụng qua nước sôi luôn. Thậm chí, có người còn chửi vì nghĩ tụi tôi thu muỗng của họ mang về để dùng hay... bán ve chai. Mà đúng là về lý thì không thể ép dân đổi hoặc thu muỗng của họ được. Tuy nhiên, sau khi nghe đoàn y tế lý giải việc không phải chê muỗng có rãnh bẩn mà là nó có nguy cơ sẽ bẩn và dễ bị ngộ độc hơn loại muỗng không rãnh. Ngoài ra, tuy loại muỗng ‘truyền thống’ này giá rẻ hơn nhưng sẽ mất thời gian rửa hơn... nên người dân đã dần thay đổi thói quen", ông Đông chia sẻ.

Từ ngày dùng muỗng không rãnh, khách đến ăn đông hơn

Được biết, qua 2 năm phát động, dù chưa thể thống kê chính xác, nhưng chỉ tính riêng trong năm nay thì tổng số muỗng không rãnh mà quận Hải Châu đổi cho người dân đã gần 10 nghìn cái. Còn số lượng muỗng có rãnh mà người dân tự nguyện "giao nộp" thì lớn hơn gấp nhiều lần…

Đặc biệt, phong trào đã được triển khai triệt để trên các tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, du lịch như Huỳnh Thúc Kháng, Lê Thanh Nghị, Trần Kế Xương, Phạm Hồng Thái…, nên đến nay đa số các quán ăn tại đây và nhiều bếp ăn tập thể khác đã chuyển sang sử dụng toàn loại muỗng không rãnh.

Đà Nẵng phát động phong trào dùng muỗng không rãnh: Chủ các quán ăn đường phố nói gì? - Ảnh 5.

Cô Kim Thị Xuân Thọ cho biết, từ ngày đổi sang dùng muỗng không rãnh thì thực khách tỏ ra khá hài lòng và đến quán của cô đông hơn.

Cô Lý Hồng (54 tuổi), chủ quán cơm bình dân tại P. Hải Châu 1 (Q. Hải Châu) cho biết: "Do thói quen và cũng không hiểu biết nên lúc xưa tôi và nhiều hàng quán ở đây đều sử dụng loại muỗng có rãnh hết. Nhưng từ khi được quận giải thích tác hại của việc sử dụng loại muỗng này thì chúng tôi đã thay đổi lại bằng loại muỗng không rãnh".

"Nói thật là muỗng có rãnh chỉ từ 1000 đến 2000/cái thôi, còn muỗng không rãnh do dày hơn nên giá từ khoảng 8 đến hơn 20.000/cái lận. Tuy nhiên, vì đảm bảo an toàn thực phẩm cho thực khách nên tôi đã đổi sang sử dụng hơn 100 chiếc muỗng không rãnh. Mà cũng lạ, từ ngày dùng loại muỗng này thì khách hài lòng và đến quán ngày càng đông hơn, ăn sạch sẽ, an tâm hơn…", cô Kim Thị Xuân Thọ (57 tuổi, trú P. Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng), chủ quán bánh canh kim cháo lòng, hào hứng chia sẻ.

Đà Nẵng phát động phong trào dùng muỗng không rãnh: Chủ các quán ăn đường phố nói gì? - Ảnh 6.

Anh Vinh cho biết: "Tôi đánh giá cao việc làm này của quận Hải Châu, bởi hành động tuy nhỏ nhưng rất thiết thực..."

Những chiếc muỗng không rãnh được dùng trong các quán ăn ở Đà Nẵng khiến thực khách an tâm và hài lòng hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đang ăn bánh canh tại quán của cô Thọ, chị Thanh Thúy, du khách đến từ Quảng Ngãi, cho biết: "Tôi thường xuyên ăn quán và theo quan điểm của tôi thì những quán sử dụng muỗng có rãnh thì không an tâm về vệ sinh lắm vì các mãnh thức ăn nhỏ, vi khuẩn có thể bị kẹt ở đó và khó bị tẩy rửa hết được. Còn ở những quán dùng muỗng không rãnh như thế này thì tôi rất yên tâm và hài lòng…".

Cùng chung quan điểm giống chị Thúy, anh Bùi Vinh (trú quận Cẩm Lệ) chia sẻ thêm: "Việc làm của quận Hải Châu tuy nho nhỏ nhưng rất thiết thực. Khi chính quyền biết để ý tới những chi tiết như thế này chứng tỏ rất quan tâm tới người dân và muốn họ thay đổi hành vi từ cái nhỏ nhất. Hi vọng thời gian đến, phong trào này sẽ được nhân rộng ra toàn thành phố Đà Nẵng".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày