Cùng “phũ” với tình cũ nhưng Lệnh phi của “Diên Hi” và “Như Ý” lại khác nhau một trời một vực

Hằng Nga, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 25/09/2018

Trong cả Diên Hi Công Lược và Như Ý Truyện, hai vị Lệnh phi đều trải qua mối tình đầu với một thị vệ, trước khi trở thành phi tần của vua Càn Long. Cả hai nàng đều rất “phũ” với người yêu cũ, nhưng phản ứng của khán giả lại rất khác nhau.

Dù cách xây dựng nhân vật Lệnh phi trong hai bộ phim Diên Hi Công LượcNhư Ý Truyện đối lập nhau hoàn toàn, song không hẹn mà gặp hai nàng Lệnh phi có nhiều điểm tương đồng. Việc Lệnh phi xuất thân là cung nữ thì không nói vì cả hai bộ phim đều dựa theo nguyên mẫu lịch sử, nhưng bạn có để ý cả hai Lệnh phi trong hai bộ phim đều trải qua một mối tình với một chàng thị vệ Tử Cấm Thành? Nhưng rồi họ lại chọn con đường trở thành phi tần của vua và đều rất "phũ" với người yêu cũ? Nói "phũ" nhưng chữ "phũ" ấy cũng có đến dăm bảy nghĩa, dăm bảy cách hiểu. Vậy chúng ta hãy cùng thử phân tích xem hai nàng ấy đã "phũ" với người yêu cũ thế nào.

Cùng phũ với tình cũ nhưng hai nàng Lệnh phi của Diên Hi và Như Ý lại khác nhau một trời một vực - Ảnh 1.

Tình yêu của Anh Lạc với Phó Hằng khiến con dân phải ship lên ship xuống.

Anh Lạc phũ một cách dứt khoát nhưng vẫn được khán giả "ship" từ phim đến đời

Trong Diên Hi Công Lược, Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) không phải là người chủ động rời bỏ Phó Hằng (Hứa Khải). Cuộc chia tay của họ có sự nhúng tay của nhiều người, từ sức ép của Hoàng thượng (Nhiếp Viễn) đến màn tư vấn của "quân sư" Nhĩ Tình (Tô Thanh). Cuối cùng Phó Hằng đàng phải buông tay Anh Lạc để bảo vệ nàng.

Nhưng ngay thời điểm Phó Hằng nói chia tay, trả lại quà và thông báo kết hôn, Anh Lạc cũng đã nói rất rõ ràng, dứt khoát: "Ngày hôm nay dù với bất kỳ lý do gì thì cũng là người từ bỏ trước". Lúc còn trẻ, cứ nghĩ đó chỉ là một mối tình, sau này mới biết đó là cả cuộc đời. Phó Hằng đã phải hối hận suốt đời vì quyết định ngày hôm đó.

Cùng phũ với tình cũ nhưng hai nàng Lệnh phi của Diên Hi và Như Ý lại khác nhau một trời một vực - Ảnh 2.

Phó Hằng là người "đá" Anh Lạc trước.

Sau này, Phó Hằng vẫn không ngừng dõi theo và bảo vệ Anh Lạc, chàng liều mình lập công cũng chỉ vì muốn được cưới nàng. Nào ngờ ngày chiến thắng trở về thì nàng đã là "vợ người ta", nàng còn khẳng định cả đời nàng chỉ có một chồng. Nhiều lần giáp mặt với tình cũ, Anh Lạc luôn tỏ ra lạnh lùng, sắt đá, nàng bảo: "Ta chỉ là một người có thù tất báo. Ta với đại nhân ngay từ đầu đã không cùng một loại người". Đến khi Phó Hằng hy sinh mạng sống vì nàng, Hải Lan Sát (Vương Quán Dật) cũng phải thốt lên: "Người không thể cho chàng ấy một chút hy vọng nào sao?"

Cùng phũ với tình cũ nhưng hai nàng Lệnh phi của Diên Hi và Như Ý lại khác nhau một trời một vực - Ảnh 3.

Phó Hằng phải hối hận suốt đời.

Trong phim và ngay cả trong những cuộc phỏng vấn ngoài lề, Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) vẫn chưa bao giờ nói lý do tại sao nàng trở thành phi tần của vua. Ngô Cẩn Ngôn nói với Hứa Khải: "Điều đó ta không nói được, mà chàng cũng không cần phải biết". Khi Hứa Khải tiếp tục hỏi: "Từ bỏ ta để lấy Hoàng thượng có phải là điều hối hận nhất cuộc đời nàng". Ngô Cẩn Ngôn trả lời dứt khoát: "Không phải". Trong bài phỏng vấn này, Ngô Cẩn Ngôn cứ như bị Anh Lạc "nhập" vậy, cách trả lời của cô giống hệt tính cách Anh Lạc trong phim. Nhiều khán giả xem clip đã phải cảm thán: "Chị phũ với anh từ phim đến đời".

Có lẽ vì Lệnh phi kín tiếng trong chuyện tình cảm quá nên khi phim kết thúc rồi mà khán giả vẫn không ngừng tranh cãi cuối cùng Lệnh phi yêu Phó Hằng hay yêu Hoàng thượng. Nhiều người vì tiếc nuối cho đoạn tình dở dang của Anh Lạc, Phó Hằng trong phim mà vẫn không ngừng "ship" hai nhân vật, cũng như hai diễn viên từ phim đến đời. Không đến được với nhau trong phim nhưng Ngô Cẩn Ngôn và Hứa Khải có dịp tái ngộ trong nhiều show truyền hình, chụp hình tạp chí và gần đây là trong phim ngắn ca nhạc Vượt qua ngàn năm để yêu em.

Phó Hằng và Anh Lạc nên duyên ở một vũ trụ khác (Phụ đề: Bích Barbie)

Anh Lạc trở thành phi tần của Hoàng thượng, ban đầu cũng chỉ vì bất đắc dĩ thôi. Nàng phũ với Phó Hằng thật đấy nhưng nàng cũng có nỗi khổ của riêng nàng và quan trọng giữa họ hết tình còn nghĩa. Chính vì vậy mà khán giả vẫn không ngừng dành tình cảm cho cặp đôi này.

Cùng phũ với tình cũ nhưng hai nàng Lệnh phi của Diên Hi và Như Ý lại khác nhau một trời một vực - Ảnh 5.

Anh Lạc phũ lắm phũ nhiều cũng chỉ quay lưng thế này thôi chứ chẳng làm hại gì đến Phó Hằng.

Yến Uyển tham sang phụ khó, hại cả người từng yêu thương mình

Cả hai Lệnh phi trong hai bộ phim đều chủ động chọn con đường trở thành phi tần của của vua nhưng lý do lại rất khác nhau. Vệ Yến Uyển (Lý Thuần) trong Như Ý Truyện vốn chẳng có thù gì để trả, nàng trở thành phi tần chỉ vì muốn đổi đời thôi. Ngay từ đầu nàng đã tỏ ra là một nô tì không an phận và mối tình với Lăng Vân Triệt (Kinh Siêu) cũng có khi chỉ là sự lợi dụng chứ chẳng yêu thương gì nhiều.

Khi Yến Uyển vẫn là một cung nữ thấp cổ bé họng, bị người ta giày xéo, bắt nạt thì Lăng Vân Triệt được xem là cứu cánh cho cuộc đời nàng. Nhưng Lăng Vân Triệt thì làm được gì cho nàng khi mà chàng cũng chỉ là một thị vệ quèn (chứ không phải thị vệ cao cấp như Phó Hằng) và nghèo rớt mồng tơi.

Cùng phũ với tình cũ nhưng hai nàng Lệnh phi của Diên Hi và Như Ý lại khác nhau một trời một vực - Ảnh 6.

Mới hôm nào còn chơi đuổi bắt trốn tìm với Lăng Vân Triệt...

Mồm miệng Yến Uyển ngọt xớt khi nhận tiền của Lăng Vân Triệt, nói rằng: "Khi muội xin được vào chỗ tốt hơn cũng sẽ kéo huynh lên theo". Ấy vậy mà khi Hoàng thượng (Hoắc Kiến Hoa) mới gặp gỡ và nói với nàng vài câu, nàng đã vội bỏ ngay anh người yêu nghèo khó để mơ bay lên cành cao làm phượng hoàng. Rồi đến khi nàng bị giáng làm cung nữ Hoa phòng, rồi bị Kim Ngọc Nghiên (Tân Chỉ Lôi) hành hạ đủ đường, nàng lại "bám" lấy Lăng Vân Triệt để mong cuộc đời mình được cứu vớt.

Cuối cùng thì nàng vẫn từ chối tấm chân tình của Lăng Vân Triệt để chọn con đường khó đi hơn, nhưng có thể khiến nàng thoát nghèo tức thì. Vệ Yến Uyển tham sang phụ khó nhưng nàng cũng như mẫu con gái thực dụng nhan nhản ngoài kia thôi. Mấy ai từ chối đại gia để lấy một anh bảo vệ nghèo khó? Việc nàng bỏ Lăng Vân Triệt cũng chưa phải điều gì quá đáng lắm, cái đáng hận là nàng không ngừng lợi dựng Vân Triệt và còn hãm hại của người hết lòng yêu thương mình.

Cùng phũ với tình cũ nhưng hai nàng Lệnh phi của Diên Hi và Như Ý lại khác nhau một trời một vực - Ảnh 7.

Giờ Uyển đã là vợ người ta.

Sự lẳng lơ của Yến Uyển khiến người xem sôi máu. Đã thành phi tần của vua rồi, nàng ta vẫn cố tình "câu dẫn" Lăng Vân Triệt hòng có một đứa con. Nếu việc trót lọt, ả sẽ giết ngay nhân tình để bịt đầu mối. Cũng may Vân Triệt bị trúng bùa mê nhưng vẫn rất "tỉnh" nên mới thoát thân.

Sau này, nhờ gã công công Tiến Trung (Tưởng Tuyết Minh) "bơm đểu", Yến Uyển bắt đầu đề phòng Lăng Vân Triệt và có ý hãm hại tình cũ để dọn đường tiến thân cho mình. Tuy nhiên, lương tâm trong nàng ta vẫn chưa hẳn cạn kiệt. Bằng chứng là Yến Uyển luôn đeo chiếc nhẫn Lăng Vân Triệt từng tặng lúc cầu hôn mình. Yến Uyển từng có ý định giết Lăng Vân Triệt nhưng rồi lại tha mạng. Khi Vân Triệt bị Tiến Trung hãm hại, nàng ta cũng ra mặt cầu xin.

Cùng phũ với tình cũ nhưng hai nàng Lệnh phi của Diên Hi và Như Ý lại khác nhau một trời một vực - Ảnh 8.

Lẳng lơ đến thế này chỉ có Yến Uyển làm được thôi, hậu cung chạy theo không kịp.

Ngụy Anh Lạc cả đời chưa báo đáp được tấm chân tình của Phó Hằng nhưng nàng cũng không bao giờ có ý lợi dụng hay hãm hại người yêu cũ. Anh Lạc có vô tình, phũ phàng đến đâu cũng không phải là người bất nhân bất nghĩa, lẳng lơ đến trơ trẽn như Yến Uyển. Thế nên việc khán giả "nhất bên trọng, nhất bên khinh" với hai vị Lệnh phi cũng là có lý do cả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm