Không chỉ các sản phẩm chăm sóc da bên ngoài, việc ăn trái cây phù hợp còn giúp làn da khỏe mạnh và rạng rỡ từ bên trong. Theo Tiến sĩ da liễu Wu Yiru từ Aromatherapy Medical Beauty (Đài Loan, Trung Quốc), có những trái cây tuy giá rẻ, phổ biến nhưng hiệu quả dưỡng da, làm chậm lão hóa rất tốt. Có thể kể đến như:
Bơ được coi là siêu thực phẩm cho làn da nhờ lượng lớn chất béo lành mạnh như axit oleic và vitamin E. Axit oleic có tác dụng chống viêm, giúp làm dịu da kích ứng và khô ráp. Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm thiểu tác động của các gốc tự do, từ đó ngăn chặn lão hóa và làm da căng mịn.
Ngoài ra, bơ chứa carotenoid như lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời, giảm nguy cơ da bị sạm màu. Việc ăn bơ thường xuyên còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, mang lại làn da mềm mại và tươi sáng.
Ít người biết rằng đu đủ là loại trái cây dưỡng da từ bên trong cực tốt. Bởi nó không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa papain - một loại enzyme đặc biệt có khả năng làm sạch da và loại bỏ tế bào chết. Vitamin C trong đu đủ thúc đẩy sản xuất collagen, giúp làn da giữ được độ đàn hồi và giảm nếp nhăn. Còn Papain hoạt động như một chất tẩy tế bào da chết tự nhiên, giúp da sáng và mịn màng hơn.
Ngoài ra, ăn đu đủ còn cung cấp beta-carotene, là một tiền chất của vitamin A. Nhờ đó hỗ trợ điều chỉnh quá trình tái tạo da và giữ ẩm hiệu quả.
Lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh trong cà chua là "người hùng" bảo vệ làn da trước tác động của tia UV. Đặc tính này giúp làm giảm sự xuất hiện của đốm nâu và tình trạng lão hóa sớm do ánh nắng.
Cà chua còn chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ sản xuất collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi hơn. Loại quả này chứa kali, giúp cân bằng độ ẩm tự nhiên cho da, làm da mịn màng hơn. Theo Tiến sĩ Wu, bạn có thể ăn sống, chế biến thành nước ép hoặc kết hợp trong các món ăn để tận dụng tối đa lợi ích của cà chua.
Dâu tây là một "kho báu" vitamin C, giúp kích thích sản xuất collagen, từ đó mang lại làn da săn chắc và đàn hồi. Các axit alpha-hydroxy trong dâu tây cũng giúp loại bỏ các lớp tế bào chết trên bề mặt da, cải thiện tông màu da và giảm tình trạng da xỉn màu.
Chất ellagic acid trong dâu tây là một chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp làm giảm sắc tố không đều màu và bảo vệ da khỏi các tác hại từ môi trường. Tiến sĩ Wu khuyến nghị rằng sinh tố dâu tây nguyên chất hoặc ăn trực tiếp dâu tây tươi, chín vừa tới là cách đơn giản để tận dụng lợi ích này.
Ngoài ra, Tiến sĩ Wu cũng có lời khuyên là hãy ăn luân phiên hoặc kết hợp các loại trái cây trên để tối ưu hóa các dưỡng chất cung cấp cho da. Khi chế biến, cần tránh nấu chín quá mức hoặc thêm nhiều đường vào trái cây để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Ăn trái cây phải kết hợp với uống đủ nước để thải độc, duy trì độ ẩm mới có thể giúp da khỏe, đẹp từ trong ra ngoài.
Nguồn và ảnh: TTVC, Top Beauty