Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị?

Loris CarryUs, Theo GameK 17:15 28/12/2019

Không chỉ đạt được thành công về danh hiệu, LMHT Trung Quốc đang cho thấy sự phát triển chóng mặt trên mọi phương diện.

G2 Esports - Hi vọng mong manh của phương Tây

Rốt cuộc thì Đương kim Á quân MSI 2019 - Team Liquid cũng lộ rõ "bộ mặt thật" tại CKTG 2019. Nhìn khắp nền LMHT châu Âu và Bắc Mỹ, sau gần 10 năm phát triển, vẫn chưa thể có một cái tên nào xứng đáng trở thành đối trọng với người châu Á, ngoại trừ G2.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 1.

Nhưng ngay cả khi G2 vượt qua hàng tá đại diện Đông Á khác để bước vào hàng ngũ những đội tuyển LMHT mạnh nhất lịch sử, thì kết quả là họ vẫn thua trắng 0-3 trước FPX. Khoảng cách trình độ của phương Tây và phương Đông.

Với việc sở hữu đội hình All-Star của châu Âu, G2 vẫn là một đối thủ khiến thế giới phải e ngại, nhưng có một vấn đề là trừ Caps ra, cả Jankos, Wunder và Perkz đều là những tuyển thủ đã "có tuổi" trong nghề, tức là đỉnh cao phong độ của họ sẽ không còn duy trì được lâu nữa.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 2.

Trái ngược với FPX, G2 còn rất ít thời gian để phát triển và tìm kiếm vinh quang. Sau lần thứ n+1 bị loại ở vòng bảng, người ta đã không còn hi vọng nhiều vào Bắc Mỹ nữa, trong khi ở bên kia đại dương, Fnatic tiếp tục chật vật trong việc tìm lại vị thế của mình. Một mình G2 rõ ràng là không đủ để minh chứng cho sự trỗi dậy của LMHT phương Tây, ngay cả khi họ đã đánh bại SKT.

LCK khó lòng "quật khởi"

Nếu thất bại năm 2018 có thể xem là một tai nạn, và fan LMHT Hàn Quốc vẫn còn có thể vin vào cái cớ "giá mà có SKT...", thì thất bại của Faker và đồng đội tại CKTG 2019 quả thực không còn gì có thể bào chữa được nữa.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 3.

Người Hàn Quốc đã buộc phải chấp nhận một sự thật rằng vũ đài vinh quang giờ đây không còn là cuộc chơi của riêng họ. Trình độ, kỹ năng cá nhân là điều mà các tuyển thủ thuộc những khu vực khác đã bắt kịp được khoảng cách với LCK, hoặc nói cách khác là áp đảo hoàn toàn so với những tuyển thủ Hàn Quốc.

Ngay cả khi trong đội hình vô địch thế giới của IG và FPX đều sở hữu nòng cốt là các tuyển thủ Hàn, thì đây cũng là một nỗi đau khác của khu vực từng được đánh giá là số 1 thế giới, khi họ không tỏ ra lép vế hoàn toàn trong việc tìm kiếm và gìn giữ nhân tài.

T1 hay Gen.G vẫn là những cái tên đáng kỳ vọng trong mùa giải 2020, nhưng nếu ngay cả nhà Đương kim vô địch LCK cũng chẳng đủ sức hút để níu giữ những tài năng của họ, thì tương lai của LCK vẫn vô cùng bấp bênh.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 4.

Sau kỳ chuyển nhượng đầy giông bão vừa qua, Gen.G trở thành cái tên sáng giá nhất trong cuộc đua vô địch, cũng như kỳ vọng của người hâm mộ vào một danh hiệu quốc tế. Nhưng Gen.G hiện tại đã không còn Samsung Galaxy già dặn và bản lĩnh năm xưa, trong đội hình đầy tài năng của họ, chỉ có Clid và Ruler là hai tuyển thủ thực sự được đánh giá cao về mặt kỹ năng và tầm ảnh hưởng. Điều đó có vẻ như sẽ không đủ để LCK có thể làm nên chuyện, trước một thế lực hùng mạnh như LPL.

LPL - Bay cao trên đôi cánh Phượng Hoàng

Ngay cả khi IG thất bại toàn tập tại MSI và CKTG, họ vẫn sở hữu một đội hình vô cùng chất lượng và đủ sức thách thức bất kỳ kẻ đối đầu nào. Nếu như Ning không dính vào những bê bối đời tư, và câu chuyện nội bộ của IG vẫn xuôi chèo mát mái, thì chẳng ai biết sức mạnh của họ còn phát triển tới tầm cỡ nào, khi cả TheShy, Rookie và JackeyLove đều trong độ chín của sự nghiệp.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 5.

Trong bối cảnh đó, FunPlus Phoenix trở thành niềm hi vọng hàng đầu của LPL là điều dễ hiểu. Đăng quang ngôi vô địch CKTG 2019 một cách thuyết phục, và vẫn tiếp tục gia tăng sức mạnh đội hình bằng bản hợp đồng mang tên Khan, FPX thậm chí còn thể hiện một bộ mặt khiến mọi đối thủ "lạnh sống lưng", khi khả năng tấu hài của Doinb lại mang đến cảm giác như đây chính là bến đỗ lý tưởng nhất cho mọi ngôi sao vậy.

Sau những danh hiệu vô địch thế giới 2018 và 2019, khu vực LPL dường như đã tìm ra một động lực mới cho sự thúc đẩy phát triển, các đội tuyển Trung Quốc giờ đây không ngần ngại chi tiền để mang về những bản hợp đồng đắt giá, cũng như xây dựng các trung tâm đào tạo trẻ để tìm kiếm những sao mai mới.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 6.

Vấn đề của Trung Quốc trong quá khứ là họ chỉ biết vung tiền bừa bãi để thực hiện những mục tiêu nhất thời. Còn giờ đây, người Trung Quốc vẫn chi tiền mạnh bạo, nhưng đã có bài bản và sáng suốt hơn.

Ning, JackeyLove, Tian, hay Lwx - Những tuyển thủ bản địa mang về vinh quang cho khu vực, là sản phẩm đến từ những lò đào tạo trẻ trong nước, chứ không phải những ngôi sao thành danh tại Hàn Quốc được mang về với cái giá cắt cổ mà chẳng có chiến lược sử dụng nào. Hay thậm chí cả Rookie và Doinb, dù là ngoại binh nhưng thực chất cũng là sản phẩm đào tạo lâu dài của các gaming house thuộc LPL.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 7.

JackeyLove tài năng, nhưng còn sinh "đúng thời" nữa, bởi nếu anh chàng thi đấu vào giai đoạn 2015 - 2016, khi các đội tuyển LPL vẫn còn ưa dùng "hàng ngoại" thì chắc chắn cựu Xạ thủ của IG sẽ chẳng có cơ hội mà phát triển

Người ta thường nói đừng dạy nhà giàu cách tiêu tiền, nhưng có vẻ như sau vô vàn thất bại muối mặt với chiến lược sử dụng ngoại binh, các đội tuyển ở LPL giờ đây đã biết tiêu tiền đúng cách, khi cân bằng giữa các ngoại binh chất lượng kết hợp cùng các tài năng trẻ trong nước. Và khi đồng tiền được sử dụng đúng cách, thì ai cũng biết sức mạnh của nó là vô đối biết chừng nào.

LPL sẽ còn thống trị LMHT trong nhiều giải đấu nữa

Đến lúc này thì chẳng ai có thể nghi ngờ về điều đó. LMHT Trung Quốc đang có mọi thứ trong tay để có thể phát triển nền thể thao điện tử của họ: Động lực chiến thắng, sách lược phát triển, tài chính dồi dào, nhân tài nhiều như sao trời... FPX và IG là những cái tên giúp LPL bước ra ánh sáng, và những đội tuyển khác vì vậy cũng có lý do để thực hiện tham vọng của họ.

Trong khi đó, cả Hàn Quốc lẫn Phương Tây đều vướng vào những vấn đề của riêng họ, và điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng giải đấu cũng như hi vọng vươn cao tại đấu trường quốc tế.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 8.

Công bằng mà nói, sẽ thật tuyệt nếu G2 là nhà vô địch CKTG 2019, một kết quả sẽ mang lại sự cân bằng trong cán cân quyền lực Đông - Tây. Nhưng biết sao được, khi FPX đã lên ngôi một cách quá xứng đáng.

Dẫu sao, việc LCK không còn chiến thắng như một lẽ thường tình cũng là chuyện tốt cho LMHT chuyên nghiệp, những kết quả này khiến cho tất cả các khu vực sẽ cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh gay gắt, và cạnh tranh thì luôn đi kèm với sự phát triển, theo một nghĩa tích cực.

Cục diện LMHT chuyên nghiệp 2020: Người Hàn tuyệt vọng, Trung Quốc tiếp đà thống trị? - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14